Vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam 2014:

Ấm áp tri ân

Thăm và tặng quà ông Vũ Chí Kiên, thương binh hạng 1/4 nhiễm chất độc da cam. Ảnh: Trung Dũng.
Thăm và tặng quà ông Vũ Chí Kiên, thương binh hạng 1/4 nhiễm chất độc da cam. Ảnh: Trung Dũng.
TP - Sáng 25/11, 38 thí sinh và các thành viên Ban tổ chức chia thành bốn đoàn tới thăm các cựu chiến binh, gia đình chính sách của huyện đảo Phú Quốc. Đoàn đã gửi tới mỗi gia đình 5 triệu đồng cùng quà tặng.

Nước mắt người cựu tù Phú Quốc

Ông Phạm Hồng Phước, 77 tuổi, cựu tù Phú Quốc ở ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn đã yếu, gần như nằm liệt giường do di chứng của những trận đòn roi tra tấn trong những năm tháng bị tù đày ở “địa ngục trần gian”.

Khi nghe kể các cháu thí sinh đã thăm nhà tù Phú Quốc ngày hôm trước, ông Phước bật khóc. Ông khó nhọc nói vài câu không rõ âm, phải qua người con gái thuật lại: “Chúng nó đánh tối ngày”. Câu nói ấy đã khiến những cô gái dự thi hoa hậu rưng rưng nước mắt. Vừa được tận mắt thấy nhà tù Phú Quốc với hình ảnh mô phỏng những trò tra tấn dã man tàn bạo như thời trung cổ nên các thí sinh hoa hậu ở lứa tuổi 9X cảm nhận rõ nỗi đau đớn của người cựu tù này.

Chỉ ngồi lên được một lúc ông Phước lại phải nằm xuống và ông lại khóc mỗi lần cụm từ “nhà tù Phú Quốc” được nhắc đến. Các cô gái ngồi cạnh nắm lấy tay ông xoa bóp ân cần như muốn làm dịu nỗi đau của người cựu tù đã phải chịu quá nhiều đau khổ. Thí sinh Hoàng Bích Ngọc Ánh nói trong nước mắt: “Hôm qua tham quan nhà tù Phú Quốc, hôm nay được gặp bác Phước - một nhân chứng sống - em càng cảm nhận rõ những hy sinh và đóng góp lớn lao của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh. Nếu không có họ, sẽ không có Phú Quốc giàu đẹp hôm nay, có thể không có cả em nữa”.

Sau khi thoát khỏi nhà tù Phú Quốc, ông Phạm Hồng Phước về công tác ở Rạch Giá, Kiên Giang và sau đó trở lại hòn đảo này sống cùng con gái trong ngôi nhà tình nghĩa. Đoàn ra về, người cựu tù ấy đã cố gượng dậy đưa tay lên chào bằng kiểu chào quân đội.

Ấm áp tri ân ảnh 1

Thí sinh hoa hậu thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Gia Hải, 70 tuổi, thương binh hạng 3/4. Ảnh: Trường Phong.

Ấm áp và tri ân

Nhóm 10 thí sinh tới thăm nhà ông Vũ Chí Kiên, thương binh hạng 1/4 nhiễm chất độc da cam. Tới nơi, nhiều người ngỡ ngàng vì nơi người thương binh này ở thực chất là một cái lán. Ông Trần Minh Chiến - cán bộ chính sách xã Ghềnh Dầu cho biết suốt hai mươi năm tay ông Kiên đã khai phá khoảnh đất này, cái cây con ông trồng lúc đầu đã thành cổ thụ. “Vậy mà ảnh chưa nhận nhà tình nghĩa nào đâu” - ông Chiến cho biết - “Nhân chuyện mảnh đất nằm trong khu dự án, chính quyền dự tính sẽ tìm chỗ mới tái định cư, xây nhà tình nghĩa cho ảnh luôn”.

Nhận lời thăm hỏi của đoàn, ông Kiên nói với mấy thí sinh: “Phú Quốc đẹp lắm. Tới còn đẹp hơn nữa. Phú Quốc đang cất cánh đó”. Vợ và mấy con ông đều đang làm việc ở Vinpearl Resort. Riêng cậu út Vũ Quốc Bảo làm thợ điện tại gia.

Sự xuất hiện của các thí sinh Hoa hậu Việt Nam trong ngôi nhà nhỏ của bà Nguyễn Thị Năm, 82 tuổi, vợ liệt sĩ Phạm Văn Phương nằm tại tổ 3, ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Phú Quốc mang lại không khí ấm áp. Tại đây, các thí sinh thắp nén hương thành kính cho liệt sĩ Phạm Văn Phương để bày tỏ lòng tri ân.

Một nhóm thí sinh khác và đại diện Ban tổ chức đến thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Gia Hải, 70 tuổi, thương binh hạng 3/4 sống tại xã Ghềnh Dầu, huyện Phú Quốc. Ông Hải từng chiến đấu tại các chiến trường khốc liệt miền Tây, miền Đông, chiến trường Quảng Trị và có thời gian đóng quân ở Lạng Sơn những năm chiến tranh biên giới. Sau quãng đời chiến đấu, ông trở về cuộc sống bình thường với thương tật nặng, tổn hại 49% sức khỏe.

Ông Hải chia sẻ, rất mừng vì nhận được sự quan tâm của thế hệ trẻ, của Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2014. “Thấy các cháu xinh đẹp, rạng rỡ thế này, tôi thấy cuộc đấu tranh của tôi và thế hệ chúng tôi có giá trị”, ông Hải nói.

Trước khi chia tay, thí sinh Nguyễn Thị Bảo Như nắm chặt tay ông Hải, chia sẻ: “Chúng cháu luôn biết ơn những hy sinh, mất mát của bác và thế hệ cha, anh đã dũng cảm, kiên cường đấu tranh, mang lại cuộc sống bình yên như hôm nay”.

Đền ơn đáp nghĩa và xã hội - từ thiện là một tuyến hoạt động quan trọng của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Năm nay, kinh phí dự kiến cho hoạt động này từ vòng chung khảo các khu vực cho tới vòng chung kết là khoảng 300 triệu đồng. Tại Phú Quốc, ngoài việc đi thăm các gia đình chính sách, BTC sẽ tặng đoàn đại biểu người có công của Kiên Giang đi thăm Hà Nội 80 triệu đồng. Đặc biệt, năm nay cuộc thi đã có Vương miện mới, chiếc Vương miện luân lưu hết nhiệm kỳ dự kiến sẽ bán đấu giá để lấy tiền ủng hộ quỹ hoạt động xã hội - từ thiện do báo Tiền Phong điều hành.

Ấm áp tri ân ảnh 2

THÔNG TIN CUỘC THI HOA HẬU VIỆT NAM 2014:

Website:http://hoahau.tienphong.vn/

Facebook:https://www.facebook.com/hhvn2014

Youtube:https://www.youtube.com/user/hoahauvietnam2014

MỚI - NÓNG