Á hậu Thụy Vân làm từ thiện cùng 'cậu bé không mặt'

Á hậu Thụy Vân và 'cậu bé không có khuôn mặt' Nguyễn Đức Huynh.
Á hậu Thụy Vân và 'cậu bé không có khuôn mặt' Nguyễn Đức Huynh.
TPO - Á hậu Việt Nam 2008 sẽ đồng hành cùng với anh Nguyễn Đức Huynh (Nhân vật trong bộ phim tài liệu nổi tiếng “Cậu bé không có khuôn mặt” của đạo diễn người Thụy Điển Folke Ryden) trong chương trình Kỉ niệm ngày Khuyết tật Việt Nam vào hai ngày 12-13/4, tại Đông Hà, Quảng Trị.

Với slogan “Vì một cộng đồng bình đẳng và hoà nhập dành cho người khuyết tật” (For a community of equality and integration for the disabled), chương trình hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng và sinh viên về nạn nhân bom mìn nói riêng và người khuyết tật nói chung, đồng thời nêu cao quyền lợi của người khuyết tật được hòa nhập vào mọi lĩnh vực của cuộc sống như chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa...

Chương trình có sự tham dự của ông Dương Quát (Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Trị); anh Nguyễn Đức Huynh (Nhân vật trong bộ film tài liệu nổi tiếng “Cậu bé không có khuôn mặt” của đạo diễn người Thụy Điển Folke Ryden, đồng thời là người sáng lập ra doanh nghiệp xã hội Goran & Folke handicrafts); và Á Hậu Việt Nam 2008 Thụy Vân.

Á hậu Thụy Vân làm từ thiện cùng 'cậu bé không mặt' ảnh 1 Á hậu Thụy Vân bên món quà là con chuồn chuồn tre, sản phẩm của anh Huynh và những người khuyết tật, nạn nhân bom mìn là thành viên của dự án Goran & Folke handicrafts thực hiện.
Á hậu Thụy Vân làm từ thiện cùng 'cậu bé không mặt' ảnh 2 Anh Huynh cũng âm thầm tìm kiếm trên mạng những bức ảnh về Thụy Vân và cuối cùng chọn bức ảnh về cô và con trai rồi bảo một người bạn vẽ tranh để tặng cho Thụy Vân vì cảm phục tấm lòng nhân hậu của cô.

Trong khuôn khổ hai ngày diễn ra chương trình, cùng với các thành viên của ban tổ chức, Á hậu Thụy Vân sẽ tiến hành thăm hỏi, chia sẻ và tặng quà cho những nạn nhân bom mìn và người khuyết tật đang là thành viên của dự án Goran & Folke handicrafts, đồng thời tham quan tìm hiểu mô hình hoạt động của dự án (làm chuồn chuồn tre, vẽ chuồn chuồn tre với những người khuyết tật), tham gia hoạt động giáo dục phòng tránh bom mìn (vẽ tranh với học sinh, triễn lãm tranh về chủ đề người khuyết tật) tại tỉnh Quảng Trị...

Khi mới lên 5 tuổi, anh Nguyễn Đức Huynh cùng với người em trai sinh đôi, đã gặp một tai nạn bom mìn trên đường đi học về. Tai nạn kinh hoàng đó đã hủy hoại khuôn mặt của Huynh. Cha mẹ Huynh khi đó không thể có đủ điều kiện tài chính để phẫu thuật cho con. 

Đạo diễn Folke Ryden đã tình cờ nghe được câu chuyện của Huynh trong một chuyến công tác tại Việt Nam. Folke đã làm một bộ phim tài liệu về Huynh và được chiếu tại Thụy Điển. Goran Arivinius, tại Stockholm, đã rất xúc động về đoạn phim và đã quyên góp đủ tiền để chữa trị chỉnh hình cho Huynh. 

Nhờ có Folke và Goran, Huynh may mắn được trải qua 12 cuộc phẫu thuật tại Mĩ, khuôn mặt của Huynh đã gần như được khôi phục. 

Là người sáng lập doanh nghiệp xã hội Goran & Folke, và cũng là một trong những nạn nhân của bom mìn chiến tranh, hơn ai hết anh Nguyễn Đức Huynh có thể thấu hiểu được nỗi đau nặng nề mà bom mìn đem lại, không chỉ trên thể xác mà còn là sự dằn vặt trong tinh thần hàng chục năm trời. 

Anh cho biết mình có nhiều ước mơ, nhưng có lẽ điều mong muốn lớn nhất của anh lúc này là: “Tôi muốn những người trong xã hội không còn kì thị với người khuyết tật và sống hòa đồng với họ, tạo điều kiện thuận lợi để họ có thể sống và trưởng thành như một người bình thường. Tôi cũng mong những doanh nghiệp sẻ có những chính sách để tạo việc làm cho những người khuyết tật, để họ có thể nuôi sống bản thân và gia đình.”

MỚI - NÓNG
Ðường Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) trở nên quá tải vì chung cư mọc lên ngày càng nhiều với diện tích nhỏ. Ảnh: Như Ý
Nâng tầng, chia nhỏ căn hộ đô thị Hà Nội: Ngột ngạt, quá tải
TP - Ðô thị Hà Nội bị "băm nát", quá tải hạ tầng không chỉ vì những sai phạm liên quan nâng tầng xung quanh đường Lê Văn Lương mà còn bởi hàng loạt nguyên nhân khác phá vỡ quy hoạch ban đầu. Hàng loạt các tuyến đường cũng rơi vào cảnh tắc nghẽn liên tục, do nhồi chung cư, điều chỉnh dự án; căn hộ chung cư bị chia nhỏ diện tích hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng… cách đây nhiều năm.