Ba lãnh đạo Vinacafe gây thất thoát hàng chục tỷ đồng

TP - Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng đề nghị truy tố 5 bị can: Nguyễn Công Hoàng - nguyên Phó TGĐ Tổng Cty Cổ phần cà phê Việt Nam (Tổng Cty cà phê VN) kiêm GĐ Trung tâm XNK Vinacafe Việt Nam (Vinacafe); Phạm Trung Tuyến - nguyên GĐ Vinacafe; Võ Quang Vinh - nguyên Phó phòng Tài chính kế toán Vinacafe; Nguyễn Hồng Hà - GĐ Cty TNHH TMDV nông sản Bắc Hà (Cty Bắc Hà) và Trần Thanh Tiền - GĐ Cty TNHH Hoàng Đạo (Cty Hoàng Đạo) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Trung tâm XNK Vinacafe, thuộc Tổng Cty cà phê Việt Nam.

Theo cáo trạng, từ 23/9/2011 đến 11/6/2012, Phạm Trung Tuyến, Võ Quang Vinh đã lợi dụng việc được Tổng Cty cà phê Việt Nam ủy quyền cấu kết với Nguyễn Hồng Hà lập hồ sơ, chứng từ khống vay hơn 854.000 USD (tương đương 17,8 tỷ đồng) của một ngân hàng, lãi suất 8%/năm với lý do kinh doanh cà phê nhưng thực chất số tiền này chuyển cho Cty Bắc Hà vay lại với lãi suất 20%/năm để thu lãi chênh lệch nhưng không thu được lãi, gây thiệt hại cho Tổng Cty cà phê Việt Nam. Đến thời hạn thanh toán, Tổng Cty cà phê Việt Nam đã phải sử dụng 25 tỷ đồng là tiền thoái vốn của một đơn vị khác trong ngành cà phê tại ngân hàng để trả nợ gồm gốc, lãi và lãi phạt.

Với thủ đoạn tương tự, tháng 9/2011, Tuyến và Trần Thanh Tiền đã ký khống hợp đồng mua 1.000 tấn cà phê trị giá 42 tỷ đồng với Cty Hoàng Đạo. Qua đó, Tuyến chỉ đạo Võ Quang Vinh chuyển 25 tỷ đồng cho Cty Hoàng Đạo vay với lãi suất 21%/năm nhưng đến hạn không thu hồi được vốn và lãi, gây thiệt hại cho Tổng Cty cà phê Việt Nam gần 17,4 tỷ đồng. Ngoài ra, Tuyến còn chỉ đạo Vinh, Trương Văn Khôi lập chứng từ khống vay và chuyển tiền của Vinacafe cho bà Trần Thị Kim Thu (vợ Khôi) sử dụng sai mục đích đến nay không thu hồi được. Các hành vi nêu trên của Tuyến, Vinh, Hà và Tiền bị kết luận vi phạm Luật Kế toán.

Cáo trạng xác định, Tuyến, Vinh, Hà chịu trách nhiệm bồi thường hơn 18 tỷ đồng cho Tổng Cty cà phê Việt Nam; các bị can Tuyến, Vinh, Tiền còn phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường cho Tổng Cty cà phê Việt Nam 17,4 tỷ đồng. Ngoài ra, Nguyễn Công Hoàng, Phạm Trung Tuyến đã lập chứng từ khống rút 2 tỷ đồng để chi hoa hồng trái quy định cho lãnh đạo 14 đơn vị thành viên thuộc Tổng Cty cà phê  Việt Nam gây thiệt hại 1,95 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm bồi hoàn khoản tiền này.

MỚI - NÓNG