Áp đảo tuyệt đối tại Asiad 19, thể thao Trung Quốc ‘vẫn chưa hoàn thành mục tiêu’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thế thao Trung Quốc vừa trải qua một kỳ Asiad bùng nổ, nhưng trong mắt các quan chức, họ vẫn chưa hài lòng với thành tích vừa giành được.
Áp đảo tuyệt đối tại Asiad 19, thể thao Trung Quốc ‘vẫn chưa hoàn thành mục tiêu’ ảnh 1

Trung Quốc đã lập kỷ lục 201 HCV, với tấm HCV thứ 201 được mang về ngay trong ngày giải đấu bế mạc. Trong số các môn trọng điểm, đoàn chủ nhà thống trị môn bơi với 28 HCV, điền kinh với 19 HCV, bên cạnh đó là bóng bàn, thể dụng dụng cụ… Có nhiều môn, Trung Quốc giành hơn nửa HCV so với phần còn lại.

Tổng số 201 HCV của họ cũng bỏ xa các đoàn xếp thứ 2 và 3 như Nhật Bản, Hàn Quốc, thậm chí hơn cả tổng số HCV của tất cả 9 đoàn còn lại trong tốp 10.

201 HCV, kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Asiad, là một cột mốc đáng tự hào của thể thao Trung Quốc. Nhưng các nhà làm thể thao của quốc gia này vẫn chưa hài lòng, bởi họ cho rằng thất bại ở các môn bóng đá, bóng rổ khiến thể thao Trung Quốc “kết thúc Asiad 19 chưa thật trọn vẹn”.

Áp đảo tuyệt đối tại Asiad 19, thể thao Trung Quốc ‘vẫn chưa hoàn thành mục tiêu’ ảnh 2

ĐT nữ Trung Quốc không hoàn thành chỉ tiêu HCV tại Asiad 19

"Đội bóng rổ nam thua đau đớn ở bán kết trước đội hình không phải mạnh nhất của Philippines", ông Zhou Jinqiang, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Trung Quốc, nhấn mạnh trong buổi tổng kết Asiad hôm qua. "Trong khi đó, đội tuyển bóng đá nữ cũng thua trước đội hình 2 của Nhật Bản. Vẫn còn khoảng cách lớn, giữa thành tích chung của ba môn bóng lớn so với sự kỳ vọng".

Bóng đá và bóng rổ là hai môn thể thao được ưa chuộng hàng đầu tại Trung Quốc. Vì vậy họ đặt kỳ vọng rất lớn vào 2 môn hàng đầu này, đặc biệt là bóng rổ nam, khi quốc gia này sở hữu đội hình mạnh hàng đầu châu Á, lại có giải VĐQG giàu tính cạnh tranh.

Trong 12 lần tham gia Asiad, Trung Quốc vô địch bóng rổ tới 8. Vì vậy, thất bại trước Philippines, nhà vô địch chung cuộc, bị coi là cú sốc với cả nền thể thao xứ tỷ dân.

Ông Zhou Jinqiang nhấn mạnh thêm: “Đội tuyển bóng rổ nam không chịu được áp lực ở những thời khắc quan trọng, trong những trận đấu lớn. Chúng ta dẫn điểm sâu nhưng vẫn thua ngược. Đây là thất bại phơi bày những vấn đề trong công tác quản lý đội tuyển”.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm chuẩn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.