Apple sắp có nhà máy iPhone tại Ấn Độ?

CEO của Apple Tim Cook và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong 1 cuộc gặp giữa năm 2016
CEO của Apple Tim Cook và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong 1 cuộc gặp giữa năm 2016
TPO - Apple đang thực sự quan tâm tới việc xây dựng nhà máy iPhone tại Ấn Độ, Ấn độ cũng mong muốn việc này sớm diễn ra, và mối lương duyên này có thể sớm trở thành hiện thực.

Ấn Độ là thị trường đông dân thứ 2 trên thế giới chỉ sau Trung Quốc, và Apple không muốn bỏ qua mảnh đất màu mỡ này. Nhà máy sản xuất iPhone hiện nay của Apple được đặt tại Trung Quốc và việc có thêm 1 nhà máy nữa tại Ấn Độ để mở rộng thị trường cũng như đề phòng rủi ro từ Trung Quốc có vẻ như là hợp lý.

Apple đang tiến hành thương thảo với Ấn Độ để có thể mở nhà máy tại đây, tất nhiên là đi kèm những điều khoản về ưu đãi đặc biệt, như Ấn Độ sẽ phải miễn thuế 15 năm và các ưu tiên riêng khác nữa.

Về phấn Ấn Độ, nước này cũng sẵn sàng có những hỗ trợ đặc biệt vì lợi ích của việc có nhà máy Apple tại đây là không hề nhỏ. Tất nhiên có sẽ phải được cân đối cho phù hợp và có lợi cho cả đôi bên.

Việc có nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ sẽ giúp cho sản phẩm của Apple tại đây có giá rẻ hơn, cạnh tranh hơn, đủ sức cạnh tranh với đế chế Android đang rất mạnh tại Ấn Độ. Hiện tại theo một khảo sát, có tới 97% trong số 300 triệu smartphone tại Ấn Độ là Android.

Ở chiều ngược lại, nhà máy iPhone tại Ấn Độ sẽ giúp tăng sức cạnh tranh của nước này với Trung Quốc – công xưởng lớn nhấtcủa thế giới. Ngoài ra, điều này sẽ tạo ra nhiều việc làm cho người dân Ấn Độ, và giúp phát triển ngành công nghiệp chế tạo tại đất nước này.

Với nhiều lợi ích cho cả đôi bên, nhiều khả năng việc Apple xây dựng nhà máy iPhone tại Ấn Độ sẽ sớm được tiến hành. Dường như Apple cũng muốn có 1 nhà máy khác nữa, khi chất lượng của iPhone sản xuất tại Trung Quốc đang được cho là kém dần và làm giảm uy tín của 1 sản phẩm có độ hoàn thiện cao như iPhone.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm