Ba Lan không cho máy bay Nga chở đồ cứu trợ qua không phận?

Máy bay vận tải quân sự Il-76
Máy bay vận tải quân sự Il-76
TPO - Ngày 23/3, Thượng nghị sĩ Nga cáo buộc Ba Lan đã không cho máy bay quân sự Nga chở đồ y tế cứu trợ cho Ý đi qua không phận.

"Ba Lan không cho máy bay chở hàng cứu trợ của Nga đi qua không phận. Số hàng đó dành cho đồng minh của Ba Lan trong Liên minh châu Âu (EU) và NATO", nghị sĩ Aleksey Pushkov, cựu chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga, viết trên mạng xã hội Twitter hôm 23/3.

Tuyên bố của thượng nghị sĩ chưa được chính quyền Ba Lan hoặc Bộ Quốc phòng Nga xác nhận.

Kể từ ngày 23/3, Nga đã gửi 14 máy bay quân sự Il-76 tới Ý để hỗ trợ đất nước này chống lại với dịch Covid-19.  Các máy bay chở theo 8 đội quân y, trang bị y tế và hơn 100 chuyên gia dịch bệnh tới giúp Italy.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các chuyên gia Nga sẽ được khử trùng và thực hiện các biện pháp phòng ngừaCovid-19 sau khi phối hợp hoạt động với các nhà chức trách Ý.

Ba Lan không cho máy bay Nga chở đồ cứu trợ qua không phận? ảnh 1 Nga đã gửi 14 máy bay quân sự Il-76 tới Ý

Các thông tin lan truyền trên mạng xã hội cáo buộc rằng máy bay Nga đã không thể bay thẳng đến Ý mà buộc phải đi đường vòng xa hơn khoảng 3.000 km so với khi đi qua không phận Ba Lan.

Các máy bay vận tải của Nga đã buộc phải bay về phía nam Ukraine qua Biển Đen, qua không phận của Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Balkan. Vì đường bay rất dài nên trong quá trình bay máy bay đã phải tiếp nhiên liệu ở Sochi.

Ba Lan không cho máy bay Nga chở đồ cứu trợ qua không phận? ảnh 2 Đường bay của một chiếc Il-76 Nga hôm 23/3. Đồ họa: FlightRadar24.

Ngày 21/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xác nhận cam kết của Nga trong việc cung cấp viện trợ cho Ý, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 ở châu Âu.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins , Ý đã chứng kiến hơn 63.000 trường hợp được xác nhận với 6.007 trường hợp tử vong tính đến ngày 24 tháng 3.

Tính tới 12h27’ ngày 24/3, tại Italia đã có hơn 63.927 ca nhiễm Covid-19 và 6.077 người đã tử vong.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc
TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.
Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

TPO - Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vừa tiến vào Biển Đông để triển khai hoạt động thường kỳ, Hải quân Mỹ hôm nay thông báo. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục căng thẳng.
Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.