577 công trình tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 21

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 19/4, Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) trong Quân đội tổ chức khảo sát kết quả Giải thưởng TTST trong Quân đội tại các đơn vị thuộc Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Hậu cần và Tổng cục Kỹ thuật.
577 công trình tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 21 ảnh 1

Đoàn khảo sát thẩm định, đánh giá chất lượng mẫu giày vải dùng cho hạ sĩ quan, binh sĩ do trung tá Đinh Quý Sơn thuộc Viện nghiên cứu ứng dụng Quân nhu, Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần nghiên cứu, chế tạo. Sáng kiến này đạt giải Nhất Giải thưởng TTST trong Quân đội lần thứ 20

Đây là những đơn vị đầu tiên trong đợt khảo sát diễn ra từ nay đến đầu tháng 5, nhằm giúp hội đồng giải thưởng đánh giá tình hình triển khai hoạt động Giải thưởng TTST trong Quân đội tại các đơn vị. Đặc biệt là việc ứng dụng các công trình (đề tài, sáng kiến) đã đạt giải vào thực tiễn cũng như việc thẩm định chất lượng các công trình tham gia giải thưởng lần thứ 21 - năm 2020.

Theo Ban Thanh niên Quân đội - Cơ quan thường trực Hội đồng Giải thưởng TTST trong Quân đội, giải thưởng lần thứ 21 có 577 công trình thuộc 39 đơn vị trực thuộc Quân uỷ T.Ư - Bộ Quốc phòng tham gia ở 10 chuyên ngành, tăng 42 công trình và một lĩnh vực (văn hóa nghệ thuật) so với năm trước.

Theo báo cáo của cơ quan chính trị Bộ Tổng Tham mưu, với 30 đầu mối trực thuộc có tổ chức Đoàn và hàng nghìn đoàn viên, những năm qua, phong trào nghiên cứu khoa học, sáng tạo trẻ tại các đơn vị luôn được duy trì nền nếp và đạt kết quả tốt.

577 công trình tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 21 ảnh 2

Đại diện tác giả thuộc Bộ Tổng Tham mưu báo cáo kết quả công trình nghiên cứu với đoàn khảo sát, sáng 19/4

Trong 5 năm (2015-2020), Bộ Tổng Tham mưu có 75 công trình được lựa chọn từ hơn 200 công trình tham gia Giải thưởng TTST trong Quân đội; trong đó có 6 giải nhất, 4 giải nhì, 10 giải ba và 11 giải khuyến khích.

Các công trình nói chung và đạt giải nói riêng ở Bộ Tổng Tham mưu xuất phát từ thực tiễn yêu cầu nhiệm vụ, được hội đồng khoa học cấp cơ sở công nhận nên đều được ứng dụng vào thực tiễn với các cấp độ khác nhau. Năm 2020, Bộ Tổng Tham mưu có 12 công trình tham gia Giải thưởng TTST trong Quân đội lần thứ 21.

Tham gia Giải thưởng TTST trong Quân đội lần thứ 20, tuổi trẻ Tổng cục Hậu cần có 20 công trình, trong đó có 1 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba, 4 giải khuyến khích; tỷ lệ đạt giải là 60%, thuộc nhóm các đơn vị có tỷ lệ đạt giải cao nhất của toàn quân.

Có 12/12 công trình đạt Giải thưởng TTST trong Quân đội lần thứ 20 đã và đang được ứng dụng vào thực tiễn công tác huấn luyện, SSCĐ, thực hiện nhiệm vụ bảo đảm hậu cần; khám, chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân; không chỉ trong phạm vi các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục, một số công trình còn được áp dụng tại một số đơn vị trong toàn quân.

577 công trình tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 21 ảnh 3

Thượng tá Nguyễn Đức Cương, Phó trưởng Ban Thanh niên Quân đội, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu tại buổi làm việc với các đơn vị thuộc Tổng cục Kỹ thuật

Tham gia Giải thưởng TTST trong Quân đội lần thứ 21, tuổi trẻ Tổng cục Hậu cần có 22 công trình; hiện có 14 công trình đang được ứng dụng tại một số đơn vị trong toàn quân, 8 công trình đang được hoàn tất các thủ tục để đưa vào ứng dụng trong thực tiễn.

Năm 2019, tuổi trẻ Tổng cục Kỹ thuật có 78 công trình tham gia Giải thưởng TTST trong Quân đội; trong đó có 1 giải nhất, 6 giải nhì, 13 giải ba, 13 giải khuyến khích; 100% các công trình tham gia giải thưởng, nhất là các công trình đạt giải đều được triển khai, ứng dụng có hiệu quả trong thực tiễn tại các đơn vị.

Năm 2020, tuổi trẻ Tổng cục Kỹ thuật có 101 công trình tham gia giải thưởng. Các công trình đều được hình thành, xây dựng trên cơ sở thực tiễn, nhằm nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chất lượng bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất vũ khí trang bị kỹ thuật, đổi mới quy trình công nghệ, tiết kiệm thời gian sản xuất, vật tư thay thế, nâng cao năng suất lao động, sản xuất vật tư kỹ thuật… và được xét duyệt, thẩm định, đánh giá của cơ quan khoa học các cấp, nhất là Hội đồng khoa học của Tổng cục.

577 công trình tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 21 ảnh 4

Đoàn khảo sát nghe tác giả có công trình tham gia Giải thưởng TTST trong Quân đội lần thứ 21 thuyết minh về đề tài nghiên cứu tại Tổng cục Kỹ thuật, chiều 19/4

Tại các đơn vị được tiến hành khảo sát trong ngày 19/4, Hội đồng Giải thưởng TTST trong Quân đội đánh giá cao kết quả triển khai hoạt động giải thưởng của các đơn vị, nhất là việc ứng dụng các công trình nói chung, công trình đạt giải nói riêng vào thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị ở các đơn vị nói riêng và toàn quân nói chung.

Đồng thời ghi nhận, tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của các đơn vị cũng như tác giả của các công trình đạt giải, làm cơ sở để tham mưu với Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện giải thưởng ngày càng chất lượng, hiệu quả.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.