Ấn tượng “Mùa bơ chín”

Bơ khủng giống từ Cu Ba.
Bơ khủng giống từ Cu Ba.
TP - Lần đầu tiên nông dân tỉnh Ðắk Nông được gặp gỡ các chuyên gia nổi tiếng về bơ, chủ nông trại bơ tận những đất nước xa xôi, để hiểu rõ họ cần những gì trước cơ hội làm giàu từ loại quả quý giá trên cao nguyên này.  

Với 2.600 ha bơ xen canh và chuyên canh, không phải là tỉnh có nhiều bơ nhất (tỉnh Ðắk Lắk lân cận diện tích bơ gần 5.000 ha), nhưng Ðắk Nông-tỉnh “em út” trong 5 tỉnh Tây Nguyên, với sáng kiến tổ chức sự kiện tôn vinh trái bơ đầu tiên trên cả nước qua lễ hội “Ðắk Nông- Mùa bơ chín” từ ngày 18-23/7/2018, đã tạo được cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi lý thú cho nông dân tỉnh này.

Các cuộc ký kết hợp tác, hội thảo, hội chợ trong tuần lễ bơ cho thấy: Việc tìm kiếm đối tác đáng tin cậy đa quốc gia để tạo chuỗi giá trị gia tăng cho đặc sản vùng miền, là xu thế phù hợp và tất yếu trong thời đại 4.0, có thể mở ra lối đi mới trên những vùng đất màu mỡ lâu nay vẫn để tiềm lực nông nghiệp ngủ yên, thậm chí phải trông chờ sự hỗ trợ và .... giải cứu.

Trong Hội thảo “Phát triển bơ bền vững” có hơn 400 nông dân chuyên trồng bơ đến từ nhiều huyện xã của Ðắk Nông, có chuyên gia đến từ các nước New Zealand, Hoa Kỳ, Anh, Canada, Trung Quốc, Nam Phi… Có đại diện các tỉnh, thành Phú Yên, Gia Lai, Ðắk Lắk, Kon Tum, Khánh Hòa, Lâm Ðồng, TP Hồ Chí Minh, Bến Tre, Ðồng Nai, Tây Ninh, ông David Clack, chủ nông trại sở hữu hẳn một nhà máy chế biến xuất khẩu bơ ở Nam Phi lần đầu tiên đến Việt Nam, đã chia sẻ câu chuyện đầy lý thú về cách ông đã sản xuất bơ bền vững ra sao, để tạo được thương hiệu và lợi nhuận cao cho mình.

Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện cây ăn quả miền Nam, một “chuyên gia bơ” đã lưu ý người trồng bơ về vấn đề “bản quyền cây giống” mà Chính phủ đã ký kết. Theo PGs - Ts Minh Châu, trong tổng sản lượng bơ thế giới khoảng 3,5 triệu tấn/năm, riêng giống bơ Hass miền ôn đới đã chiếm đến gần 50%, còn bơ nhiệt đới chỉ khoảng 20 nghìn tấn. Nước ta chỉ phù hợp phát triển các giống bơ nhiệt đới. Dù một số nơi trồng bơ Hass đã cho trái, nhưng trái nhỏ không đạt yêu cầu kích cỡ chất lượng vì không đủ số ngày lạnh trong mùa ra hoa kết quả. Việt Nam tới nay vẫn chưa có tên trên bản đồ bơ thế giới, trong khi tiềm năng dồi dào và nhu cầu về loại quả “siêu dinh dưỡng” này còn rất lớn, nếu thay cách chỉ dùng bơ tráng miệng sang lối ăn bơ như một loại rau thông dụng ở nhiều nước khác.  

Nhiều nhóm nông gia đến từ những huyện thị trồng nhiều bơ Ðắk Mil, Ðắk R lấp, Ðắk Song, Ðắk Glong, thị xã Gia Nghĩa công nhận chuỗi hoạt động trong “tuần lễ bơ” này rất có ý nghĩa với họ. “Mong sao Nhà nước giúp nông dân chúng tôi xây dựng được thương hiệu và đầu ra cho bơ bền vững, như cách anh chủ vườn đến từ Nam Phi đã làm!” - Các chủ vườn ở thị xã Gia Nghĩa mơ ước.

MỚI - NÓNG
VN-Index giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng
VN-Index giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng
TPO - Phiên đầu tuần, VN-Index giảm hơn 26 điểm, là phiên giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng qua nếu tính từ phiên ngày 23/8. Áp lực bán dâng cao về cuối phiên đẩy thanh khoản tăng gần 20% so với phiên trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Du lịch Hà Nội đang đứng trước những thử thách chưa từng có

Chờ đợi thời cơ 'bắt nhịp' sau dịch bệnh

TP - Là ngành kinh tế chịu ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất do tác động của dịch bệnh COVID-19 nhưng các doanh nghiệp (DN) kinh doanh dịch vụ du lịch đang là nhóm đối tượng khó tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Đến lúc cần những giải pháp sát sườn hơn để các DN kịp "bắt nhịp" trở lại ngay khi dịch bệnh kết thúc.
Hai tuần trước Giãn cách, bãi biển Tân Thành nhộn nhịp khách Tây “ruột”. Ảnh: Santa

Làng chài nhỏ trong thăng trầm du lịch

TP - Gần 10 năm trước, bãi biển làng chài Tân Thành (Cẩm An, Hội An) sau khi được du khách Tây phát hiện đã trở thành điểm đến nổi tiếng. Trong 2 năm dịch Covid 19 hoành hành, những người làm du lịch nơi đây nhiều lần trồi sụt hy vọng cho đến đợt dịch thứ 4 được gọi là “mùa hè hấp hối”.