Ba Lan không cho máy bay Nga chở đồ cứu trợ qua không phận?

Máy bay vận tải quân sự Il-76
Máy bay vận tải quân sự Il-76
TPO - Ngày 23/3, Thượng nghị sĩ Nga cáo buộc Ba Lan đã không cho máy bay quân sự Nga chở đồ y tế cứu trợ cho Ý đi qua không phận.

"Ba Lan không cho máy bay chở hàng cứu trợ của Nga đi qua không phận. Số hàng đó dành cho đồng minh của Ba Lan trong Liên minh châu Âu (EU) và NATO", nghị sĩ Aleksey Pushkov, cựu chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga, viết trên mạng xã hội Twitter hôm 23/3.

Tuyên bố của thượng nghị sĩ chưa được chính quyền Ba Lan hoặc Bộ Quốc phòng Nga xác nhận.

Kể từ ngày 23/3, Nga đã gửi 14 máy bay quân sự Il-76 tới Ý để hỗ trợ đất nước này chống lại với dịch Covid-19.  Các máy bay chở theo 8 đội quân y, trang bị y tế và hơn 100 chuyên gia dịch bệnh tới giúp Italy.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các chuyên gia Nga sẽ được khử trùng và thực hiện các biện pháp phòng ngừaCovid-19 sau khi phối hợp hoạt động với các nhà chức trách Ý.

Ba Lan không cho máy bay Nga chở đồ cứu trợ qua không phận? ảnh 1 Nga đã gửi 14 máy bay quân sự Il-76 tới Ý

Các thông tin lan truyền trên mạng xã hội cáo buộc rằng máy bay Nga đã không thể bay thẳng đến Ý mà buộc phải đi đường vòng xa hơn khoảng 3.000 km so với khi đi qua không phận Ba Lan.

Các máy bay vận tải của Nga đã buộc phải bay về phía nam Ukraine qua Biển Đen, qua không phận của Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Balkan. Vì đường bay rất dài nên trong quá trình bay máy bay đã phải tiếp nhiên liệu ở Sochi.

Ba Lan không cho máy bay Nga chở đồ cứu trợ qua không phận? ảnh 2

Đường bay của một chiếc Il-76 Nga hôm 23/3. Đồ họa: FlightRadar24.

Ngày 21/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xác nhận cam kết của Nga trong việc cung cấp viện trợ cho Ý, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 ở châu Âu.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins , Ý đã chứng kiến hơn 63.000 trường hợp được xác nhận với 6.007 trường hợp tử vong tính đến ngày 24 tháng 3.

Tính tới 12h27’ ngày 24/3, tại Italia đã có hơn 63.927 ca nhiễm Covid-19 và 6.077 người đã tử vong.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG