Ảnh vệ tinh phát hiện hoạt động bất thường ở sân bay Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ảnh vệ tinh chụp gần đây cho thấy hoạt động bảo dưỡng máy bay tăng bất thường ở sân bay chính của Triều Tiên. Đây có thể là dấu hiệu Bình Nhưỡng sắp khôi phục hoạt động bay quốc tế.
Ảnh vệ tinh phát hiện hoạt động bất thường ở sân bay Triều Tiên ảnh 1

Hoạt động bảo dưỡng máy bay dày bất thường được phát hiện ở sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: Bloomberg)

Triều Tiên đóng cửa biên giới từ đầu năm 2020 để ngăn chặn dịch COVID-19, khiến tất cả các chuyến bay bị huỷ.

Nước này đã nối lại giao thương bằng tàu hoả với Trung Quốc và gần đây cho phép đại sứ mới của Trung Quốc đến nhận nhiệm vụ, nhưng chưa khôi phục các chuyến bay quốc tế.

Nhiều máy bay của hãng hàng không quốc gia Air Koryo đã “đi vòng quanh hầm chứa bảo dưỡng” ở sân bay quốc tế Sunan từ đầu tháng 5, trang 38North chuyên theo dõi Triều Tiên dẫn ảnh vệ tinh cho biết.

Theo trang này, những chiếc máy bay đó hiếm khi được bảo dưỡng như vậy trong 3 năm qua, vì thế, mức độ hoạt động như vừa qua là “rất đáng chú ý”.

Theo 38North, không có dịch vụ du lịch hàng không nào diễn ra trong suốt giai đoạn đại dịch.

Triều Tiên được cho là sắp mở biên giới sau khi tân đại sứ Trung Quốc đến Bình Nhưỡng để bắt đầu nhiệm kỳ từ tháng 4 vừa qua, hơn 2 năm sau khi ông được bổ nhiệm.

Một hãng lữ hành Trung Quốc được cho là đang chuẩn bị mở lại các tour sang Triều Tiên từ giữa tháng 6 tới, trang NK News ở Hàn Quốc đưa tin.

Theo AP
MỚI - NÓNG