Ả-rập Xê-út tôn vinh 'con tàu sa mạc'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong nỗ lực bảo tồn và đề cao tầm quan trọng của lạc đà, Hội đồng Bộ trưởng Ả-rập Xê-út quyết định chọn năm 2024 là “Năm lạc đà”, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo của lạc đà trong đời sống của người dân Bán đảo Ả-rập.
Ả-rập Xê-út tôn vinh 'con tàu sa mạc' ảnh 1

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Hamoud Naif S. Almutari phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: ĐSQ Ả-rập Xê-út)

Ngày 14/6, Đại sứ quán Ả-rập Xê-út phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế lạc đà với chủ đề “Vai trò của lạc đà trong di sản văn hoá Ả-rập Xê-út”.

Trong bài phát biểu tại sự kiện, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Hamoud Naif S. Almutari cho biết, trong suốt chiều dài của lịch sử kể từ khi hình thành nền văn hóa Ả-rập cho đến nay, lạc đà là loài vật ghi dấu ấn sâu đậm trong đời sống cư dân bán đảo Ả-rập.

Lạc đà được ví như “con tàu sa mạc”, nhờ có lạc đà mà người Ả-rập khi xưa mới có thể định cư và di chuyển trên sa mạc. Lạc đà được nhắc đến trong thiên kinh Qur’an và chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng trong tâm trí của người dân Ả-rập.

"Chúng tôi vô cùng tự hào và đánh giá cao những giá trị biểu trưng to lớn của lạc đà trong nền văn hóa Ả-rập. Chúng tôi nhận thức rõ được rằng văn hóa Ả-rập cần phải thể hiện, lưu giữ và phản ánh được mối quan hệ gắn bó chặt chẽ vốn có từ thời cổ đại giữa người dân Ả-rập và lạc đà", ông Hamoud Naif S. Almutari nói.

Mối quan hệ này tiếp tục được củng cố, phát triển cho đến ngày nay. Chính phủ Vương quốc Ả-rập Xê-út luôn quan tâm chăm sóc và bảo tồn lạc đà vì đó là niềm tự hào và là một phần tất yếu trong nền văn minh và lịch sử Vương quốc.

Ả-rập Xê-út tôn vinh 'con tàu sa mạc' ảnh 2

Các khách mời trải nghiệm với sản phẩm tượng lạc đà. (Ảnh: ĐSQ Ả-rập Xê-út)

Trong nỗ lực nhằm bảo tồn và đề cao tầm quan trọng của lạc đà, Hội đồng Bộ trưởng Ả-rập Xê-út quyết định chọn năm 2024 là “Năm lạc đà”, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo của lạc đà trong đời sống của người dân bán đảo Ả-rập, cũng như củng cố vị thế vững chắc và tăng cường sự hiện diện của lạc đà trong khu vực và trên trường quốc tế.

Vương quốc cũng đang nỗ lực để thúc đẩy và phát triển ngành chăn nuôi lạc đà; đề cao tầm quan trọng của ngành này trong phát triển kinh tế và an ninh lương thực; cũng như giữ gìn bản sắc dân tộc, nâng cao hiểu biết của các thế hệ về di sản văn hóa và giới thiệu đến những giá trị văn hóa này.

Ả-rập Xê-út tôn vinh 'con tàu sa mạc' ảnh 3

Khách mời tại sự kiện tìm hiểu thông tin về lạc đà. (Ảnh: ĐSQ Ả-rập Xê-út)

Lạc đà, với nhiều loại đa dạng, đã đóng vai trò then chốt trong sự phát triển của xã hội loài người, đặc biệt là ở các vùng khô cằn và bán khô cằn kể từ khi được thuần hóa khoảng 3.000 đến 4.000 năm trước. Lạc đà không chỉ được sử dụng làm phương tiện di chuyển mà còn là nguồn cung cấp thực phẩm và nguyên liệu quan trọng.

Người dân ở bán đảo Ả-rập sử dụng sữa, lông, da, và thịt lạc đà. Con người và lạc đà có mối quan hệ tương hỗ trên sa mạc rộng lớn, khi con người chăm sóc lạc đà, đổi lại lạc đà giúp con người sinh sống và di chuyển trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.