5 cơ sở giáo dục Việt Nam lọt top xếp hạng đại học thế giới 2022

0:00 / 0:00
0:00
Nghiên cứu tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội
Nghiên cứu tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội
TPO - Các tạp chí Times Higher Education vừa công bố bảng xếp hạng Đại học Thế giới 2022. Năm nay, Việt Nam có 5 đại diện.

Theo Times Higher Education (THE), 5 đại diện của Việt Nam gồm: trường đại học (ĐH) Duy Tân, trường ĐH Tôn Đức Thắng, trường ĐH Bách khoa Hà Nội và hai ĐH Quốc gia.

Vị trí cụ thể như sau:

5 cơ sở giáo dục Việt Nam lọt top xếp hạng đại học thế giới 2022 ảnh 1

Có thể thấy, so với bảng xếp hạng ĐH thế giới năm 2021, Việt Nam có thêm 2 gương mặt mới là trường ĐH Duy Tân, trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Được biết, bảng xếp hạng năm nay bao gồm hơn 1.600 trường ĐH trên 99 quốc gia và vùng lãnh thổ. THE đánh giá đây là bảng xếp hạng các trường ĐH lớn nhất và đa dạng nhất cho đến nay.

Bảng xếp hạng dựa trên 13 chỉ số hoạt động đã được hiệu chỉnh cẩn thận để đo lường hiệu quả hoạt động của một tổ chức trên bốn lĩnh vực: giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao kiến ​​thức và triển vọng quốc tế.

Bảng xếp hạng năm nay đã phân tích hơn 108 triệu trích dẫn trên hơn 14,4 triệu ấn phẩm nghiên cứu và bao gồm các câu trả lời khảo sát từ gần 22.000 học giả trên toàn cầu. THE đã thu thập hơn 430.000 điểm dữ liệu từ hơn 2.100 tổ chức.

ĐH Oxford đứng đầu bảng xếp hạng năm thứ sáu liên tiếp, trong khi Trung Quốc đại lục lần đầu tiên có hai học viện lọt vào top 20: ĐH Bắc Kinh và ĐH Thanh Hoa chia nhau vị trí thứ 16.

Hoa Kỳ là quốc gia có nhiều đại diện nhất với 183 trường và cũng là quốc gia có nhiều đại diện nhất trong top 200 (57), mặc dù tỷ lệ các trường ĐH trong nhóm ưu tú này đang giảm.

Trung Quốc đại lục hiện có số lượng tổ chức cao thứ năm trong top 200 (tăng từ vị trí thứ bảy năm ngoái), vượt qua Canada và ngang bằng với Hà Lan.

Sáu quốc gia mới có đại diện trong bảng so với năm ngoái: Azerbaijan, Ecuador, Ethiopia, Fiji, Palestine và Tanzania.

ĐH Harvard đứng đầu trụ cột giảng dạy, trong khi ĐH Oxford đứng đầu trụ cột nghiên cứu và ĐH Khoa học và Công nghệ Ma Cao dẫn đầu trụ cột quốc tế.

MỚI - NÓNG