Hai người Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2020

Phác hoạ chân dung hai chủ nhân của giải Nobel Kinh tế 2020
Phác hoạ chân dung hai chủ nhân của giải Nobel Kinh tế 2020
TPO - Hai nhà kinh tế học người Mỹ là Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson vừa được xướng tên là chủ nhân giải Nobel Kinh tế 2020 vì “những cải tiến đối với lý thuyết đấu giá và sáng chế ra các phương thức đấu giá mới”.

“Phát hiện của họ có lợi cho những người bán, người mua và người nộp thuế trên khắp thế giới”, Uỷ ban giải thưởng cho biết trong thông báo chiều nay. 

Trước đó, các dự đoán cho rằng giải Nobel Kinh tế năm nay có thể liên quan đến tình hình hiện tại, khi thế giới đang trải qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Thế chiến 2 vì tác động của đại dịch COVID-19. 

Ít nhà kinh tế học nào có thể dự đoán trước rằng thế giới sẽ rơi vào trạng thái gần như đứng im trong mấy tháng, khi biên giới bị đóng cửa và các biện pháp phong toả được áp dụng cùng với nhiều hạn chế chế khác để hạn chế của virus corona, khiến nhiều hoạt động kinh tế trên thế giới phải dừng lại. 

Giải Kinh tế khép lại tuần giải Nobel. Từ khi bắt đầu được triển khai năm 1969, giải mang tên chính thức là Giải thưởng khoa học kinh tế Sveriges Riksbank để tưởng nhớ Alfred Nobel đã được trao 51 lần và giờ đã được coi là một trong những giải thưởng Nobel. 

Chủ nhân của giải thưởng năm 2019 là 2 nhà nghiên cứu công tác tại Viện Công nghệ Massachusetts và một nhà nghiên cứu tại ĐH Havard vì nghiên cứu mang tính đột phá của họ trong nỗ lực giảm nghèo toàn cầu. 

Giải thưởng danh giá sẽ được trao với 10 triệu krona (1,1 triệu USD) tiền mặt và huy chương vàng. 

Tuần trước, Uỷ ban Nobel đã trao các giải y sinh, vật lý, hoá học, văn học và hoà bình. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tại Phủ Chủ tịch ngày 16/4ảnh: Mofa

Ở cương vị nào cũng vẫn là bạn của Việt Nam

TP - Ngày 16/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.