Anh trai ông chủ Nhật Cường bị đề nghị nhận 7 đến 8 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
Đại diện viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại tòa.
Đại diện viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại tòa.
TPO - Phía truy tố cho rằng công ty Nhật Cường đã buôn lậu số thiết bị di động trị giá hàng nghìn tỷ, hưởng lợi bất chính 221 tỷ đồng. Ông chủ doanh nghiệp này đang bỏ trốn nhưng các nhân viên cần phải nhận án tù, trong đó bị cáo Bùi Quốc Việt là anh ruột Bùi Quang Huy bị đề nghị mức án từ 7 đến 8 năm tù.

Chiều 6/5, đại diện Viện KSND TP Hà Nội nêu quan điểm xử lý 14 bị cáo trong vụ án “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố cho rằng, từ năm 2014 - 2019, Tổng giám đốc Nhật Cường là Bùi Quang Huy (đang bỏ trốn) chỉ đạo các bị cáo mua 255.311 sản phẩm điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ… với tổng trị giá 2.927 tỷ đồng từ 16 đầu nậu tại Hồng Kông, Trung Quốc.

Bị can Huy cũng thuê các đường dây vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới hoặc sân bay Nội Bài. Hàng lậu sau đó được Cty Nhật Cường bản lẻ với tổng số 254.364 sản phẩm, thu hơn 3.213 tỷ đồng và hưởng lợi bất chính 221 tỷ đồng.

Theo kiểm sát viên, đây là vụ đồng phạm có tổ chức, có sự câu kết và trong đó, Bùi Quang Huy là người tổ chức, cầm đầu đường dây buôn lậu, các bị cáo khác là những người thực hành, giúp sức.

Ngoài ra, Bùi Quang Huy còn chỉ đạo nhân viên lập 2 hệ thống sổ sách kế toán gồm hệ thống ERP nội bộ để theo dõi số liệu thực tế và hệ thống Misa ghi nhận báo cáo tài chính, sổ sách kế toán để khai báo với cơ quan quản lý Nhà nước.

Anh trai ông chủ Nhật Cường bị đề nghị nhận 7 đến 8 năm tù ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án.

Qua đây, Cty Nhật Cường đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỷ đồng tiền thuế Giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Người giữ quyền công tố cũng cho rằng, việc vi phạm quy định về kế toán tại Nhật Cường còn nhằm mục đích che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp; tránh sự kiểm tra, phát hiện của cơ quan chức năng.

Đánh giá từng bị cáo, kiểm sát viên xác định Trần Ngọc Ánh – Phó tổng giám đốc Nhật Cường là người có vai trò cao nhất, chỉ sau bị can Bùi Quang Huy trong việc buôn lậu. Bị cáo này phạm tội 2 lần trở lên nhưng có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, tích cực cung cấp thông tin để cơ quan điều tra chứng minh các bị cáo khác phạm tội…

Bị cáo Đỗ Quốc Huy là Giám đốc bán hàng của Nhật Cường, được giao việc phân phối và bị cáo biết rõ công ty nhập lậu hàng rồi bán ra thị trường, thu lợi bất chính. Bị cáo này còn phân loại, đề xuất giá bán để bị cáo Ánh duyệt trước khi giao hàng cho đơn vị bán lẻ. Do vậy, Đỗ Quốc Huy phải chịu trách nhiệm hình sự trong vai trò thực hành, giúp sức cho Bùi Quang Huy buôn lậu.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc cũng bị xác định giúp sức Bùi Quang Huy, Trần Ngọc Ánh buôn lậu hàng trị giá hơn 2.927 tỷ đồng. Ngoài ra, Ngọc còn ghi chép số liệu trên 2 hệ thống kế toán tại 2 phần mềm nhằm che giấu hoạt động bất hợp pháp, gây thiệt hại cho nhà nước gần 30 tỷ đồng.

Bị cáo Ngọc phạm tội 2 lần trở lên nhưng cũng thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và tích cực cung cấp thông tin về kế toán của Cty Nhật Cường. Do đó, kiểm sát viên cho rằng cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo này.

