Ba ngày đỉnh điểm mưa dông ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm nay (22/5), các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào ba ngày đỉnh điểm của đợt mưa lớn kéo dài đến gần hết tháng 5, nhiều nơi dự báo mưa rất to, nguy cơ cao xảy ra ngập úng, sạt lở đất.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió hoạt động mạnh kết hợp với rãnh áp thấp nên hôm nay (22/5) khu vực Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C.

Thủ đô Hà Nội hôm nay nhiều mây, có mưa vừa và dông, có nơi mưa to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-28 độ C.

Khu vực Tây Bắc Bộ hôm nay nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C.

Cùng chịu ảnh hưởng của vùng hội tụ gió và rãnh áp thấp nên các tỉnh từ Thanh Hóa – Hà Tĩnh hôm nay nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C.

Ba ngày đỉnh điểm mưa dông ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ảnh 1

Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đón mưa lớn từ nay đến 24/5. Ảnh: Như Ý

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ nay (22/5) đến 24/5 sẽ là đỉnh điểm của đợt mưa lớn đang diễn ra ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trong ba ngày, khu vực này sẽ xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, một số nơi có mưa rất to với lượng mưa 200-400mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần. Riêng Bắc Bộ, mưa dông còn kéo dài. Dự báo từ ngày 25-27/5, khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Các tỉnh từ Quảng Bình – Thừa Thiên Huế hôm nay ngày nắng gián đoạn, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng gián đoạn, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

Tây Nguyên hôm nay ngày nắng gián đoạn có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Nam Bộ ngày nắng gián đoạn, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Cơ quan khí tượng nhận định hôm nay và ngày mai (22-23/5) cũng là hai ngày đỉnh điểm mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ. Từ 24/5 đến hết tháng, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và tối, nhưng cường độ mưa giảm.

MỚI - NÓNG