ASEAN - TQ cần chuẩn mực chung về cứu nạn ở Biển Đông

ASEAN - TQ cần chuẩn mực chung về cứu nạn ở Biển Đông
TP - Chiều 20/6, kết thúc hai ngày làm việc, các đại biểu tham dự hội thảo “Tăng cường hợp tác ASEAN - Trung Quốc trong tìm kiếm và cứu hộ đối với người và tàu thuyền đi biển gặp nạn tại biển Đông” đã khuyến nghị ASEAN và Trung Quốc nên xây dựng một số nguyên tắc, chuẩn mực, quy trình, thủ tục chung của khu vực về tìm kiếm, cứu nạn.

> Hướng tới thỏa thuận khu vực
> ASEAN – Trung Quốc hợp tác cứu nạn trên biển

Các đại biểu Singapore, Malaysia, Indonesia nhấn mạnh, việc thiếu vắng cơ chế, quy trình, thủ tục chuẩn của khu vực trong việc xử lý người bị nạn sau khi được cứu hộ là một trở ngại lớn trong hợp tác cứu hộ, cứu nạn. Ngoài ra, các tranh chấp về chủ quyền ở biển Đông cũng là nguyên nhân quan trọng khiến hợp tác cứu hộ, cứu nạn còn khó khăn.

Vì vậy, các đại biểu kiến nghị lập danh bạ các cơ quan đầu mối cứu hộ, cứu nạn toàn khu vực, thống nhất ngôn ngữ giao tiếp bằng tiếng Anh giữa các trung tâm cứu hộ, cứu nạn trong khu vực, thiết lập đường dây nóng, trực tiếp giữa các trung tâm cứu hộ, cứu nạn, thiết lập website cứu hộ, cứu nạn ASEAN - Trung Quốc, tăng cường nhận thức và tham gia của ngư dân, tận dụng cơ sở vật chất của các lực lượng dân sự khác trên biển như dầu khí vào công tác cứu hộ, cứu nạn…

Các đại biểu Trung Quốc, Malaysia, Singapore khuyến nghị các lực lượng cứu hộ, cứu nạn khu vực thường xuyên tổ chức diễn tập khu vực trên sa bàn, tiến tới diễn tập ASEAN - Trung Quốc trên thực địa. Một số đại biểu nói rằng, ASEAN và Trung Quốc nên xây dựng một số nguyên tắc, chuẩn mực, quy trình, thủ tục chung của khu vực về tìm kiếm và cứu nạn; khuyến nghị các bên chưa tham gia công ước quốc tế về tìm kiếm, cứu nạn năm 1979 sớm tham gia công ước này; đồng thời tham khảo kinh nghiệm tìm kiếm, cứu nạn của các khu vực khác để áp dụng cho biển Đông, như kinh nghiệm hợp tác 4 nước Lào, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc trong tìm kiếm, cứu nạn trên sông Lan Thương - Mekong.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.