Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 8, dự báo vào biển Đông trong hôm nay

Dự báo đường đi của bão số 8.
Dự báo đường đi của bão số 8.
TPO - Sáng nay áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Saudel, dự báo đi vào Biển Đông trong ngày hôm nay, trở thành bão số 8.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào 7 giờ sáng nay, tâm bão cách đảo Lu-dông (Philippines) khoảng 330km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông. Đến 7 giờ sáng mai (21/10), tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 740km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 22/10, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 350km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 23/10, tâm bão ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khi di chuyển vào Biển Đông, bão số 8 có cường độ mạnh ở mức cấp 8-9, di chuyển nhanh theo hướng Tây, cường độ mạnh nhất khi bão ở vào khoảng kinh tuyến 114 độ vĩ Bắc (gần khu vực huyện đảo Hoàng Sa), lúc này cường độ của bão mạnh khoảng cấp 11-12, giật cấp 14.

Khi đến khu vực quần đảo Hoàng Sa, bão sẽ di chuyển chậm hơn. Khi đó diễn biến về cường độ và quỹ đạo của bão sẽ có thể thay đổi. Các dự báo tiếp theo cho thấy, bão có thể di chuyển hướng về các tỉnh miền Trung và ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung trong khoảng ngày 24/10. Bão sẽ gây mưa ở các tỉnh từ phía nam đồng bằng Bắc Bộ tới khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng bác tin có siêu bão cấp 17 sẽ đổ bộ vào miền Trung. Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản nhận định, vào khoảng ngày 25/10, Việt Nam có thể đón siêu bão cấp 17 đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đây là tin giả. Tính đến tối ngày 19/10, trên website chính thức (https://www.jma.go.jp/en/typh/) của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo về một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) sẽ di chuyển vào biển Đông. Dự báo cho thấy vào ngày 24/10, bão có thể mạnh cấp 11.

“Như vậy JMA hiện tại không hề đưa ra dự báo về một siêu bão nào tới cấp 17 trên biển Đông. Trong bối cảnh người dân vùng lũ đang chống chọi với sự khốc liệt của thiên tai, việc lan truyền những tin giả sẽ gây hoang mang không nhỏ cho bà con vùng lũ”, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết chia sẻ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sẽ liên tục đăng tải các thông tin chính xác, tin cậy nhất về áp thấp nhiệt đới/bão này.

MỚI - NÓNG