400 đại biểu tham gia Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư thông tin về Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III. Ảnh: Lâm Đăng Hải
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư thông tin về Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III. Ảnh: Lâm Đăng Hải
TPO - Từ ngày 11-13/12/, tại Thủ đô Hà Nội, 400 đại biểu tiêu biểu trên các lĩnh vực sẽ tham gia Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III, năm 2020. Trong đó, đại biểu nhỏ tuổi nhất là 10 tuổi.

400 tài năng trẻ xuất sắc thuộc 10 lĩnh vực

Thông tin tại buổi họp báo, anh Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Tài năng trẻ, Phó Trưởng ban tổ chức Đại hội, cho biết Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III, năm 2020 có chủ đề “Khát vọng Việt Nam”.

Tham dự Đại hội có 400 đại biểu là thanh thiếu nhi có thành tích xuất sắc, đang học tập, nghiên cứu, công tác ở trong và ngoài nước. Trong đó, đại biểu nam là 256; nữ là 144, thuộc 10 nhóm lĩnh vực: nhà khoa học, nhà giáo trẻ, thầy thuốc, doanh nhân, sinh viên, học sinh tài năng, vận động viên, nghệ sỹ, sĩ quan, chiến sĩ, công nhân, nông dân trẻ tài năng.

 Trong 400 đại biểu có 22 đại biểu ở nước ngoài; dân tộc thiểu số có 28 đại biểu. Đại biểu lớn tuổi nhất là 35 tuổi; nhỏ tuổi nhất là 10 tuổi.

400 đại biểu tham gia Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III ảnh 1 Các tài năng trẻ chia sẻ tại buổi họp báo về Đại hội. 

Anh Nguyễn Thiên Tú cho biết, để lựa chọn đại biểu dự Đại hội lần này, các địa phương, cơ quan, đơn vị được giới thiệu đại biểu không giới hạn số lượng (chỉ cần đảm bảo tiêu chuẩn quy định) trên tinh thần các tài năng trẻ đều được phát hiện, động viên và khích lệ.

Đây cũng là lần đầu tiên công tác giới thiệu đại biểu được thực hiện bằng hình thức đăng ký trực tuyến tại địa chỉ website: http://tnt.tainangviet.vn. Qua các hồ sơ gửi về, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 400 đại biểu tiêu biểu nhất tham dự Đại hội Tài năng trẻ lần thứ III.

Theo anh Tú, chất lượng 400 đại biểu đồng đều nhau; có một số đại biểu ở một số lĩnh vực thành tích xuất sắc, vượt quá tiêu chuẩn, kỳ vọng của Ban tổ chức đặt ra.

Khơi dậy khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cho biết, các tài năng trẻ là chủ thể, trung tâm kết nối mọi hoạt động tại Đại hội.

Theo anh Lương, Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III được tổ chức  trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Vì vậy, Ban Bí thư T.Ư Đoàn lựa chọn chủ đề của Đại hội là “Khát vọng Việt Nam” với mong muốn thông qua Đại hội này sẽ tăng cường kết nối, tập hợp, phát huy khát vọng của các tài năng trẻ cùng với thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước chung tay dựng xây Tổ quốc, nhất là cụ thể hóa những quan điểm, chủ trương, giải pháp được Đại hội XIII của Đảng xác lập, góp phần hiện thực hóa tầm nhìn đến năm 2030 và năm 2045 và khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường.

“Đại hội là diễn đàn này là dịp quan trọng để đề xuất với Đảng, Nhà nước có những chủ trương, cơ chế, chính sách nhằm chăm lo, phát huy thanh niên nói chung và phát huy đội ngũ thanh niên tài năng nói riêng”, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nói.

Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III nhằm đánh giá kết quả công tác tài năng trẻ Việt Nam, tuyên dương các tài năng trẻ giai đoạn 2015 - 2020; xây dựng chương trình hành động giai đoạn 2020 - 2025; đề xuất các giải pháp nhằm chăm lo, bồi dưỡng, phát huy tài năng trẻ Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chương trình Đại hội, đại biểu được tham gia một số hoạt động ý nghĩa như: Báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham gia Diễn đàn với chủ đề “Bồi dưỡng, chăm lo và phát huy tài năng trẻ Việt Nam”; tham gia các hoạt động: tham quan những thành tựu khoa học công nghệ, mô hình giáo dục hiện đại của Việt Nam; thăm hỏi, động viên chia sẻ với các cựu chiến binh và trẻ em Việt Nam chịu ảnh hưởng của chất độc da cam/Điôxin; giao lưu với thanh thiếu nhi Thủ đô Hà Nội với chủ đề “Khát vọng Việt Nam”.

Phiên trọng thể của Đại hội sẽ bắt đầu vào lúc 8h30, ngày 13/12/2020 tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Thủ đô Hà Nội và được phát sóng trực tiếp (livestream) trên các trang mạng xã hội của các cơ quan báo chí thuộc T.Ư Đoàn.

Tham dự phiên trọng thể sự hiện diện của các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất thi đấu bóng đá giao hữu Việt Nam - Argentina

Đề xuất thi đấu bóng đá giao hữu Việt Nam - Argentina

TPO - Tổ chức trận đấu bóng đá giao hữu giữa Đội tuyển quốc gia hoặc đội tuyển trẻ của Việt Nam và Argentina; cũng như các hoạt động giao lưu giữa tuyển thủ Argentina với thanh niên Việt Nam, các hoạt động xã hội cho đội tuyển Argentina trong quá trình du đấu tại Việt Nam... là đề xuất trong buổi làm việc giữa Bí thư T.Ư Đoàn và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Argentina tại Việt Nam.
Anh Vũ Minh Cường, Phó Chủ tịch Hội LHTN huyện Krông Búk, trong một chương trình thiện nguyện ở xã vùng sâu

Áo xanh nơi vùng sâu

TP - Ở các buôn làng vùng sâu, vùng xa tỉnh Đắk Lắk, trong câu chuyện của đồng bào luôn có hình ảnh màu áo xanh tình nguyện cùng chia sẻ và tìm ra giải pháp để nâng cao đời sống cho người dân.