Học sinh trung học chính thức đua tranh thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

Học sinh trung học chính thức đua tranh thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia
TPO - Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2019 – 2020 đã chính thức khai mạc hôm nay.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết cuộc thi cấp quốc gia được tổ chức từ ngày 18-20/6 tại Thành phố Đà Nẵng.

Cuộc thi có sự tham gia của 67 đơn vị dự thi, trong đó có 60 sở GD&ĐT và 7 đơn vị phổ thông trực thuộc Bộ, với 137 dự án (cấp THPT là 120 dự án, cấp THCS là 17 dự án) của 253 học sinh.

Theo ông Nguyễn Hữu Độ bên cạnh tiềm năng sáng tạo của học sinh Việt Nam được khẳng định qua sự thành conog của học sinh trong các kỳ thi Olympic quốc tế hằng năm, từ năm học 2011 – 2012, Bộ GD&ĐT đã triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh THCS và THPT và tổ chức cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học (VISEF) thu hút hàng nghìn học sinh tham gia; đã cử học sinh tham dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) và các cuộc thi, hội trợ, triển kamx quốc tế về sáng tạo khoa học, kỹ thuật và thu được những kết quả khác nhau.

Học sinh trung học chính thức đua tranh thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia ảnh 1  
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng cho rằng cuộc thi năm nay đã thu hút, tập hợp được nhiều nhà khoa học từ các trường ĐH, CĐ, học viện tham gia hướng dẫn, góp ý, chấm, chọn các dự án tham gia từ cuộc thi cấp tỉnh/thành phố đến cấp quốc gia. Nhiều trường ĐH, các tổ chức khoa học và các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài đã đến tham dự, trao phần thưởng và công bố tuyển thẳng vào bậc ĐH của đơn vị mình đối với các thí sinh đạt giải. Liên tục trong các cuộc thi Intel ISEF ở Hoa Kỳ những năm vừa qua, học sinh Việt Nam đã khẳng định khả năng nghiên cứu khoa học, kỹ thuật ở tầm quốc tế. Năm nào học sinh Việt Nam tham gia cũng đều gặt hái được những thành công. Ông Sái Công Hồng, Phó trưởng ban cuộc thi cấp quốc gia, phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cho biết năm nay số lĩnh vực tham gia cuộc thi là 20/22 lĩnh vực.

Nội dung cuộc thi là kết quả nghiên cứu của các dự án khoa học hoặc dự án kĩ thuật. Dự án có thể của 1 học sinh (dự án cá nhân) hoặc của 2 học sinh (dự án tập thể). Dự án tập thể phải có sự phân biệt mức độ khác nhau đóng góp vào kết quả nghiên cứu của người thứ nhất (trưởng nhóm) và người thứ hai.

Cũng theo ông Sái Công Hồng, về cơ cấu giải thưởng, ban tổ chức sẽ xét theo điểm từ cao xuống thấp, trong đó có 5% giải nhất, 10% giải nhì, 15% giải ba và 20% giải tư.

MỚI - NÓNG