Ba ngân hàng 0 đồng chưa được cấp vốn điều lệ bổ sung

Dù vốn điều lệ dưới mức 3.000 tỷ đồng, nhiều điều kiện dưới quy định an toàn, các ngân hàng 0 đồng vẫn được hoạt động dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước.
Dù vốn điều lệ dưới mức 3.000 tỷ đồng, nhiều điều kiện dưới quy định an toàn, các ngân hàng 0 đồng vẫn được hoạt động dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước.
Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, chưa dùng đến tiền ngân sách để cấp bổ sung vốn điều lệ cho các ngân hàng 0 đồng.

Thống đốc Lê Minh Hưng vừa trả lời các câu hỏi chưa được giải đáp bằng văn bản tại phiên chất vấn ở Quốc hội hôm 17/11, trong đó có câu hỏi vấn đề cấp vốn cho các ngân hàng 0 đồng của đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội).

"Ngân hàng Nhà nước lấy tiền đâu, từ ngân sách hay nguồn thu tín dụng, để cấp bổ sung nhằm đảm bảo vốn chủ sở hữu của Ngân hàng Xây dựng (CBBank), Ngân hàng Dầu khí toàn cầu (GPBank) và Đại dương (Oceanbank) không thấp hơn 3.000 tỷ đồng (theo quy định hiện tại)", ông Chiến hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định: "Cho đến nay cả ba ngân hàng đều chưa được cấp bổ sung vốn điều lệ". Ông Hưng giải thích, khi đề xuất, phương án Nhà nước cấp vốn để tăng vốn điều lệ được xem là tạo cơ hội lớn nhất và nhanh nhất giúp 3 ngân hàng này phục hồi hoạt động. Tuy nhiên, phương án này cần sự hỗ trợ về nguồn lực tài chính khá lớn từ Nhà nước trong khi ngân sách còn gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, theo Thống đốc, Ngân hàng Nhà nước đang ưu tiên phương án bán cho nhà đầu tư mới hoặc sáp nhập/hợp nhất thông qua việc yêu cầu 3 ngân hàng này tìm kiếm đối tác có tài chính tốt, có kinh nghiệm quản trị, điều hành tham gia cơ cấu lại (mua lại hoặc sáp nhập, hợp nhất). Hướng sẽ là ưu tiên các nhà đầu tư tham gia đàm phán trước.

"Các nhà đầu tư bỏ vốn thực để đầu tư, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về tỷ lệ an toàn theo quy định của pháp luật", Thống đốc nói.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng thừa nhận, về cơ bản, khi bị kiểm soát đặc biệt hoặc bị mua bắt buộc, các tổ chức tín dụng đều không đáp ứng được quy định về an toàn hoạt động, không đủ điều kiện để triển khai một số hoạt động như một đơn vị bình thường.

"Tuy nhiên, các ngân hàng này vẫn được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh trong những giới hạn cụ thể, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Ban kiểm soát đặc biệt. Vì vậy, việc cho phép 3 ngân hàng tiếp tục thực hiện các hoạt động kinh doanh trong những giới hạn cụ thể, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Ban kiểm soát đặc biệt là phù hợp với quy định của Luật Các tổ chức tín dụng", ông Hưng nói.

Phương án xử lý dứt điểm 3 ngân hàng này, theo lãnh đạo ngành, cũng đang được triển khai mạnh mẽ và với sự thông qua mới đây của Luật sửa đổi Luật các tổ chức tín dụng.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêu thụ điện toàn quốc tiếp tục giảm sâu

Tiêu thụ điện toàn quốc tiếp tục giảm sâu

Trên quy mô toàn quốc, tính trung bình ngày trong 2 tuần đầu tháng 9, sản lượng toàn hệ thống điện quốc gia là 624,3 triệu kWh/ngày. Mức t iêu thụ điện toàn quốc trong 2 tuần đầu tháng 9 vừa qua thấp hơn 24% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội diện rộng từ giữa tháng 7, đồng thời cũng thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020.
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.
Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

TPO - Hiện nay, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long. Tuy nhiên, trước khi có kết luận, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc rà soát lại các lô hàng kỹ lưỡng, tuân thủ đúng yêu cầu tiêu chuẩn mà hai nước ký kết trước khi vận chuyển lên cửa khẩu.
Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.