300 giường tại bệnh viện dã chiến dành riêng cho tăng, ni TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh viện dã chiến số 10 (TP Thủ Đức) được chọn làm nơi điều trị cho các Tăng, Ni
Bệnh viện dã chiến số 10 (TP Thủ Đức) được chọn làm nơi điều trị cho các Tăng, Ni
TPO - Ngành y tế TPHCM đã đưa vào vận hành 300 giường bệnh điều trị cho các sư thầy và các ni cô tại Bệnh viện dã chiến số 10 ở TP Thủ Đức. 

Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát với biến chủng mới, Giáo hội Phật giáo TPHCM có nguyện vọng và đề xuất xin một khu điều trị riêng cho các tăng, ni để tiện việc tiếp tế, giảm tải cho ngành y tế.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã ký công văn gửi các cơ quan chức năng TP.HCM đề nghị sử dụng Việt Nam Quốc Tự (Q.10) và chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình) làm bệnh viện dã chiến dành cho tu sĩ Phật giáo. Nhưng sau khi khảo sát hai địa điểm trên, các cơ quan chức năng cho rằng công năng nhà chùa không phù hợp với việc tổ chức điều trị bệnh nhân COVID-19.

300 giường tại bệnh viện dã chiến dành riêng cho tăng, ni TPHCM ảnh 1

Giáo hội Phật giáo TPHCM làm việc với Bệnh viện dã chiến số 10 về việc thu dung F0 là Tăng, Ni (Ảnh: Bảo Toàn)

Ngày 15/8, Sở Y tế TP.HCM có Công văn khẩn số 5565/SYT-NVY phúc đáp công văn đề nghị của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, thống nhất dành riêng 300 giường tại lô D07 - Bệnh viện Dã chiến số 10 (phường An Khánh, TP.Thủ Đức) để tập trung cho các trường hợp tăng, ni bị nhiễm SARS CoV-2 trên địa bàn thành phố.

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM sẽ đảm trách toàn bộ phần ăn chay dành cho tăng, ni tại khu vực này. Hiện các F0 là tu sĩ Phật giáo đã được thu dung và cách ly và điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 10.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM phát biểu rằng: "Việc các Tăng, Ni đến cách ly, điều trị ở Bệnh viện dã chiến số 10 hoàn toàn theo nguyện vọng và được ngành y tế chỉ định. Ngoài ra, việc chọn nơi điều trị là quyền của các Tăng, Ni; Sự can thiệp bắt buộc thuộc quyền hạn của cơ quan y tế địa phương".

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cũng nhấn mạnh: "Chúng ta là con người, và hễ là con người thì vẫn chịu sự chi phối của các duyên bên ngoài. Nội lực của người tu thật sự sẽ được thể hiện trong những hoàn cảnh nghịch duyên, chẳng hạn bệnh tật".

Tại Bình Dương, nơi dịch bệnh cũng diễn biến phức tạp, Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã chủ động kết nối với các cơ quan ban ngành đặc biệt là các bệnh viện để tổ chức điều trị cho các Tăng, Ni không may mắc COVID-19.

300 giường tại bệnh viện dã chiến dành riêng cho tăng, ni TPHCM ảnh 2

Hòa thượng Thích Huệ Thông

Với các F1, F0 nhẹ là các Tăng, Ni, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương cũng đề nghị sử dụng khuôn viên Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh làm nơi cách ly, điều trị. Trung tâm với diện tích 12.000m2, có tòa nhà 6.500m2, gồm 3 tầng, 3 hội trường, vệ sinh, nhà bếp, phòng, thang máy, cầu thang bộ, điện, nước, điều hòa... thuận lợi để cách ly và điều trị cho các tu sĩ, với sự hỗ trợ về chuyên môn của ngành y tế.

Hiện có hơn 500 Tăng, Ni và Phật tử làm tình nguyện viên tại các Bệnh viện dã chiến tại TPHCM để giúp đỡ các y bác sĩ trong cuộc chiến chống COVID-19.

MỚI - NÓNG
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
TPO - HLV Rudi Garcia của Al-Nassr cho rằng pha bỏ lỡ của Cristiano Ronaldo là bước ngoặt dẫn đến thất bại của họ trước Al-Ittihad ở Siêu cúp Saudi Arabia. Tiền đạo 37 tuổi vẫn chưa có bàn thắng nào cho đội bóng mới.