75 dự án đạt giải thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2019-2020

75 dự án đạt giải thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2019-2020
TPO - 75 trong tổng số 137 dự án đã đạt giải thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2019-2020 được công bố tại bế mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019-2020 diễn ra sáng 20/6, tại Đà Nẵng.

Trong số này có 11 dự án đạt giải nhất (21 học sinh), 16 dự án đạt giải nhì, 21 dự án đạt giải ba và 27 dự án đạt giải tư.

Đặc biệt, trong số 11 giải nhất, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên chiếm 2 giải, thành phố Hà Nội 2 giải. Số lượng giải nhất còn lại chia đều cho các địa phương Hải Dương, Đồng Nai, TP HCM, Quảng Trị, Lào Cai, Hải Phòng, Nghệ An.

75 dự án đạt giải thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2019-2020 ảnh 1 Dự án đạt giải nhất của học sinh đến từ Quảng Trị
GS.TS Nghiêm Ngọc Minh,Trưởng Ban Giám khảo Cuộc thi, cho biết: “Ban giám khảo năm nay gồm 55 thành viên là các nhà giáo, các nhà khoa học có uy tín, các thầy cô giáo được mời đến từ các trường ĐH, các viện nghiên cứu trên toàn quốc và có sự tham gia của nhiều thành viên mới”. Điều này bảo đảm tính công bằng, khách quan, sự nghiêm túc và vô tư trong đánh giá, chấm điểm. Kết quả của các dự án được đánh giá thông qua 2 phần chấm điểm: chấm quyển báo cáo tóm tắt kết quả của dự án và chấm phỏng vấn trực tiếp thông qua trình bày các poster. Từng thành viên trong Ban giám khảo đã tiến hành chấm độc lập, làm việc qua nhiều vòng nhằm đánh giá được toàn diện cả năng lực viết báo cáo và khả năng trình bày và trả lời các câu hỏi của học sinh Đối với các dự án thuộc lứa tuổi học sinh THCS, theo nhận định của Ban giám khảo, mặc dù những đề tài của học sinh THCS giá trị khoa học chưa cao, thường bắt nguồn từ những ý tưởng thực tiễn rất đời thường trong cuộc sống hàng ngày ở các địa phương, nhưng lại có giá trị thực tiễn. Một số ý tưởng khá sáng tạo đã tạo nên sự hấp dẫn của Cuộc thi. Đặc biệt, trong cuộc thi lần này có sự tham gia của một số em thuộc dân tộc thiểu số đến từ các tỉnh vùng cao, vùng sâu, vùng xa đã để lại những thiện cảm sâu sắc cho Ban giám khảo. Phát biểu tại lễ bế mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019-2020, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh yêu cầu cần đẩy mạnh việc khuyến khích học sinh phổ thông nghiên cứu khoa học, tiếp tục khơi dậy niềm đam mê sáng tạo cho mỗi học sinh; đẩy mạnh đổi mới cách dạy, cách học; thực hiện tinh thần đổi mới chương trình giáo dục phổ thông ngay từ chương trình hiện hành, hướng tới phát triển, phẩm chất năng lực cho học sinh… Thứ trưởng cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh việc kết nối với các trường ĐH, CĐ và kết nối với các doanh nghiệp để cùng hỗ trợ nghiên cứu khoa học cho học sinh; đẩy mạnh thực hiện giáo dục STEM trong các nhà trường. Tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã trao Bằng khen Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho 2 tập thể (Sở GD&ĐT Đà Nẵng, Trường THPT Nguyễn Khuyến, Đà Nẵng) và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo tổ chức cuộc thi. 21 học sinh có dự án đạt giải nhất Cuộc thi cũng được trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Tại lễ bế mạc, lãnh đạo sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cũng nhận cờ đăng cai cuộc thi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2020 – 2021.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

TPO - Sáng 15/6, sau giờ thi gần 2.300 thí sinh dự thi tại trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đổ ra ngoài cổng trường khiến tình trạng ùn tắc diễn ra mặc dù có sự điều phối của cảnh sát và gần một trăm bạn sinh viên tình nguyện của trường ra hỗ trợ
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.