Ba Lan thử tên lửa phòng không trong cuộc tập trận 'chống Nga' với NATO

TPO - Các lực lượng vũ trang Ba Lan đã tổ chức cuộc diễn tập phòng không, bao gồm phóng thử tên lửa đất đối không, một phần trong cuộc tập trận khổng lồ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với với “mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga”.

RT đưa tin, cuộc diễn tập phòng không diễn ra tại thị trấn ven biển Ustka, phía bắc Ba Lan.

Tại đây, quân đội Ba Lan đã thử tên lửa đất đối không từ hệ thống phòng không Newa SC, phiên bản nâng cấp của S-125 Neva/Pechora do Liên Xô cũ phát triển, còn được biết đến với tên khác là SA-3 Goa theo cách gọi của NATO. Ngoài ra, cuộc diễn tập cũng thực hành bắn hạ đạn từ khẩu pháo phòng không 23mm.

Sự kiện quân sự này là một phần của cuộc tập trận Dragon 17, khởi động vào ngày 20/9.

Dù Ba Lan khẳng định, cuộc tập trận chỉ mang tầm quốc gia, nhưng chính phủ nước này đã mời hơn10 đồng minh NATO tham gia, gồm Mỹ, Anh, Đức, Litva, Latvia, Slovakia, Ý, Bulgaria, Romania, Gruzia và Ukraina.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Michal Dworczyk tuyên bố, Dragon 17 nhằm kiểm tra sự phối hợp giữa quân đội Ba Lan và lực lượng NATO khi đối mặt với “mối đe dọa Nga”.

F-16 của Mỹ và Ba Lan trong cuộc tập trận Exercise Baltic Operations 2017 của NATO. 

Theo RT, Dragon 17 vượt qua cuộc tập trận chung Nga-Belorus Zapad 2017 gần đây, khiến phương Tây nổ ra đợt “sóng thần” tập trận đáp trả lại Moscow.

Theo Bộ Quốc phòng Ba Lan, khoảng 17.000 binh lính và 3.500 thiết bị quân sự góp mặt trong sự kiện. Trong khi, Zapad 2017 được tổ chức tại Belarus và một số khu vực của Nga có 12.700 quân, cũng như chỉ có 70 máy bay quân sự, 10 tàu và 680 phương tiện mặt đất.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG