600 người Rục bị nước lũ cô lập gần 2 tháng

Bữa cơm của nhiều gia đình đồng bào Rục chỉ còn sắn và ngô Ảnh: H.N
Bữa cơm của nhiều gia đình đồng bào Rục chỉ còn sắn và ngô Ảnh: H.N
TP - Ngày 20/10, PV Tiền Phong vượt nước lũ vào 3 bản đồng bào người Rục là Yên Hợp, Ón và Mò o Ồ ồ (Thượng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình) - nơi có hơn 600 dân bị nước lũ cô lập gần 2 tháng nay.

> Quảng Nam: Thăm hầm trú bão của phụ nữ 'làng Chanchu'
> Hầm trú bão của cậu bé 14 tuổi

Theo ông Trần Xuân Tư, Trưởng bản Ón, nước lũ cô lập đồng bào Rục từ cơn bão số 8. Đường nối từ đường Hồ Chí Minh vào các bản người Rục, đoạn Hung Trâu, bị ngập sâu, có nơi hơn 5m.

Trước lũ lụt, bộ đội biên phòng phát nhu yếu phẩm cho dân, nhưng vì nước lũ cô lập quá lâu nên nhiều nhà đã hết gạo. Lương thực của người dân nơi đây chủ yếu là ngô và sắn, còn thực phẩm thì gần như không có. Thỉnh thoảng ai bắt được con cá, con chuột thì bữa ăn được cải thiện.

Xã Thượng Hóa đã điều vào Hung Trâu một chiếc thuyền máy để phục vụ miễn phí việc đi lại của bà con. Nhưng theo ông Tư, người dân không ra ngoài vì không có tiền để mua sắm. Dự báo, nước lũ còn cô lập đồng bào Rục vài ba tháng nữa. Ông Tư kêu gọi các nhà hảo tâm cứu trợ đồng bào Rục, vì họ đang rất thèm cơm.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương duy trì thần tốc xét nghiệm và thần tốc tiêm vắc xin để kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh

Bình Dương dồn lực ‘đánh’ vào tâm dịch để xanh hóa toàn tỉnh sau 20/9

TPO - Với quyết tâm sau 20/9 xanh hóa toàn bộ, tỉnh Bình Dương huy động lực lượng “đánh” vào các “vùng đỏ”, “điểm đỏ” còn lại. Địa phương sẽ duy trì xét nghiệm diện rộng, cho cách ly, điều trị tại nhà F0 không có triệu chứng, xây dựng mô hình trạm y tế lưu động để phục vụ người dân.