Anh trai ông chủ Nhật Cường bị đề nghị nhận 7 đến 8 năm tù ảnh 2

Bị cáo Bùi Quốc Việt - anh trai ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy.

Tiếp đến, bị cáo Bùi Quốc Việt là anh ruột Bùi Quang Huy, biết rõ Cty Nhật Cường buôn lậu điện thoại di động nhưng vẫn giúp em mình nhận hàng lậu, đưa về kho. Bị cáo Việt chỉ thừa nhận có 3 lần chuyển hàng lậu nhưng căn cứ các dữ liệu được trích xuất, kiểm sát viên cho rằng bị cáo này trực tiếp nhận 8 chuyến hàng lậu với 1.524 điện thoại, Ipac.

Các bị cáo còn lại cũng bị xác định phạm tội vì động cơ kinh tế, muốn hưởng lợi bất chính nhưng đại diện viện kiểm sát ghi nhận họ có nhiều tình tiết giảm nhẹ và đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc khi lượng hình.

Từ những phân tích trên Viện KSND TP Hà Nội đề nghị tòa án phạt tù 14 bị cáo; tịch thu xung quỹ các phương tiện phạm tội của họ; tiếp tục tạm giữ số hàng hóa của Cty Nhật Cường để đảm bảo thi hành án.

Mức án viện kiểm sát đề nghị tòa phạt các bị cáo:

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc - Giám đốc tài chính Nhật Cường từ 5 – 6 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và 9 – 10 năm tù về tội “Buôn lậu”, tổng hình phạt từ 14 đến 16 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng - Kế toán trưởng Nhật Cường từ 4 – 5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nhóm tội “Buôn lậu”:

1. Trần Ngọc Ánh - Phó tổng giám đốc Nhật Cường từ 15 – 16 năm tù.

2. Đỗ Quốc Huy - Giám đốc bán hàng Nhật Cường từ 13 – 14 năm tù.

3. Nông Văn Lư - nhân viên Nhật Cường từ 9 – 10 năm tù.

4. Nguyễn Bảo Trung - lao động tự do từ 12 – 13 năm tù.

5. Trần Tất Khoa - Giám đốc Nhật Cường Quảng Châu từ 7 – 8 năm tù.

6. Lê Hoài Phương - nhân viên Nhật Cường tại Quảng Châu từ 7 – 8 năm tù.

7. Ngô Đức Tùng - lao động tự do từ 3 – 4 năm tù.

8. Ngô Tuấn Sửu - Giám đốc Cty CP Đầu tư phát triển hạ tầng Thanh Sơn từ 7 – 8 năm tù.

9. Hoàng Văn Phong - Trưởng ngành hàng Apple Nhật Cường từ 7 – 8 năm tù.

10. Phạm Văn Hiệp - lao động tự do từ 12 – 13 năm tù, tổng hợp án cũ 3 năm tù thành từ 15 – 16 năm tù.

11. Bùi Quốc Việt - nhân viên Nhật Cường từ 7 – 8 năm tù.

12. Đỗ Văn Dũng - lao động tự do từ 7 – 8 năm tù.

MỚI - NÓNG
Phạm Tuyển vui mừng bưng khay cá giao cho các đầu mối
'Vua' cá và chuyến biển kỷ lục 250 tấn
TP - Chỉ sau 20 ngày ra khơi, tàu cá của ngư dân Phạm Tuyển ở xã Bảo Ninh, thành phố Ðồng Hới (Quảng Bình) đã đánh bắt được 250 tấn cá nục, mang về 2,5 tỷ đồng. Ðây được xem là chuyến đi kỷ lục của Phạm Tuyển, người được mệnh danh là “vua cá” ở làng Mỹ Cảnh.
Mù lòa, tử vong... vì 'rượu độc'
Mù lòa, tử vong... vì 'rượu độc'
TPO - Từ cuối năm 2021 đến nay, trên địa bàn TPHCM liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc rượu pha chế từ cồn công nghiệp khiến hàng chục người thương vong. Ban Quản lý an toàn thực phẩm cảnh báo, uống rượu không rõ nguồn gốc, tự dùng cồn công nghiệp pha chế làm rượu có thể dẫn đến mù lòa, tử vong.