Á hậu Hoàng Anh: Hào hứng với áo dài truyền thống

TPO - Một trong số đại biểu được mời tham luận tại hội thảo “Hồn Việt trong tà áo dài đương đại”, Á hậu HHVN 2012 Đỗ Hoàng Anh nói rằng, thích thú và hào hứng khi mặc áo dài.

Trong khuôn khổ triển lãm Áo dài Việt-Hương sắc thời gian, khai mạc tối 6/10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt), Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp bảo tàng tổ chức hội thảo “Hồn Việt trong tà áo dài đương đại”, chiều 8/10.

Á hậu Hoàng Anh: Hào hứng với áo dài truyền thống ảnh 1

Á hậu Hoàng Anh với áo dài của NTK Minh Hạnh

Diện chiếc áo dài cách tân dự hội thảo, Á hậu Hoàng Anh chia sẻ trải nghiệm với áo dài. “Là một Á hậu, thường xuyên tham dự các sự kiện trong nước và nhiều nơi trên thế giới, sự tác động về mặt thời trang thế giới đối với tôi càng mạnh mẽ. Thú thực, giữa những chương trình với váy áo lộng lẫy, đồ hiệu xa xỉ đó, nhiều khi tới tham dự một chương trình mà được mặc áo dài, tôi thấy thích thú và hào hứng một cách lạ lùng. Ở một góc độ nào đó, tôi nghĩ mình hợp khi mặc áo dài, mình đẹp và đầy nữ tính khi diện lên người những thiết ké áo dài nhẹ nhàng, bay bổng”, Hoàng Anh nói.

Cô nói thêm, khi tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012, giây phút tự tin nhất là lúc mặc áo dài trong phần thi trang phục truyền thống. Tham gia dự kiện, ngay cả việc trang điểm, làm tóc Hoàng Anh cũng có xu hướng vấn tóc kiểu con gái Hà Nội xưa, trang điểm nhẹ nhàng.

Một số diễn giả được mời tham luận tại hội thảo “Hồn Việt trong tà áo dài đương đại” như nhà sử học Lê Văn Lan, NTK Lan Hương, NSƯT Thu Hà (ĐH Sân khấu và Điện ảnh), NSND Phạm Thị Thành. 

Á hậu Hoàng Anh: Hào hứng với áo dài truyền thống ảnh 2 Một số mẫu áo dài tại triển lãm
Bà Nguyễn Thị Trường (phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm) tự nhận mình là “người Hà Nội xưa còn có thể nói về Hà Nội những ngày rất xa”. Áo dài xưa là trang phục phổ biến khi ra đường, bất kể là thiếu nữ, bà già hay người bán hàng. “Cách mặc áo dài trước đây cũng khác, hầu hết áo dài cổ thấp, hai tà áo kín đáo, eo cũng không cao như bây giờ. Đã mặc áo dài ra đường là phải nghiêm chỉnh, đi đứng khoan thai, ăn nói nhỏ nhẹ, đầu tóc thướt tha nhưng vẫn gọn gàng”, bà Trường kể. Triển lãm Áo dài Việt-Hương sắc thời gian, khai mạc tối 6/10. NSƯT Thu Hà (ĐH Sân khấu & Điện ảnh) thực hiện BST áo dài trước cách mạng đến ngày giải phóng Thủ đô. NTK Lan Hương giới thiệu một số BST áo dài thời hội nhập và phát triển họa tiết thêu tay hoa sen, hoa đào Nhật Tân. 

Trong phòng trưng bày tại bảo tàng, người xem có thể thấy một số trang phục từ váy đụp, yếm đào, trang phục giới tư sản, người Hà Nội gốc xưa kia, áo dài thêu Tứ Linh, Tứ Quý dài 10 của NTK Lan Hương. Trưng bày kéo dài hết 19/10.

MỚI - NÓNG