Anh xác định địa điểm sản xuất chất độc thần kinh của Nga

Cảnh sát Anh làm việc tại hiện trường vụ Skripal. Ảnh: AP
Cảnh sát Anh làm việc tại hiện trường vụ Skripal. Ảnh: AP
TPO - Tình báo Anh cho rằng, chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal ở thành phố Salisbury có nguồn gốc từ một viện nghiên cứu ở tây nam nước Nga.

Tờ The Times (Anh) đưa tin, trong một bản tóm tắt gửi các đồng minh vào tháng trước, tình báo Anh cho biết, chất độc thần kinh novichok được sử dụng trong vụ Skripal hôm 4/3 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Shikhany, vùng Saratov, tây nam nước Nga.

Bản tóm tắt xác định, phòng thí nghiệm ở Shikhany tương đương với Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng của Anh tại Porton Down – nơi tiến hành xét nghiệm các mẫu chất độc tìm thấy tại hiện trường vụ đầu độc.

Tình báo Anh cáo buộc, phòng thí nghiệm ở Shikhany được sử dụng trong một thập kỷ qua để kiểm tra liệu chất độc novichok có thể hiệu quả cho các vụ ám sát ở nước ngoài không.

Theo The Times, bản tóm tắt trên nhằm mục đích giúp Anh thuyết phục các nhà lãnh đạo thế giới rằng Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang.

Tuy nhiên, trả lời hãng thông tấn Interfax ngày hôm nay (6/4), Mikhail Babich, phái viên của Điện Kremlin tại Vùng Liên bang Volga, đã phủ nhận thông tin trên.

Ông Babich khẳng định, tất cả các căn cứ lưu trữ vũ khí hoá học của Nga đều được công khai, nhưng cơ sở ở Shikhany không nằm trong số đó. Ông nói thêm, từng có cơ sở nghiên cứu quân sự khác ở vùng Saratov, nhưng không phải ở Shikhany. 

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG