Anh trai Bí thư Krông Pắk được ưu ái những gì?

Anh trai Bí thư Krông Pắk được ưu ái những gì?
TP - Thông báo kết luận số 2031-TB/TU của Tỉnh ủy Đắk Lắk cho rằng, ông Nguyễn Thành Dũng – Bí thư Huyện ủy Krông Pắk đã báo cáo với Ban Thường vụ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy không trung thực về trình độ lý luận chính trị của anh ruột mình. Ông Dũng tái vi phạm một số khuyết điểm.

Tháng 5/2018, ông Nguyễn Thành Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk) cùng 3 người dân thuê máy múc đất để san lấp lấn chiếm lòng hồ thủy lợi tại thôn Phước Hà. Sự việc bị phát giác, chính quyền địa phương đã lập biên bản tại hiện trường.

Đầu tháng 4/2019 khi phóng viên Tiền Phong trở lại, những vị trí ông Nam lấn chiếm đã được rào chắn, cây trồng lên xanh tốt. “Hồ bàn giao cho xã, nhưng dân muốn tưới phải xin phép ông Nam. Mùa này, chúng tôi phải đầu tư hàng ki lô mét đường ống dẫn nước từ nhiều nơi khác để cứu cây, chi phí rất tốn kém” - Dân thôn Phước Hà bức xúc nói.

Ông Nam là anh ruột của ông Nguyễn Thành Dũng - Bí thư Huyện ủy Krông Pắk từ tháng 6/2013 đến tháng 9/2018. Ngày 13/2/2015, UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có Thông báo số 158-TB/UBKTTƯ kết luận, ông Nguyễn Thành Nam chưa đủ tiêu chuẩn về trình độ học vấn (không bằng cấp - PV). Kết luận là thế, nhưng đến nhiệm kỳ mới (2015-2020) ông Dũng lại tiếp tục cho chủ trương tái cử chức danh Đảng ủy viên xã Ea Yông đối với ông Nam. Bí thư huyện ủy Krông Pắk đã báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy không trung thực về trình độ lý luận anh ruột của mình.

Kết luận số 2031-TB/TU nêu: ông Dũng chịu trách nhiệm là người đứng đầu Thường trực Huyện ủy Krông Pắk trong việc cho chủ trương bổ nhiệm 32 phó hiệu trưởng (năm 2013 và 2014) khi không có quy hoạch; Thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến việc thiếu chỉ đạo để UBND huyện không thực hiện quy hoạch cán bộ quản lý cơ sở giáo dục công lập nhiệm kỳ 2010-2015.

Bổ nhiệm cán bộ quản lý trường học (năm 2015) khi không có quy hoạch  và bổ nhiệm thừa 27 phó hiệu trưởng. Chậm và thiếu cương quyết trong việc kiện toàn chức danh Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo huyện; Điều động, bổ nhiệm Trưởng phòng dân tộc và phó phòng Giáo dục-Đào tạo huyện khi chưa làm rõ trách nhiệm của những người này liên quan việc hợp đồng giáo viên vượt chỉ tiêu biên chế.

Đến nay, hàng trăm giáo viên bị sa thải trong uất ức, trong đó có những trường hợp gắn bó với ngành giáo dục hàng chục năm trời. Tỉnh ủy Đắk Lắk còn xác định, ông Dũng thực hiện không nghiêm túc kết luận số 159-TB/UBKTTU và 158-TB/UBKTTU.

Thông báo kết luận số 158-TB/UBKTTU nêu, ông Dũng cùng Ban Thường vụ Huyện ủy Krông Pắk xin chủ trương bầu bổ sung ông Trần Trung Kiêm làm Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy khi ông này chưa đủ tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn; Điều động ông Nguyễn Văn Hoan giữ chức vụ Chánh văn phòng Huyện ủy dù chưa đủ tiêu chuẩn lý luận chính trị; Ông Ngô Bá Nghiệp giữ chức vụ Phó ban Tổ chức Huyện ủy chưa đúng chức danh quy hoạch.

Ông Dũng không có bản kê khai tài sản thu nhập các năm 2010, 2011, 2013; Kê khai không đúng thời hạn, không đầy đủ, không trung thực, không đúng thời gian quy định về tài sản, thu nhập trong nhiều năm.

Ông Dũng và ông Y Suôn Byă-Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk đều chậm và thiếu cương quyết trong việc kiện toàn chức danh trưởng phòng GD&ĐT huyện; cho chủ trương điều động, bổ nhiệm trưởng phòng Dân tộc và các phó trưởng phòng GD&ĐT huyện khi chưa tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các cá nhân này trong việc ký tuyển dụng thừa hàng trăm giáo viên, nhân viên trường học.

Vì sai phạm, lãnh đạo huyện bị điều ... lên tỉnh

Ông Bạch Văn Mạnh – Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, việc ông Dũng khắc phục các sai phạm nêu trong kết luận số 2031-TB/TU tới đâu thì phải hỏi đơn vị giám sát là UBKT Tỉnh ủy. Nhưng PV liên hệ UBKT Tỉnh ủy, chỉ được bà Siu Niê Hương - Phó Chủ nhiệm UBKT trả lời cứ tìm xem thông tin kỷ luật đồng chí Nguyễn Thành Dũng đăng trên báo Đắk Lắk. Theo đó, thì với những vi phạm trong quá trình công tác, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã thi hành kỷ luật ông Dũng bằng hình thức khiển trách. Ngày 1/10/2018, ông Nguyễn Thành Dũng được điều động... lên làm Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Lắk. Còn ông Y Suôn Byă-Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cũng phải ... lên tỉnh để làm Phó Chủ tịch hội Nông dân.

MỚI - NÓNG