Ba sếp MB24 sắp hầu tòa

Bị can Huy và Cường.
Bị can Huy và Cường.
Với việc bán các gian hàng ảo qua trang muaban24.vn, 4 quản lý tại Công ty MB24 đã lừa nhiều người, chiếm đoạt hơn 630 tỷ đồng.

Ngày 25/6, TAND Hà Nội sẽ mở phiên xử Ngô Văn Huy (cựu phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến MB24), Lê Văn Cường (cựu phó chủ tịch HĐQT, Phó tổng giám đốc), Nguyễn Mạnh Hà (trưởng phòng) về hành vi chiếm đoạt tiền của hàng trăm người qua hệ thống gian hàng ảo do MB24 cung cấp.

Phiên tòa do thẩm phán Ngô Thế Phong làm chủ tọa, dự kiến diễn ra trong 4 ngày. Tuy nhiên, chủ mưu vụ án là Nguyễn Tuấn Minh (chủ tịch HĐQT) vẫn trốn bặt tăm từ hơn 2 năm qua.

Theo kết quả điều tra, dù không được cấp phép mở sàn giao dịch thương mại điện tử, MB24 vẫn lập lờ quảng cáo trang web "muaban24h.vn" do mình lập ra khiến nhiều người lầm tưởng.

MB24 quy định người muốn là thành viên phải mua ít nhất một gian hàng trên website với giá 5,2 triệu đồng, tương ứng 520 điểm. Khi đã là thành viên có thể nâng cấp trở thành hội viên với điều kiện phải chia 520 điểm cho hệ thống hội viên bảo trợ trực tiếp và gián tiếp. Đổi lại, hội viên được tặng thêm một gian hàng trong “văn phòng cá nhân” của mình, được đăng ký học miễn phí các lớp học của hệ thống bảo trợ, được bảo trợ hội viên mới.

Để hút người tham gia, MB24 quy định hội viên giới thiệu được một người mua gian hàng sẽ nhận 1,5 triệu đồng; giới thiệu được 2 người tham gia sẽ có thêm 320.000 đồng. Khi phát triển đủ 198 gian hàng, 99 cặp, hội viên đạt hạng VIP, được hưởng 80 triệu đồng (trừ 10% thuế thu nhập cá nhân)... Chỉ trong thời gian ngắn, MB24 đã thu hơn 631 tỷ đồng từ các hội viên.

Theo cáo buộc, Minh, Huy, Cường muốn rút tiền để chi tiêu nhưng sợ trong tài khoản của hệ thống ít điểm thì các hội viên sẽ rút tiền không tham gia nên chỉ đạo cho Hà đưa điểm ảo vào hệ thống để cân đối. Hà đã kích hoạt đưa vào hệ thống 15 triệu điểm, quy đổi thành 15 tỷ đồng. Từ đó, việc rút tiền với nhóm Minh dễ dàng hơn. Huy được Minh chia 2,5 tỷ đồng, Cường nhận 3 tỷ đồng, Hà lĩnh 1,2 tỷ đồng.

Với sai phạm xảy ra các chi nhánh của MB24 tại 31 địa phương, cơ quan điều tra cho biết tách riêng, xử lý sau.

Theo Việt Dũng

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Ronaldo nổi điên vì bị định giá thấp
Ronaldo nổi điên vì bị định giá thấp
TPO - Theo tiết lộ của trang web Transfermarkt chuyên định giá cầu thủ, ngôi sao Ronaldo đã rất tức giận vì được định giá 'chỉ' 75 triệu euro 2 năm trước. Đó là thời điểm mà tiền đạo người Bồ Đào Nha đã bước sang tuổi 34.

Có thể bạn quan tâm

Công an Bình Dương thông tin vụ bà Nguyễn Phương Hằng bị nhiều người tố cáo

Công an Bình Dương thông tin vụ bà Nguyễn Phương Hằng bị nhiều người tố cáo

TPO - Bà Nguyễn Phương Hằng- Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam tố cáo hàng loạt người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, quá trình điều tra, công an xác định tin tố giác của bà không có cơ sở. Trong khi đó, nhiều người đã gửi đơn tố cáo bà Phương Hằng với hành vi vu khống, làm nhục người khác và đang được Công an tỉnh Bình Dương thụ lý điều tra.