[ẢNH] Kỳ công như in tiền đôla Mỹ

Theo tiêu chuẩn của Bộ Tài chính Mỹ, mỗi tờ tiền đôla phải là một sản phẩm hoàn hảo. Và Cục in ấn Mỹ, đơn vị chịu tránh nhiệm in tiền, phải đáp ứng tất cả các thông số theo yêu cầu.

Sau đây là các công đoạn in tiền của Cục In ấn, tại nhà máy ở Washington, Mỹ:

[ẢNH] Kỳ công như in tiền đôla Mỹ ảnh 1

Mỗi tờ tiền phải là một sản phẩm hoàn hảo, đáp ứng tất cả các thông số theo yêu cầu.

[ẢNH] Kỳ công như in tiền đôla Mỹ ảnh 2

Giấy in tiền là loại giấy đặc biệt khổ lớn, làm từ 75% cotton và 25% vải lanh nhằm tạo độ bền. Các tờ có mệnh giá trên 1 USD sẽ được dệt lẫn các sợi màu xanh và đỏ để chống làm giả.

[ẢNH] Kỳ công như in tiền đôla Mỹ ảnh 3

Hình ảnh trên đồng đôla sẽ được khắc lên các tấm thép khổng lồ. Toàn bộ quá trình sản xuất tiền nằm dưới sự giám sát của Cục In ấn, với cơ sở in đặt tại Washington và Fort Worth (Texas).

[ẢNH] Kỳ công như in tiền đôla Mỹ ảnh 4

Sau đó, các tấm thép mềm này sẽ được uốn cong nhẹ và cho lên trục in. Rồi mực được đổ vào và lau đi, chỉ còn giữ lại tại phần đã được khắc. Mỗi ngày, khoảng 3 tấn mực đặc biệt được dùng để in tiền.

[ẢNH] Kỳ công như in tiền đôla Mỹ ảnh 5

Tiếp theo, những tấm giấy đặc biệt sẽ được cuộn thành khối tròn lớn và đưa vào trong máy in. Những chiếc máy này có thể in khoảng 8.000 tấm giấy mỗi giờ.

[ẢNH] Kỳ công như in tiền đôla Mỹ ảnh 6

Các tấm giấy này trải qua vài công đoạn in, với các loại mực và chu trình khác nhau. Nhiều công đoạn trong số này được tự động hóa.

[ẢNH] Kỳ công như in tiền đôla Mỹ ảnh 7

Các tờ tiền được kiểm tra lỗi bằng tay. Những tấm lỗi sẽ bị hủy bỏ.

[ẢNH] Kỳ công như in tiền đôla Mỹ ảnh 8

Chúng cũng được quét bằng máy tính để kiểm tra độ đồng nhất. Tờ 1 USD được kiểm tra bằng một loại máy có tên Nota-Sav. Những đồng có mệnh giá lớn hơn được kiểm tra bằng một chương trình khác, vì chúng có nhiều đặc tính bảo mật cao hơn.

[ẢNH] Kỳ công như in tiền đôla Mỹ ảnh 9

Những tấm vượt qua các vòng kiểm tra được xếp thành khối 100 tấm để cắt và tách riêng từng tờ.

[ẢNH] Kỳ công như in tiền đôla Mỹ ảnh 10

Trong một công đoạn khác, USD được xếp riêng thành tập 100 tờ và bó bởi băng giấy ghi rõ mệnh giá. Cứ 10 tập được xếp thành một bó và 4 bó thành một khối. Mỗi khối trị giá 4.000 USD.

[ẢNH] Kỳ công như in tiền đôla Mỹ ảnh 11

Các khối này được dán mã vạch và sau đó đóng gói để vận chuyển đi khắp nước Mỹ. Riêng trong năm 2013, khoảng 1,79 tỷ USD mệnh giá một USD đã được in mới.

Theo Thanh Tuyền

Theo VnExpress, BI
MỚI - NÓNG
Bộ Nông nghiệp có tân Thứ trưởng
Bộ Nông nghiệp có tân Thứ trưởng
TPO - Sáng nay (5/6), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng đối với ông Hoàng Trung. Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã chia sẻ kỳ vọng về những nhiệm vụ sắp tới được giao tân Thứ trưởng xử lý.