Ăn ít chất xơ dễ bị bệnh tim, tiểu đường

Ăn ít chất xơ dễ bị bệnh tim, tiểu đường
TPO - Nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ vị thành niên ăn ít chất xơ có nguy cơ cao bị bệnh tim và tiểu đường.

> Sống khỏe mỗi ngày

Nên ăn nhiều rau củ quả để bổ sung chất xơ
Nên ăn nhiều rau củ quả để bổ sung chất xơ.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 559 trẻ từ 14-18 tuổi tại Augusta, Ga., và thấy rằng chúng ăn trung bình khoảng 1/3 lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày. Chỉ khoảng 1% số trẻ vị thành niên ăn đủ lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày là 28g đối với nữ và 38g đối với nam. Nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn ít chất xơ liên quan với mức độ mỡ toàn cơ thể cao hơn ở nữ, chứ không phải ở nam.

Theo các tác giả thuộc Trường Đại học Khoa học y tế Georgia, trẻ ăn không đủ chất xơ thường béo bụng hơn và nồng độ các yếu tố viêm trong máu cao hơn. Cả hai tình trạng này đều là các yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim mạch và tiểu đường.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Norman Pollock, cho biết “Thông điệp đơn giản là trẻ vị thành niên nên ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên cám. Cần đẩy mạnh các khuyến nghị tăng hấp thu chất xơ”.

Hiểu rõ hơn về mối liên quan và các nguy cơ của chế độ ăn, không tập luyện và béo phì ở trẻ em và trẻ vị thành niên là rất quan trọng tại thời điểm khi khoảng 1/3 thanh niên Mỹ bị thừa cân hoặc béo phì.

Tuy nhiên, việc cho trẻ vị thành niên ăn nhiều chất xơ hơn có thể là khó khăn vì chúng thường thích các thực phẩm chế biến sẵn.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, thực phẩm có nhiều chất xơ bao gồm ngũ cốc, cây họ đậu, một số trái cây và rau (không được nấu quá chín).

T. Mai
Theo Healthday

Theo Dịch
MỚI - NÓNG