30 ngày kiên cường của bé gái trong bụng mẹ bị xuất huyết não

Bé gái kiên cường dù ở trong bụng mẹ hôn mê hơn 30 ngày.
Bé gái kiên cường dù ở trong bụng mẹ hôn mê hơn 30 ngày.
TPO - Thai phụ nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, kết quả MRI cho thấy bệnh nhân này bị tắt tĩnh mạch xoang ngang, xuất huyết não nghiêm trọng. Giai đoạn này, bệnh nhân đang ở tuần 30 của thai kỳ.

Thông tin từ BV Nguyễn Tri Phương cho biết, BV này vừa cứu sống thành công cho mẹ con thai phụ Nguyễn Thị Thùy Linh (sinh năm 1988, ngụ TP. HCM) nhập viện ngày 15/9, chẩn đoán ban đầu bệnh nhân bị xuất huyết não ở thùy chẩm trái, xuất huyết lan tỏa ở khoang dưới nhện, hiệu ứng choáng chỗ gây hôn mê sâu, giãn đồng tử.

Theo BS CK II Trần Thanh Bình ( Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc BV Nguyễn Tri Phương), đây là trường hợp nghiêm trọng nhất từ trước đến nay tại BV. Ngay khi tiếp nhận thai phụ Linh, các BS ngoại thần kinh tại BV quyết định phải phẫu thuật giải áp lấy máu tụ ra khỏi não bệnh nhân. Cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công. Tuy nhiên do tình trạng xuất huyết não quá nặng trên thai phụ ở những tháng cuối của thai kỳ nên quá trình hồi sức diễn ra rất khó khăn. Bệnh nhân vẫn sốt cao, hôn mê sâu, kéo theo tổn thương của nhiều cơ quan khác như phổi, thận…

Sau cuộc phẫu thuật cho sản phụ Linh, các BS đã rất cân nhắc, tiến hành hội chẩn liên khoa để quyết định có lấy thai ra hay không. BS Bình cho biết trong quá trình cứu mẹ đã sử dụng rất nhiều can thiệp cũng như thuốc men, nên giai đoạn này, các BS cho rằng nếu mổ lấy thai thì cơ hội sống của thai nhi là rất nhất, cũng như sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe của người mẹ. Do đó, BS đã quyết định tiếp tục để thai nhi trong bụng mẹ, theo dõi sát sao để có những hướng xử trí kịp thời.

Đến ngày 19/10, các BS khoa Sản, Nhi, Nội thần kinh, Hồi sức được huy động để tiến hành mổ lấy thai ra ngoài khi người mẹ vẫn còn hôn mê, lúc ấy thai nhi đã được 36 tuần tuổi. ThS BS Nguyễn Tiến Minh (Trưởng Khoa Sản BV Nguyễn Tri Phương) đánh giá đây là trường hợp nặng nhất trong suốt 30 năm làm nghề của mình. May mắn là bé gái khóc ngay sau khi chào đời, cân nặng 2,3 kg và hiện tại đã được xuất viện.

Theo BS Bình, bản thân thai nhi là một gánh nặng đối với sức khỏe người mẹ. Sau khi phẫu thuật lấy thai ra ngoài, các BS đã dễ dàng hơn trong việc đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân Linh. Sức khỏe của thai phụ đã phục hồi, cải thiện vận động tốt, nhưng vẫn còn tình trạng lúc nhớ lúc quên. Chi phí điều trị của hai mẹ con bệnh nhân này rất lớn do bệnh nhân không có BHYT.

Theo ThS BS Lê Thể Đăng (Phó khoa Ngoại Thần Kinh, BV Nguyễn Tri Phương), khi phụ nữ có thai do tăng đông máu nên dễ có nguy cơ bị xuất huyết não. Bên cạnh đó việc sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên cũng là nguyên nhân có thể gây tắt và xuất huyết não nghiêm trọng. “Phụ  nữ có thai, đặc biệt là ở 3 tháng cuối của thai kỳ nên cẩn trọng với những cơn đau đầu dữ dội, ói vọt, nên đến  ngay các cơ sở y tế để đề phòng tình trạng này”, BS Đăng khuyến cáo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm