3 cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả chính xác nhất

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Phân biệt mật ong thật và mật ong giả là vấn đề được người tiêu dùng mật ong quan tâm hàng đầu trong thị trường quá sức hỗn độn hiện nay.

Dù phần lớn người tiêu dùng đều muốn mua các sản phẩm mật ong thật, mật ong nguyên chất 100%, thế nhưng các sản phẩm mật ong giả và mật ong không nguyên chất vẫn ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường . Tuy vậy, do sự đa dạng về chủng loại và thành phần phụ gia, hương liệu được thêm vào, nên không có bất cứ cách kiểm tra nào có thể phân biệt chính xác hoàn toàn mật ong thật và mật ong giả.

Để tránh mua phải mật giả, mật bị pha trộn, người dùng cần đánh giá chính xác chất lượng của mật ong thông qua việc sử dụng cùng lúc nhiều phương pháp khác nhau. Sau đây, VietQ sẽ giới thiệu với bạn đọc 3 cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả thông dụng và cho kết quả sát với chất lượng sản phẩm nhất hiện nay.

Phân biệt mật ong thật và mật ong giả trước khi mua hàng

Trước khi mua một sản phẩm mật ong, việc hiểu rõ về luật quy định độ tinh khiết của mật ong tại quốc gia sản xuất hay bày bán sản phầm đó là hết sức quan trọng. 

Với một số quốc gia hay vùng lãnh thổ, Chính phủ của họ có những tiêu chuẩn riêng về chất lượng của mật ong và thành phần của mật ong, trong khi một số quốc gia khác lại không đề ra những luật lệ bắt buộc mà chỉ đưa ra những hướng dẫn về chất lượng sản phẩm được thực hiện trên tinh thần tự nguyện của các nhà sản xuất.

Ví dụ, tại bang Florida của Mỹ, bất cứ sản phẩm mật ong nào được sản xuất hoặc bày bán tại các cửa hàng tạp hóa tại đây đều phải ghi chính xác thành phần phụ gia hoặc hương liệu được thêm vào trên nhãn sản phẩm, từ đó người dùng biết và có thể tin tưởng hoàn toàn vào những thông tin ghi trên bao bì các sản phẩm này.

Người mua cũng nên nếm thử vị của sản phẩm mật ong mẫu nếu cơ sở bán cho phép. Mặc dù việc nếm không phải là một cách có thể kiểm tra chính xác sự có mặt các chất phụ gia trong sản phẩm, nhưng lại là yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất tới quyết định mua hàng nếu nhu cầu mua được hướng tới là hương vị thay vì chất lượng.

Phân biệt mật ong thật và mật ong giả tại nhà

Cách đơn giản nhất để kiểm tra mật ong thật tại nhà đó là lấy 1 muỗng đầy mật ong và nhúng vào một cốc nước ấm, khuấy nhẹ hoặc để yên. Nếu mật ong tan vào nước chứng tỏ đó là loại mật ong đã được pha trộn với nước đường hoặc các tạp chất có tính tan khác. 

Nếu là mật ong nguyên chất, hoặc một số loại mật ong pha trộn có chất lượng tốt, mật sẽ dính thành khối với nhau và chìm xuống đáy cốc hoặc mắc lại thành khối trên muỗng.

Để phân biệt mật ong bị pha loãng với nước, người tiêu dùng có thể đốt một mẩu vải hoặc bấc nến đã được thấm đẫm mật ong. Nếu mật ong có trộn nước, lửa sẽ không thể làm cháy được  miếng bông hoặc bấc nến đó.

Hoặc đơn giản hơn, người dùng có thể nhỏ một vài giọt mật ong lên một tờ giấy ăn hoặc giấy thấm khô. Nếu giọt mật loang ra và thấm một phần vào tờ giấy thì chứng tỏ đó là loại mật đã bị trộn lẫn với nước. Tuy nhiên, phương pháp này không phân biệt được giữa mật ong nguyên chất và các loại mật ong được pha với nước đường, bởi cả 2 loại mật này đều không bị thấm hút vào giấy hay bất cứ chất liệu thấm hút nào khác.

Phân biệt mật ong thật - mật ong giả và những sai lầm thường gặp

Có rất nhiều phương pháp để kiểm tra mật ong nguyên chất được “sáng tạo” và lưu truyền trên internet hiện nay, và rất nhiều trong số đó là những phương pháp chưa được cơ sở khoa học tin cậy chứng minh.

Một trong số những cách phân biệt sáng tạo nói trên là nhờ kiến phân biệt mật ong thật và mật ong giả. Trên thực tế, kiến là loài côn trùng yêu thích bất cứ sản phẩm nào có vị ngọt và hàm lượng dinh dưỡng cao, vì vậy chúng hoàn toàn không thể giúp phân biệt được đâu là mật ong, mật ong pha trộn hay nước đường.

Một vài nguồn thông tin khác thì khẳng định trộn mật ong với các hợp chất có cồn như rượu là cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả đơn giản và chính xác nhất, vì mật ong nguyên chất sẽ không tan và lắng xuống dưới. 

Nhưng theo những người nuôi ong chuyên nghiệp lâu năm, cách phân biệt này hoàn toàn không đáng tin và dẫn tới các kết quả sai lệch.

Theo VietQ
MỚI - NÓNG