Anconda xanh, huyền thoại trăn khổng lồ Nam Mỹ

Anconda xanh, huyền thoại trăn khổng lồ Nam Mỹ
TPO - Anaconda xanh, còn được gọi là loài anaconda phổ biến, là loài lớn nhất của chi này. Loài này đặc biệt nổi tiếng và thường xuyên được các nhà làm phim đưa lên màn ảnh cho dù các loài Anaconda khác có vẻ ngoài bắt mắt hơn. Loài trăn này sống ở lưu vực sông Amazon và Orinoco.
Kích thước Anaconda xanh có chiều dài từ 4 - 4,5 m đối với con cái, hiếm khi vượt quá 6 m, con dài nhất ghi nhận 7-7,5 m. Trong khi đó con đực chỉ dài khoảng 2,5 - 3 m. Về kích thước bề ngang, chúng thường có đường kính cơ thể khoảng 30 cm khi dạ dày rỗng. Nhiều con Anaconda có thể nặng đến 100 kg.
Anconda xanh, huyền thoại trăn khổng lồ Nam Mỹ ảnh 1 Anaconda khổng lồ.
Con Anaconda xanh dài nhất được giữ trong môi trường nuôi nhốt đạt độ dài 6,27 m vào thời điểm nó chết ở Sở thú Pittsburgh. Với chiều dài cơ thể là 5,94, nó nặng 91 kg. Trang web của National Geographic đưa ra kích thước 6-9 mét chiều dài và trọng lượng đạt 227 kg, nhưng không có cơ sở rõ ràng. Có thể đó chỉ là giá trị ước tính. Có những bộ da trăn khổng lồ đã được trưng bày trong bảo tàng, nhưng chúng thường có dấu hiệu bị kéo giãn đáng kể... Tiền thưởng 50 ngàn đô Một số nguồn cho rằng chiều dài tối đa của những con Anaconda có thể vượt quá 9 m và trọng lượng của chúng có thể vượt quá 200 kg. Phần thưởng 50 nghìn đô la cho bất kì ai tìm được Anaconda dài hơn 9 m  được Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã đưa ra vào những năm 1920 và tới giờ sau một thế kỉ vẫn chưa có ai giành được giải thưởng này.    Săn mồi
Anconda xanh, huyền thoại trăn khổng lồ Nam Mỹ ảnh 2 Anaconda có thể săn con mồi lớn hơn nó nhiều lần.
Trăn Anaconda thường săn bắt động vật có vú, cá, chim và các loài bò sát khác. Có những báo cáo về hành vi ăn thịt người ở một số cá thể. Thông thường con cái sẽ ăn thịt con đực sau khi giao phối. Giống những loài trăn xiết mồi khác, Anaconda dùng cơ thể của nó để xiết chặt con mồi đến ngạt thở. Heo vòi, rùa, thậm chí là cá sấu Caiman cũng có thể trở thành con mồi xấu số của chúng. Những con mồi này bị nuốt chửng và tiêu hóa trong vài tuần. Sau một bữa ăn no, Anaconda thường nhịn ăn thời gian dài - thậm chí vài tháng. Trong điều kiện nuôi nhốt, thời gian nhịn ăn kỷ lục là 2 năm ...  Tấn công con người Anaconda đủ lớn để nuốt một đứa trẻ và nhiều người đã bỏ mạng khi đụng độ loài trăn này. Chúng có thể ăn thịt một người có chiều cao bằng một phần tư chiều dài của chúng. 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm