5 bị cáo trong vụ Đồng Tâm xin giảm nhẹ hình phạt

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Những người gây ra cái chết của 3 chiến sĩ công an cho rằng mức án mình phải nhận là nặng, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ.

Trong thời hạn luật định, có 5 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) nộp đơn kháng cáo. Số này gồm Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến.

Cả 5 người đều cho rằng mức hình phạt tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên với họ là nặng nên kháng cáo, xin tòa án cấp phúc thẩm xem xét các tình tiết và giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Trước đó, chiều 14/9, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm thể hiện, đất Đồng Sênh ở Đồng Tâm là đất quốc phòng nhưng ông Lê Đình Kình (SN 1936) cùng các bị cáo trong vụ án này thành lập Tổ đồng thuận nhằm lấn chiếm, sử dụng.

Nhóm này nhiều lần chống đối cơ quan chức năng và thậm chí còn bắt giữ công an, cán bộ... Sáng 9/1, khi cảnh sát vào thôn Hoành bảo vệ các mục tiêu, đã bị “Tổ đồng thuận” ném bom xăng, lựu đạn, dùng dao tấn công bất chấp việc lực lượng chức năng kêu gọi dừng chống đối.

Lúc này, các cảnh sát Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân khi tiến trên trần nhà đã bị ngã xuống hố sâu 4m. Thấy vậy, Lê Đình Chức (con ông Kình) và cháu là Lê Đình Doanh đã dùng dao nhọn chọc xuống rồi nhiều lần đổ xăng vào hố, thiêu 3 cảnh sát tử vong.

5 bị cáo trong vụ Đồng Tâm xin giảm nhẹ hình phạt ảnh 1 Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án.

Vì những hành vi trên, Viện KSND TP Hà Nội đã truy tố 25 bị cáo trong vụ án này về tội “Giết người”, 4 bị cáo về tội “Chống người thi hành công vụ”. Tại tòa, đại diện viện kiểm sát đã thay đổi quan điểm, chuyển tội danh cho 19 bị cáo từ “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ”.

Qua xét xử, tòa án khẳng định các bị cáo có sự bàn bạc, quyết tâm thực hiện hành vi giết người từ trước và tích cực chuẩn bị hung khí như bom xăng, lựu đạn... Sáng 9/1, các bị cáo đã thiêu 3 cảnh sát tử vong, hành vi này tàn bạo đến mức thi thể các liệt sĩ không thể nhận dạng được; các bị cáo thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp, mục đích giết càng nhiều càng tốt; hành vi này mất hết tính người.

Với nhóm các bị cáo còn lại, Hội đồng xét xử xác định họ đã góp tiền mua xăng, làm bom xăng, mua lựu đạn, họp bàn việc chống đối… Sáng 9/1, những bị cáo này có dùng bom xăng, bùi nhùi ném vào cảnh sát. Tòa án cũng xác định nhóm này là những nông dân, trình độ nhận thức pháp luật hạn chế lại bị kích động, đe dọa; nhận hứa hẹn được chia đất Đồng Sênh nên đi theo.

Cũng theo án sơ thẩm, bị cáo Lê Đình Công (con ông Kình) là chủ mưu cầm đầu trong vụ án, thường xuyên hô hào việc giết công an và phân công nhiệm vụ cho các bị cáo khác. Bị cáo Lê Đình Chức (em bị cáo Công) cũng ném bom xăng, chọc dao làm công an ngã xuống hố; trực tiếp đổ xăng xuống hố làm 3 cảnh sát bị thiêu chết…

Lê Đình Doanh (con bị cáo Công) bị xác định đã chuẩn bị vũ khí, ném gạch, bom xăng vào cảnh sát; đổ xăng, châm lửa gây ra cái chết của 3 nạn nhân. Doanh có nhân thân xấu, có 3 tiền án nhưng không lấy đó làm bài học lại phạm tội nghiêm trọng hơn. Cấp sơ thẩm cho rằng, lẽ ra cần loại bỏ vĩnh viễn Doanh khỏi xã hội nhưng do bố và chú của Doanh đã bị tước bỏ quyền sống nên không cần thiết phải loại bỏ bị cáo này khỏi xã hội để thể hiện tính nhân đạo.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu thuộc nhóm chủ mưu, cầm đầu, là thủ lĩnh tinh thần của “Tổ đồng thuận”; trực tiếp chuẩn bị vũ khí, ném bom xăng vào công an. Tuy nhiên, bị cáo đã trên 70 tuổi, thành khẩn khai báo… nên có thể giảm nhẹ hình phạt.  

Mức án sơ thẩm của 29 bị cáo trong vụ:

Nhóm 6 người phạm tội “Giết người”:

Lê Đình Công (SN 1964) tử hình.

Lê Đình Chức (SN 1980) tử hình.

Lê Đình Doanh (SN 1988) tù chung thân.

Bùi Viết Hiểu (SN 1943) 16 năm tù.

Nguyễn Văn Tuyển (SN 1974) 12 năm tù.

Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980) 13 năm tù.

Nhóm 23 bị cáo phạm tội “Chống người thi hành công vụ”:

 Nguyễn Văn Quân (SN 1980) 5 năm tù.

Lê Đình Uy (SN 1993) 5 năm tù.

Lê Đình Quang (SN 1984) 5 năm tù.

Bùi Thị Nối (SN 1958) 6 năm tù.

Bùi Thị Đục (SN 1957) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo (tù treo).

Nguyễn Thị Bét (SN 1961) 3 năm tù treo.

Nguyễn Thị Lụa (SN 1956) 3 năm tù treo.

Trần Thị La (SN 1978) 3 năm tù treo.

Bùi Văn Tiến (1979) 5 năm tù.

Nguyễn Văn Duệ (SN 1962) 3 năm tù.

Lê Đình Quân (SN 1976) 5 năm tù.

Bùi Văn Niên (SN 1980) 3 năm tù treo.

Bùi Văn Tuấn (SN 1991) 3 năm tù.

Trịnh Văn Hải (SN 1988) 3 năm tù

Nguyễn Xuân Điều (SN 1952) 3 năm tù treo.

Mai Thị Phần (SN 1963) 30 tháng tù treo.

Đào Thị Kim (SN 1983) 24 tháng tù treo.

Lê Thị Loan (SN 1966) 30 tháng tù treo.

Nguyễn Văn Trung (SN 1988) 18 tháng tù treo

Lê Đình Hiển (SN 1989) 15 tháng tù treo.

Bùi Viết Tiến (SN 2000) 15 tháng tù treo.

Nguyễn Thị Dung (SN 1963) 15 tháng tù treo 

Trần Thị Phượng (SN 1984) 15 tháng tù treo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bắt nữ đối tượng nhiều lần vi phạm quy định cách ly, dùng chai cồn đánh công an

Bắt nữ đối tượng nhiều lần vi phạm quy định cách ly, dùng chai cồn đánh công an

TPO - Sáng 17/10, nguồn tin của PV cho hay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam bị can Trần Thị Diễm (26 tuồi, trú tại khu vực 4, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) về hành vi chống người thi hành công vụ.