Ba người Mỹ chia nhau giải Nobel Kinh tế 2021

0:00 / 0:00
0:00
Chân dung 3 nhà kinh tế học giành giải Nobel Kinh tế 2021
Chân dung 3 nhà kinh tế học giành giải Nobel Kinh tế 2021
TPO - Chiều 11/10, Uỷ ban giải thưởng Nobel công bố quyết định trao một nửa giải Nobel Kinh tế 2021 cho ông David Card, người đã có “những đóng góp thực nghiệm cho kinh tế học lao động”. Nửa còn lại được trao cho ông Joshua D. Angrist và ông Guido W. Imbens vì những đóng góp về phương pháp luận trong việc phân tích những mối quan hệ nhân quả.

Ông David Card phân tích những tác động lên thị trường lao động khi có thay đổi về mức lương tối thiểu, nhập cư và giáo dục.

Hai ông Joshua Angrist và Guido Imbens cho thấy có thể rút ra kết luận về nguyên nhân và tác động từ các thử nghiệm tự nhiên. Mô hình mà họ tạo ra được các nhà nghiên cứu sử dụng rộng rãi khi phải xử lý các dữ liệu quan sát.

Ông David Card sinh năm 1956 tại Guelph, Canada. Năm 1983, ông lấy bằng tiến sĩ tại ĐH Princeton, Mỹ. Ông công tác tại ĐH California, Mỹ.

Ông Joshua D. Angrist sinh năm 1960 ở Columbus, bang Ohio, Mỹ. Năm 1989, ông lấy bằng tiến sĩ tại ĐH Princeton. Ông công tác tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ.

Ông Guido W. Imbens sinh năm 1963 ở Eindhoven, Hà Lan. Năm 1992, ông lấy bằng tiến sĩ tại ĐH Brown, Mỹ. Ông công tác tại ĐH Stanford, Mỹ.

Ông David Card sẽ nhận được một nửa khoản tiền thưởng 10 triệu kronor (1,1 triệu USD), trong khi hai ông Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens chia nhau nửa còn lại.

Kinh tế là lĩnh vực cuối cùng của mùa giải thưởng Nobel 2021. Chủ nhân của các giải thưởng Y học, Vật lý, Hoá học, Văn học và Hoà bình đã được công bố trong tuần trước.

Theo Nobelprize.org
MỚI - NÓNG