20 xe hơi hạng sang 'bỏ quên' ở cảng Cái Mép

20 xe hơi hạng sang 'bỏ quên' ở cảng Cái Mép
20 xe hơi có giá thị trường khoảng 1,7 tỉ đồng đến hơn 3 tỉ đồng, nhập về Cảng quốc tế Tân Cảng Cái Mép (Bà Rịa-Vũng Tàu) từ đầu năm 2013 đến nay chưa có người đến nhận.

20 xe hơi hạng sang 'bỏ quên' ở cảng Cái Mép

'Triển lãm' siêu xe phủ bụi tại Việt Nam
> Nỗi khổ đại gia đi siêu xe ở Việt Nam

20 xe hơi có giá thị trường khoảng 1,7 tỉ đồng đến hơn 3 tỉ đồng, nhập về Cảng quốc tế Tân Cảng Cái Mép (Bà Rịa-Vũng Tàu) từ đầu năm 2013 đến nay chưa có người đến nhận.

Nhiều container chứa ô tô và mô tô
Nhiều container chứa ô tô và mô tô "khủng" đang lưu tại Cảng quốc tế Tân Cảng Cái Mép, nhưng không có người đến nhận - Ảnh: Nguyễn Long.
 

Ông Đào Duy Bồng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép, cho biết ngoài 20 ô tô còn có 5 mô tô đắt tiền cũng đang tồn đọng tại Cảng quốc tế Tân Cảng Cái Mép, tất cả là xe đã qua sử dụng, nhập khẩu theo diện xe Việt kiều hồi hương bằng đường tàu biển vào tháng 1 và 2.2013. Trong đó, có 11 ô tô đang lưu giữ tại cảng đứng tên người nhận là cá nhân, 9 xe đứng tên người nhận là Công ty TNHH Phương Nam (trụ sở tại TP.HCM).

“Chúng tôi đã gửi giấy mời nhiều lần để yêu cầu người đứng tên nhận hàng là các cá nhân đến nhận tài sản nhưng họ không tới. Những chiếc xe này đã lưu tại cảng quá hạn 90 ngày rồi”, ông Bồng nói. Theo quy định, trong vòng 30 ngày sau khi xe về cảng, người nhận phải đến làm thủ tục để lấy hàng. Quá 30 ngày, hải quan sẽ mời chủ hàng lên làm việc. “Đến giờ này, chúng tôi vẫn chưa biết được nguyên nhân vì sao họ không đến nhận hàng”, ông Bồng cho hay.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép, riêng số xe của Công ty TNHH Phương Nam (hiện chứa trong 4 container) đã được doanh nghiệp này xin xuất trở lại nước ngoài với lý do… gửi nhầm.

Cụ thể, vào ngày 3.10, ông Lương Văn Thanh (hay còn có tên là William Thanh Lương, 62 tuổi, đang định cư ở Mỹ) làm giấy ủy quyền để Công ty TNHH Phương Nam đến Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép làm thủ tục tái xuất 1 xe ô tô 8 chỗ ngồi hiệu Toyota Sienna vì ông này không hồi hương về Việt Nam nữa. "Đối với trường hợp này, chúng tôi tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân xin tái xuất, chứ không thể muốn là nhập, thích là xuất được. Kể cả những trường hợp xin tái xuất khác cũng đang được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép xin ý kiến của lãnh đạo cấp trên để làm rõ", ông Bồng cho biết.

Một lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đối với những ô tô, mô tô không có người đến nhận, hải quan sẽ thông báo trên cơ quan thông tin đại chúng yêu cầu đến làm thủ tục nhận xe. Nếu quá 180 ngày không có người đến nhận, các cơ quan chức năng tiến hành tịch thu, xử lý theo quy định.

Hơn 210 ô tô, mô tô tồn đọng tại các cảng

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép, trong số 20 ô tô đang tồn tại cảng, có 11 xe Lexus đời 2012 - 2013, 3 chiếc Range Rover đời 2013, 4 Toyota Sienna đời 2013, 1 xe Jaguar đời 2012 và 1 xe Acura đời 2013. Theo giá thị trường, xe có giá trị thấp nhất là 1,7 tỉ đồng, cao nhất trên 3 tỉ đồng.

Còn theo báo cáo của 3/5 Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi có cảng biển được phép nhập khẩu xe, tính đến tháng 8.2013 có 208 ô tô, 11 mô tô của Việt kiều hồi hương đang tồn đọng tại cảng. Tổng cục Hải quan đang chỉ đạo các đơn vị xác minh, kiểm tra từng xe, nếu có căn cứ xác định có hành vi buôn lậu xe thì sẽ xử lý theo quy định.

Theo Nguyễn Long
Thanh Niên

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm