'Anh hùng ca mùa Đông 1946' qua lời kể người trong cuộc

Đại tá Nguyễn Huy Du, ủy viên Ban liên lạc truyền thống quyết tử Liên khu I, Trung đoàn Thủ đô anh hùng.
Đại tá Nguyễn Huy Du, ủy viên Ban liên lạc truyền thống quyết tử Liên khu I, Trung đoàn Thủ đô anh hùng.
TPO - Là nhân chứng trực tiếp tham gia Ngày Toàn quốc kháng chiến ở Thủ đô Hà Nội năm 1946, Đại tá Nguyễn Huy Du, ủy viên Ban liên lạc truyền thống quyết tử Liên khu I, Trung đoàn Thủ đô anh hùng gửi gắm niềm tin vào thế hệ trẻ hôm nay sẽ nối tiếp và phát huy truyền thống chiến đấu vẻ vang của các thế hệ đi trước, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.  

Chia sẻ trong Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến, Đại tá Nguyễn Huy Du (SN 1930) nhớ lại, cuối năm 1946, thực dân Pháp trở mặt đánh chiếm Lạng Sơn, Hải Phòng, gây hấn ở Hà Nội. Chúng ngang nhiên khiêu khích cướp bóc, bắn giết đồng bào ta trên các đường phố với dã tâm, âm mưu cướp nước ta một lần nữa.

Căm phẫn trước những hành động tàn bạo của chúng, ông đã nghỉ học, trốn gia đình ở lại Thủ đô tham gia chiến đấu chống lại thực dân Pháp. “Giờ cứu nước đã đến, chúng tôi phải xông ra mặt đường để ngả cây cối, ngả cột đèn, rải mìn, rải chướng ngại vật ở phố Hàng Da, Đường Thành để chặn địch tấn công từ trong thành ra. Tôi đã cùng Trung đội 3 tự vệ chiến đấu, đánh địch từ cửa Nam, Hàng Bông, Hàng Trống, Hàng Da”, Đại tá Nguyễn Huy Du xúc động kể lại.

Sau 60 ngày đêm chiến đấu, lăn lộn, quần nhau với địch trong những căn nhà đổ nát, những khu phố bị bắn phá tan hoang, cuộc sống trong các chiến hào đầy gian khổ thiếu thốn… nhưng với tinh thần chiến đấu đầy quả cảm, không sợ hi sinh, lại được thư động viên của Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo, quân và dân Hà Nội đã hoàn thành nhiệm vụ và rút lên chiến khu Việt Bắc an toàn.

“Chúng tôi những người đã tham gia chiến đấu từ ngày những ngày đầu kháng chiến ở Thủ đô, hiện nay phần lớn là đã gần 90 tuổi. Với ý thức trách nhiệm và nhiệt tình cách mạng của người sĩ quan quân đội và những người đã được thử thách rèn luyện trong cuộc chiến 60 ngày đêm quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, chúng tôi xin hứa với nhân dân, với Đảng và Nhà nước sẽ phát huy vai trò của người cán bộ, người Đảng viên trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong suốt quãng đời còn lại”, Đại tá Nguyễn Huy Du nói.

Đại tá cũng bày tỏ, gửi gắm niềm tin vào thế hệ trẻ hôm nay sẽ nối tiếp và phát huy truyền thống chiến đấu vẻ vang của các thế hệ đi trước, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.

Theo Ảnh: Như Ý
MỚI - NÓNG