7 công trình sai phạm của Phó chủ tịch quận Thủ Đức sẽ bị xử lý thế nào?

Công trình vi phạm của gia đình Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức ảnh: H.T
Công trình vi phạm của gia đình Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức ảnh: H.T
TP - Với việc đích thân Bí thư Thành ủy TPHCM đi thị sát 7 công trình xây dựng không phép của gia đình ông Lê Hữu Thành (Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức) chiều 22/10, cho thấy TPHCM đang có những động thái mạnh mẽ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Theo báo cáo của quận Thủ Đức, ông Lê Hữu Thành cùng người thân trong gia đình đã xây dựng không phép 7 công trình, gồm: nhà xe, xưởng gỗ, xưởng cơ khí… với tổng diện tích hơn 1.800m2. Những công trình xây dựng không phép này xuất hiện từ năm 2012.

Tại thời điểm lãnh đạo TPHCM xuống thị sát, nhiều công trình không phép đang được sử dụng để làm cơ sở sản xuất. Hầu hết các xưởng sản xuất đều không đảm bảo điều kiện về môi trường, an toàn phòng cháy chữa cháy…

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Lê Hòa Bình cho hay, qua kiểm tra hồ sơ 7 công trình không phép của gia đình ông Thành, thẩm quyền kiểm tra xử lý vi phạm là của chủ tịch UBND phường, chủ tịch UBND quận. Chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra, có các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế tháo dỡ … nhưng xử lý không kiên quyết, triệt để.

Chánh Thanh tra TPHCM Đặng Minh Đạt cho rằng, đây là vụ vi phạm đã phát hiện từ lâu và kéo dài qua nhiều năm, xử lý trách nhiệm không nghiêm. Có quyết định cưỡng chế nhưng không thực hiện. “Cần xem xét trách nhiệm các cấp có thẩm quyền, trách nhiệm của cán bộ đảng viên. Công trình không phép là của cán bộ đảng viên, mà cán bộ đảng viên thì phải gương mẫu. Những trường hợp này trong thời gian vừa qua chúng ta chưa xem xét nghiêm túc”, ông Đạt nhấn mạnh.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Nguyễn Thị Phương Mai đề nghị xem xét trách nhiệm các cán bộ đảng viên trực tiếp sai phạm. “Cán bộ đảng viên không gương mẫu thì nói ai nghe!”, bà Mai nói.

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Đức Hải cho biết, từ sự việc tại quận Thủ Đức, HĐND TPHCM đã giao Ban đô thị HĐND TPHCM tổ chức giám sát việc xây dựng sai phép, không phép tại quận này từ giữa tháng 11 tới. Ông Hải đề nghị làm rõ vì sao trong 9 tháng đầu năm 2019, quận Thủ Đức đã xử lý 8 tập thể, 28 cá nhân song vẫn không có tác dụng với cán bộ đảng viên.

Ngày 25/2/2019, thành phố đã kỷ luật cảnh cáo Ủy viên Ban thường vụ, Phó chủ tịch UBND quận vậy mà 7 tháng sau vẫn tồn tại những vi phạm? “Nhà anh Lê Hữu Thành xây không phép từ năm 2012, đến nay đã 7 năm. Quận phải trả lời rõ nguyên nhân vì sao công trình vẫn tồn tại, phải chăng do anh Thành trong Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận hay do một nguyên nhân nào khác?”, ông Hải nêu vấn đề.

Tại buổi thị sát, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định quan điểm của lãnh đạo TPHCM là cán bộ sai phạm thì phải xử lý, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Qua vụ việc này, Ban Thường vụ Quận ủy phải kiểm điểm trách nhiệm và chậm nhất đến sáng thứ 2 tuần tới (28/10) phải có báo cáo cụ thể cho Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực UBND TPHCM.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Quận ủy quận Thủ Ðức: Sẽ xử lý nghiêm túc

Ông Lê Hữu Thành đã đồng ý tự tháo dỡ các công trình vi phạm ngay trong tháng 10. Riêng việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Thành và các cán bộ liên quan, Ban Thường vụ Quận ủy sẽ xem xét, thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy.

Ban Thường vụ Quận ủy quận Thủ Đức nhận thức công tác chấn chỉnh tình trạng xây dựng trái phép, không phép phải làm rất tập trung, nhất là kể từ lúc có Nghị quyết của Thành ủy. Quan điểm của Quận ủy Thủ Đức rất rõ là sẽ xử lý nghiêm, đôn đốc thực hiện dứt điểm và phải rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc chậm thông tin của các cơ quan trong quá trình thực hiện.

7 công trình sai phạm của Phó chủ tịch quận Thủ Đức sẽ bị xử lý thế nào? ảnh 1 Ông Nguyễn Mạnh Cường

Qua vụ việc này cho thấy một bộ phận lãnh đạo phường; lãnh đạo các cơ quan chức năng của quận trong quá trình thực hiện đã chưa đầy đủ trách nhiệm, chưa trung thực, dẫn đến lúng túng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Sắp tới Ban Thường vụ Quận ủy sẽ tập trung chỉ đạo, đề xuất xử lý. UBND quận sẽ kết luận những công trình sai phạm và sẽ tiếp tục vận động ông Thành và gia đình tự nguyện tháo dỡ; tiếp tục rà soát, khắc phục triệt để.

Ban Thường vụ Quận ủy quận Thủ Đức sẽ tiếp tục chỉ đạo việc kiểm điểm trách nhiệm các cán bộ đảng viên có liên quan đến vụ việc và xử lý vụ việc. Quận ủy khẳng định quyết tâm xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Cán bộ sai đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM: Cán bộ, đảng viên phải nêu gương

7 công trình sai phạm của Phó chủ tịch quận Thủ Đức sẽ bị xử lý thế nào? ảnh 2 Ông Võ Văn Hoan
“Ở vị trí này mình phải có ý thức cao hơn, phải biết đang là cán bộ đảng viên, cần phải nêu gương, đằng này cứ coi mình như người bình thường, trước sao, giờ vẫn vậy. Anh em cứ nghĩ đơn giản đất của mình thì mình làm. Nghĩ như vậy nên không quản lý nhà nước ngoài xã hội được. Nhiều khi còn xót xa kiểu như người ta có đất mà không để cho người ta làm… Không phải là nhà nước cấm xây dựng. Quan trọng là anh phải làm đúng quy định. Đất của anh, muốn xây dựng thì phải xin phép. Mà xin phép thì phải làm đúng. Và, nếu lỡ làm trật, làm sai rồi thì xin điều chỉnh. Quy định của pháp luật là như vậy.

Là cán bộ đảng viên nhà nước thì phải chấp hành. Nhiều anh em cán bộ dưới cơ sở cứ coi mình như người dân. Mình xuất thân từ đâu thì hành xử như vậy. Cứ quan niệm đơn giản nhà mình xưa nay như vậy thì mình cứ làm. Họ không nhận thức được mọi vấn đề đang thay đổi rất nhanh. Công nghệ thông tin, cơ chế giải trình, cơ chế thông tin, cơ chế giám sát thay đổi rất nhanh… đằng này cứ nghĩ theo cách cũ.    

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm