6 trường hợp tuyệt đối không tắm để tránh đột tử

Nhiều người sau khi làm việc căng thẳng lại muốn tắm ngay cho sảng khoái, tuy nhiên đây là một sai lầm nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng

Mới đây, Tân Hoa Xã đã tổng kết 6 trường hợp tuyệt đối không được tắm.

1. Khi huyết áp quá thấp

Nước có nhiệt độ quá cao có thể khiến các mạch máu giãn ra, người có huyết áp thấp dễ có khả năng thiếu máu lên não, dẫn đến đột quỵ.

6 trường hợp tuyệt đối không tắm để tránh đột tử ảnh 1

Ảnh minh họa.

2. Kiến nghị nên duy trì rửa mặt bằng nước lạnh

Đối với nữ giới có thể chất yếu hơn nam giới, không nên tắm bằng nước lạnh, nếu không cơ thể vốn có sức đề kháng yếu hơn sẽ vì bị lạnh mà dẫn tới các bệnh như cảm mạo, sốt. Nhưng, có thể duy trì rửa mặt bằng nước lạnh lâu dài, làm như vậy giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, có tác dụng ngăn ngừa cảm mạo, viêm mũi, còn có thể làm cho da trở nên sáng hơn, đàn hồi tốt hơn.

3. Không tắm sau khi uống rượu

Chất cồn ức chế hoạt động chức năng gan, cản trở việc phóng thích glycozen. Khi tắm, sự tiêu hao đường glucose trong cơ thể tăng lên nhiều. Tắm sau khi uống rượu, lượng đường trong máu không được bổ sung kịp thời, dễ gây triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, toàn thân bải hoải, nghiêm trọng hơn còn có thể gây hạ đường huyết dẫn tới hôn mê.

4. Không tắm sau khi ăn no

Tắm sau khi ăn no, các mạch máu ở bề mặt da toàn thân bị nước nóng kích thích làm giãn ra, lưu lượng máu đến bề mặt da khá lớn, khi bụng rỗng lượng máu cung ứng tương đối giảm, như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa hấp thụ, dẫn tới hạ đường huyết, thậm chí ngất xỉu.

5. Không tắm ngay sau khi lao động/làm việc

Cho dù là sau khi lao động chân tay hay lao động trí óc, đều phải nghỉ ngơi chốc lát rồi mới tắm, nếu không dễ dẫn đến thiếu máu về tim, về não, thậm chí gây bất tỉnh nhân sự.

6. Không tắm khi bị sốt

Khi nhiệt độ cơ thể người lên tới 38℃, tiêu hao nhiệt lượng của cơ thể có thể tăng 20%. Lúc này, khi cơ thể đang yếu, tắm vào lúc này rất dễ xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG