Mẹ con thai phụ tự tử bằng thuốc trừ sâu

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Thai phụ ở huyện Hải Hà, Quảng Ninh đã uống gần hết một lọ thuốc trừ sâu. Để kịp thời cứu sống sản phụ và thai nhi, các bác sỹ đã tiến hành rửa dạ dày và mổ lấy thai cấp cứu.
Trước đó, ngày 2/4, các bác sỹ tại Trung tâm Y tế huyện Hải Hà tiếp nhận thai phụ mang thai lần thứ 3 nhập viện trong tình trạng nguy kịch, mất ý thức, mạch chậm. Được biết, thai phụ đã uống hết 2/3 lọ thuốc trừ sâu. Sau khi phát hiện sự việc, gia đình đã đưa đến Trung tâm y tế Hải Hà, Quảng Ninh để cấp cứu. Để kịp thời cứu sống sản phụ và thai nhi, các bác sỹ đã tiến hành rửa dạ dày và mổ lấy thai cấp cứu. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ tích cực cấp cứu các bác sỹ đã cứu sống cả 2 mẹ con. Bé trai chào đời nặng 3 kg, khỏe mạnh, hồng hào, bú tốt. Theo các bác si Trung tâm y tế Hải Hà, đây là một 1 ca cấp cứu khá phức tạp bởi trên nền phụ nữ mang thai, nếu không xử trí khẩn trương và kịp thời thì chất độc từ thuốc trừ sâu Bassa có khả năng gây ngộ độc cho hệ thần kinh và các cơ quan trong cơ thể dẫn tử vong.
Mẹ con thai phụ tự tử bằng thuốc trừ sâu ảnh 1 Kíp bác sĩ Trung tâm y tế Hải Hà phẫu thuật lấy thai và xử trí cấp cứu cho thai phụ
Theo các BS Trung tâm Chống độc Bạch Mai, Hà Nội, các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ (paraquat) là loại hóa chất diệt cỏ cực độc, khi vào cơ thể gây tổn thương tất cả các cơ quan đường tiêu hóa, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không thể hồi phục. Người bệnh sẽ tỉnh táo cho đến khi chết vì suy hô hấp, suy gan, suy tạng. Dù được điều trị tích cực, lọc máu, nhưng 70 - 90% bệnh nhân sẽ không thể qua khỏi nếu uống từ 50ml thuốc diệt cỏ trở lên. Hiện nay, Việt Nam và cả trên thế giới cũng chưa có biện pháp điều trị để cứu sống các bệnh nhân uống paraquat. Cách điều trị hiện nay là rửa dạ dày, lọc máu, dùng thuốc giải độc nhưng kết quả rất hạn chế. Ðặc biệt, các bệnh nhân này dù sớm hay muộn cũng sẽ tiến triển đến suy hô hấp nhưng lại không thể điều trị bằng thở oxy, vì khi đó sẽ sản sinh ra 1 loại chất độc hơn khiến phổi xơ nhanh hơn.

Sơ cứu khi bị ngộ độc thuốc trừ sâu

Nếu bệnh nhân uống thuốc trừ sâu, không nên hô hấp nhân tạo bằng miệng mà thay bằng hô hấp nhân tạo bằng máy thở hỗ trợ, để không gây nguy hiểm cho người sơ cứu.

Nếu thấy nạn nhân bị thuốc trừ sâu bám dính vào da, mắt, cần phải rửa liên tục bằng nước sạch trong ít nhất 5 phút. Cần xem kỹ nhãn, mác để đánh giá độ độc tính của sản phẩm.

Chỉ nên kích thích cho nôn mửa nếu nạn nhân còn tỉnh táo bằng cách để nạn nhân đứng hay ngồi và móc họng cho nạn nhân nôn, mửa. Sau đó, bất kỳ nạn nhân có nôn mửa hay không đều cho uống than hoạt với nửa cốc nước sạch và lặp lại cho đến khi có thể cho uống thuốc chống độc được.

Không nên cho nạn nhân nôn mửa bằng các sản phẩm như dầu diezel, dầu hỏa vì có thể gây ra hiện tượng xông hơi của hóa chất qua chất nôn mửa, làm tăng độ nhiễm độc.

Khi chuyển đi cấp cứu phải đặt nạn nhân nằm dốc đầu.

MỚI - NÓNG