Nobel Kinh tế 2019 vinh danh 3 tác giả của mô hình giảm đói nghèo

Chân dung 3 nhà kinh tế học giành giải Nobel Kinh tế 2019. (Ảnh: BTC)
Chân dung 3 nhà kinh tế học giành giải Nobel Kinh tế 2019. (Ảnh: BTC)
TPO - Viện Khoa học hoàng gia Thụy Điển vừa công bố 3 người trở thành chủ nhân của giải Nobel Kinh tế năm nay gồm, Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer, nhờ “cách tiếp cận mang tính thử nghiệm của họ nhằm xóa sổ tình trạng toàn cầu”.

Theo Ủy ban, dù thế giới liên tục đạt được những tiến bộ vượt bậc về kinh tế, một trong vấn đề kinh tế cấp bách nhất của nhân loại là giảm đói nghèo toàn cầu, theo tất cả các dạng. Hơn 700 triệu người vẫn phải sống bằng thu nhập cực kỳ thấp. Hằng năm, khoảng 5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi vẫn chết vì các bệnh đáng lẽ có thể ngăn ngừa hoặc chữa trị bằng các loại thuốc hoặc phương pháp ít tốn kém. Một nửa trẻ em trên thế giới phải rời bỏ trường học mà chưa biết đọc viết và kỹ năng làm toán cơ bản. 

Ba nhà kinh tế học đoạt giải năm nay đã đưa ra cách tiếp cận mới để tìm ra cách tốt nhất nhằm chống lại tình trạng đói nghèo toàn cầu. Nói ngắn gọn, cách tiếp cận đó là chia vấn đề thành các câu hỏi nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Họ chỉ ra rằng những câu hỏi nhỏ hơn, chính xác hơn có thể được trả lời tốt nhất thông qua những thí nghiệm được thiết kế cẩn thận dành cho những người bị ảnh hưởng nhiều nhất. 

Vào giữa những năm 1990, ông Michael Kremer và các đồng nghiệp chứng minh cách tiếp cận này hiệu quả như thế nào. Họ sử dụng thí nghiệm thực địa để kiểm tra hàng loạt biện pháp can thiệp có thể cải thiện kết quả học tập ở khu vực phía tây Kenya. 

Nhà kinh tế học người Ấn Độ Abhijit Banerjee và nhà kinh tế học người Pháp Esther Duflo, thường cộng tác với ông Kremer, thực hiện những nghiên cứu tương tự trong các vấn đề khác và ở các nước khác. Phương pháp nghiên cứu thực nghiệm của họ giờ đang được sử dụng rộng rãi trong ngành kinh tế học phát triển. 

Giải Nobel Kinh tế đã khép lại mùa giải Nobel năm nay. 

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP Đà Nẵng.
TT-Huế xác định nhiều trường hợp F1, F2 từ các chuỗi lây nhiễm COVID-19
TPO - Một nhân viên bar New Phương Đông từ Đà Nẵng từng trở ra Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), qua xét nghiệm sau đó được xác định mắc COVID-19 khiến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế khẩn trương truy vết những người tiếp xúc, từ đó xác định nhiều trường hợp là F1, F2 của ca bệnh tại Đà Nẵng này.
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
TPO - Sáng 7/5, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện, yêu cầu định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao. Đồng thời yêu cầu nhân viên y tế không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Hệ thống ống phóng khổng lồ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, NATO gọi là Satan-2

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Sarmat cực mạnh, có khả năng xóa sổ toàn bộ nước Anh

TPO - Sarmat là vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga và nằm trong số sáu vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Năm tên lửa còn lại là: Avangard, Tsirkon, Poseidon, Kinzhal và một tên lửa hành trình phóng hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng ICBM Sarmat là phản ứng của Nga đối với hệ thống Prompt Global Strike của Mỹ.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.