An Giang họp mặt sinh viên Campuchia – Lào mừng tết Chol Chnăm Thmây

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 13/4, tại trường đại học An Giang, Ban thường vụ Tỉnh đoàn An Giang tổ chức họp mặt sinh viên Campuchia – Lào và cán bộ Đoàn - Hội - Đội người dân tộc nhân dịp tết cổ truyền Chol Chnăm Thmây và Bunpimay năm 2021.
An Giang họp mặt sinh viên Campuchia – Lào mừng tết Chol Chnăm Thmây ảnh 1

Bí thư Tỉnh đoàn An Giang Lâm Thành Sĩ tặng quà cho sinh viên nước ngoài đang học tại An Giang. - Ảnh: TĐAG

Tết Chôl Chhnăm Thmây và Bunpimay là tết cổ truyền của dân tộc và có ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân Campuchia, Lào và đồng bào người dân tộc Khmer đang sinh sống trên địa bàn tỉnh An Giang. Cũng như tết cổ truyền của người Việt, vào những ngày này có rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian được tổ chức để chào mừng năm mới. Mọi người cùng sum họp bên gia đình, chúc phúc cho nhau một năm mới an lành và hạnh phúc.

An Giang họp mặt sinh viên Campuchia – Lào mừng tết Chol Chnăm Thmây ảnh 2

Quang cảnh họp mặt

Hiện nay, số lượng sinh viên Campuchia và Lào đang học tập tại Trường Đại học An Giang là 27 người, gồm 22 bạn đến từ tỉnh TaKeo, Kandal, Battambang của Campuchia và 05 sinh viên đến từ tỉnh Champasak, Lào.

Bạn Khem Vireak, sinh viên tỉnh Tà Keo hiện đang học ngành Khoa học cây trồng trường ĐH Ann Giang chia sẻ: "Khi học tập ở đây, chúng em gặp 1 số vấn đề khó khăn nhất định, nhất là trình độ Tiếng Việt còn hạn chế. Tuy nhiên, trong quá trình học tập và sinh sống tại tỉnh An Giang, chúng em đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ Sở Ngoại vụ tỉnh An Giang, Ban Giám hiệu nhà trường, các phòng chức năng cũng như Ban quản lý Ký túc xá. Ngoài ra, chúng em còn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của cố vấn học tập, các giáo viên bộ môn cũng như các bạn sinh viên Việt Nam. Với những sự giúp đỡ này, chúng em vượt qua được phần nào khó khăn, cố gắng học tập, tiếp thu kiến thức hiệu quả và có những thành tích học tập tốt hơn".

An Giang họp mặt sinh viên Campuchia – Lào mừng tết Chol Chnăm Thmây ảnh 3

Các bạn sinh viên giao lưu văn nghệ

Ngoài thời gian học tập trên lớp, các bạn du học sinh còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động vui chơi giải trí để giúp bớt nhớ nhà, có thêm nhiều người bạn Việt Nam mới và giảm căng thẳng trong học tập. "Ở đây, chúng em không chỉ học hỏi về kiến thức mà còn có cơ hội được giao lưu nhiều hơn, được tiếp cận với thực tế nhiều hơn và quan trọng hơn nữa là chúng em có cơ để hiểu các bạn hơn và giúp em thắt chặt hơn tình cảm bạn bè" Khem Vireak nói.

An Giang họp mặt sinh viên Campuchia – Lào mừng tết Chol Chnăm Thmây ảnh 4

Chị Võ Thị Thủy Tiên, Phó Bí thư Tỉnh đoàn An Giang phát biểu

Chị Võ Thị Thủy Tiên, Phó Bí thư Tỉnh đoàn An Giang cho biết, trong thời gian qua, Tỉnh Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh luôn quan tâm, chăm lo đối với các bạn sinh viên Campuchia, Lào đang học tập trong tỉnh An Giang và các cán bộ Đoàn, Hội, Đội, các bạn đoàn viên thanh niên người dân tộc Khmer trong toàn tỉnh bằng những hoạt động cụ thể như tổ chức các chương trình giao lưu, liên hoan văn hóa 4 dân tộc Kinh, Chăm, Hoa, Khmer. Đồng thời, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, đặt biệt là các chính sách hỗ trợ cho thanh niên dân tộc, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp; tổ chức các buổi họp mặt, thăm hỏi, tặng quà, chúc mừng các bạn sinh viên Campuchia, Lào; cán bộ Đoàn, Hội, Đội người dân tộc Khmer nhân dịp tết cổ truyền; tổ chức các hoạt động giao lưu với thanh niên 2 tỉnh Kandal và Takeo - Vương quốc Campuchia; tổ chức tư vấn, khám bệnh và phát thuốc miễn phí, sân chơi, hớt tóc và tặng quà cho các em thiếu nhi tại các tỉnh có đông thanh niên dân tộc tại các xã giáp biên của 2 tỉnh bạn Kandal và Takeo - Vương quốc Campuchia.

An Giang họp mặt sinh viên Campuchia – Lào mừng tết Chol Chnăm Thmây ảnh 5

Lãnh đạo tỉnh An Giang tặng quà cho các bạn sinh viên

Phó Bí thư Tỉnh đoàn An Giang cho rằng, thông qua các hoạt động đó, cùng với sự quan tâm chăm lo của lãnh đạo tỉnh và Ban Giám hiệu các trường đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi để các thế hệ sinh viên Campuchia, Lào trong thời gian qua được an tâm học tập, nghiên cứu tại An Giang, các bạn được tiếp thu nhiều kiến thức, kỹ năng qua đó góp sức vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương, đất nước mình. Bên cạnh, các bạn cũng góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị láng giềng giữa ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia ngày càng bền vững. Từ đó góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị láng giềng giữa ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia ngày càng bền vững.

MỚI - NÓNG