Anh tính khôi phục 'chiến lược Chiến tranh Lạnh' với Nga

Liệu Anh thay đổi chiến lược đối phó với Nga có làm tình hình tại châu Âu căng thẳng?
Liệu Anh thay đổi chiến lược đối phó với Nga có làm tình hình tại châu Âu căng thẳng?
TPO - Chiến lược chung được triển khai, áp dụng trong toàn quân đội Anh có tên gọi Đơn vị Đánh giá Mạng lưới (NAU), nhằm góp phần nâng cao năng lực của quân đội Anh có thể đương đầu với những mối đe dọa tiềm ẩn mà London nhận định sẽ đến từ các quốc gia "thiếu thân thiện" gồm có Nga, Trung Quốc và Iran.

Anh đang xem xét áp dụng chiến thuật mà nước này đã không sử dụng kể từ sau Chiến tranh Lạnh, để ngăn ngừa mọi nguy cơ "có thể xảy đến" từ phía Nga, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson. Chiến lược này bao gồm việc thành lập các đơn vị như NAU, giúp Bộ Quốc phòng Anh có thể đánh giá mức độ "nguy hiểm" từ bên ngoài, trong đó chú trọng vào Nga và Trung Quốc.

Được huấn luyện bởi đội ngũ chuyên gia nước ngoài, đơn vị NAU cũng sẽ có chức năng đánh giá khả năng ứng phó, tác chiến của quân đội Anh đối với các mối đe dọa trong giai đoạn hiện nay. Trong thập niên 80 của thế kỷ XX, Anh đã từng có ý định thành lập các đơn vị theo dạng như NAU, nhưng về sau kế hoạch này đã bị hủy bỏ bởi chính sách "glasnost" do nhà lãnh đạo Liên Xô khi đó là Mikhail Gorbachev đề xướng.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Williamson đã tiết lộ chiến lược phòng thủ Bắc cực mới, nhấn mạnh vào các mối đe dọa trong khu vực này và "tham vọng" của Nga có thể quân sự hóa vùng đất lạnh lẽo nói trên. Theo đó, London bày tỏ quan ngại trước việc gia tăng và triển khai lực lượng quân sự của Nga tại khu vực Bắc cực, cũng như lo lắng trước việc các tàu thuyền hàng hải sẽ bị hạn chế lưu thông trên vùng biển Bắc cực.

Nga đã bác bỏ những tuyên bố nêu trên từ phía Anh. Moscow nhấn mạnh rằng luôn coi Bắc cực là khu vực mang tính xây dựng và đối thoại bình đẳng, cùng nhau đoàn kết, hợp tác và không xung đột đối với mọi quốc gia trên thế giới.

Theo Theo Sputniknews
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.
Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.