3 giây lại có một người Việt bị suy giảm trí nhớ

Bác sĩ BV Lão khoa khám cho bệnh nhân cao tuổi
Bác sĩ BV Lão khoa khám cho bệnh nhân cao tuổi
TPO - TS. Trần Thị Hà An, Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, ngày càng có nhiều bệnh nhân được người nhà đưa đến khám do có những triệu chứng nặng, khó kiểm soát của bệnh sa sút trí tuệ (SSTT) ở người cao tuổi. 

Bệnh nhân thường nhập viện trong tình trạng suy giảm trí nhớ, khó khăn trong việc nhận biết thời gian và môi trường xung quanh, khó chọn từ ngữ khi đọc, viết, cảm xúc không ổn định,…  Mới đây Viện tiếp nhận bệnh nhân nam ngoài 70 tuổi, có biểu hiện nguy hiểm đến tính mạng như hay thức giấc vào buổi đêm và đi lang thang, không có khả năng nhận biết người thân và các sự kiện quan trọng trong cuộc sống, tùy ý sử dụng lửa và đồ điện trong nhà. Tất cả các triệu chứng trên được các bác sĩ tại Viện Sức khỏe tâm thần chẩn đoán là SSTT thể nặng ở người cao tuổi. 

Theo thống kê, năm 2010 có khoảng 5,73% người Việt Nam trên 65 tuổi mắc căn bệnh này và dự đoán tỉ lệ sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2050. Theo đó, ước tính cứ mỗi 3 giây sẽ có thêm một người mắc căn bệnh này. 

SSTT có thể gặp trong nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó phổ biến nhất là bệnh Alzheimer chiếm 60 – 80% tổng số bệnh nhân. Bệnh thường khởi phát sau độ tuổi 65, nữ gặp nhiều hơn nam. Nguyên nhân có thể là do thoái hóa hệ thần kinh, thoái hóa mạch máu sau tai biến hoặc nhồi máu não, các bệnh lý như béo phì, tiểu đường tuýp 2 hay do tiền sử bệnh trong gia đình.

Bác sĩ An cho biết, nhằm tạo nên một diễn đàn cung cấp kiến thức bổ ích về bệnh, cũng là nơi để các bác sĩ dễ dàng tiếp cận, chia sẻ về tình trạng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân Viện đang tiến hành tổ chức câu lạc bộ cho nguời nhà bệnh nhân để được hướng dẫn chăm sóc người bệnh tốt nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu giảm mạnh, nới giãn cách thận trọng; Đà Nẵng thêm 10 ca

Ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu giảm mạnh, nới giãn cách thận trọng; Đà Nẵng thêm 10 ca

TPO - Tính từ 18h ngày 21/9 đến 18h ngày 22/9/2021, Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 5 ca nghi mắc COVID-19 mới. Tuy nhiên tại vùng nguy cơ cao, vùng nguy cơ rất cao, sau đợt giãn cách xã hội tiếp tục kết hợp với các giải pháp phòng chống dịch quyết liệt, sáng tạo phù hợp với thực tiễn, đã cơ bản kiểm soát được dịch.