Ấn Độ phô trương sức mạnh siêu tên lửa Agni IV

Ấn Độ phô trương sức mạnh siêu tên lửa Agni IV
TPO - Hôm qua (20/1), Ấn Độ đã thử nghiệm thành công tên lửa Agni IV từ một căn cứ quân sự tại Orissa. Đây là thế hệ tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm xa, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và tấn công mục tiêu từ khoảng cách 4.000 km.
Ấn Độ phô trương sức mạnh siêu tên lửa Agni IV ảnh 1

Tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân thế hệ mới nhất đã được thử nghiệm thành công ngoài khơi bờ biển Orissa, đảo Wheeler. Trong lần thử nghiệm này, tên lửa đã đạt tầm bắn tối đa theo thiết kế.

Ấn Độ phô trương sức mạnh siêu tên lửa Agni IV ảnh 2

Tên lửa lao vút lên không trung ngay sau khi rời bệ phóng và nhanh chóng đạt độ cao 850 km và bao phủ phạm vi tấn công giả định trong 20 phút. Tên lửa đánh trúng mục tiêu giả định với độ chính xác hai chữ số.

Ấn Độ phô trương sức mạnh siêu tên lửa Agni IV ảnh 3

“Cuộc thử nghiệm đã thành công 100%. Nó đã đáp ứng được tất cả các yêu cầu đề ra trước đó. Vụ thử được thực hiện bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng (DRDO). Đây chỉ là thử nghiệm mở đầu”, Prasad, người phụ trách bộ phận giám sát tầm bắn tên lửa cho biết.

Ấn Độ phô trương sức mạnh siêu tên lửa Agni IV ảnh 4

Tên lửa Agni IV sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn hỗn hợp và được phóng từ một bệ phóng di động, người phát ngôn của DRDO, ông Ravi Kumar Gupta cho biết trong một tuyên bố.

Ấn Độ phô trương sức mạnh siêu tên lửa Agni IV ảnh 5

Cũng theo phát ngôn viên, các hệ thống radar tầm xa và hệ thống theo dõi điện quang học đặt dọc bờ biển đã theo dõi và giám sát tất cả các thông số trong suốt chuyến bay.

Ấn Độ phô trương sức mạnh siêu tên lửa Agni IV ảnh 6

Hai tàu nằm gần mục tiêu giả định đã chứng kiến những giây phút cuối cùng của tên lửa và gửi các báo cáo về trung tâm thử nghiệm. Agni IV thiết kế hai tầng động cơ nhiên liệu rắn và mang đầu đạn tấn công nặng 1 tấn và được dẫn đường bằng con quay hồi chuyển kết hợp hệ đo laser vòng, hệ thống định vị quán tính – định vị toàn cầu GPS và radar tham chiếu địa hình ở pha cuối.

Ấn Độ phô trương sức mạnh siêu tên lửa Agni IV ảnh 7

Ấn Độ từng thực hiện 2 vụ thử Agni-IV vào tháng 11/2011 và tháng 9/2012. Quá trình phát triển Agni-IV sử dụng các công nghệ ứng dụng từ dòng tên lửa đạn đạo Agni-II.

Ấn Độ phô trương sức mạnh siêu tên lửa Agni IV ảnh 8

Các tên lửa Agni I, II, III và tên lửa Prithvi hiện đang trang bị trong quân đội Ấn Độ, đã có tầm bắn trên 3.000 km. Điều này đem lại cho Ấn Độ khả năng răn đe hiệu quả trước các đối thủ tiềm tàng.

Theo RIA Novosti