2 người đàn ông thuê 16 ô tô tự lái rồi đem sang Campuchia bán

TPO - Lợi dụng sự "nhẹ dạ cả tin" của các bị hại và thủ tục cho thuê xe ô tô tự lái quá dễ dàng, các bị cáo đã lừa thuê hàng loạt xe, rồi cắt định vị đem sang Campuchia bán lấy tiền tiêu xài.

Ngày 25/5, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trương Tấn Phát (30 tuổi, ngụ phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) 17 năm tù, Bùi Thế Tín (36 tuổi, ngụ phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) 20 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2017, Tín và Phát cùng làm dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái trên địa bàn TP Cần Thơ và thị xã Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) nên quen biết nhau. Vào khoảng tháng 5/2018, do cần tiền chi xài cá nhân và trả nợ vay nên Phát và Tín thuê xe ô tô tự lái của nhiều người rồi mang đi thế chấp ấy tiền tiêu xài.

Cụ thể, Phát trực tiếp thuê 6 xe ô tô các loại trên địa bàn TP Cần Thơ, với với mục đích thuê là sử dụng để chạy dịch vụ du lịch và cho thuê lại để hưởng chênh lệch. Giá thuê mỗi xe từ 500 – 700 ngàn đồng/ngày.

Nhận được tài sản, Phát giao cho cho Tín đem đi cầm cho thế chấp lại cho Lê Văn Hiển và Lê Mã Trường Kỳ. Số tiền cầm được từ 40 - 100 triệu đồng/xe nhưng Tín chỉ chia cho Phát từ 30 - 40 triệu đồng/xe, số còn lại Tín chiếm đoạt. Tổng giá trị giá 6 xe mà 2 bị cáo lừa thuê là hơn 3,2 tỉ đồng. Số tiền Phát chiếm đoạt 270 triệu đồng, Tín 350 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn trên, đầu năm 2018, Tín còn trực tiếp đi thuê 10 xe ô tô khác và 3 xe mô tô đem đi cầm để chiếm đoạt tiền. Do nhiều lần đến thuê xe và trả xe đúng quy định nên Tín tạo được lòng tin, khiến bị hại tin tưởng giao xe cho Tín.

Bản thân Tín, nợ Hiển 100 triệu đồng nhưng không có tiền trả nên Hiển yêu cầu Tín đưa xe ô tô cho Hiển và nói sẽ tìm nơi tiêu thụ thì Tín đồng ý. Sau đó, Tín đã giao tất cả 10 xe ô tô mà y đã thuê cho Hiển và Lê Mã Trường Kỳ để chiếm đoạt 710 triệu đồng và 3.500 USD sử dụng vào mục đích cá nhân.

Kết luận định giá tài sản, kết luận trị giá 10 xe mà Tín chiếm đoạt là gần 5,5 tỉ đồng.

2 người đàn ông thuê 16 ô tô tự lái rồi đem sang Campuchia bán ảnh 1 Bị cáo Tín (áo xám), Phát (áo trắng) tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà.

Sau khi lấy được xe, Hiển và Kỳ đã tháo các định vị gắn vào ô tô khác hoặc gắn vào xe mô tô để định vị hoạt động nhằm che giấu, không để chủ nhân xe phát hiện. Tiếp theo, các đối tượng này sẽ cắt định vị mang xe sang nước Campuchia tiêu thụ.

Ngày 24/10/2018, đối tượng Lê Văn Hiển hiện bị Cục cảnh sát Hình sự Campuchia bắt giữ, cùng tang vật là 3 xe ô tô (hiện các xe này đã bàn giao cho Công an TP Cần Thơ trả cho chủ sở hữu). Còn 3 xe có bản ảnh cho thấy đang được cất giữ tại Campuchia. Riêng 13 xe chưa thu hồi được. Hiện, đối tượng Lê Mã Trường Kỳ hiện đã bỏ trốn.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án trên. Đồng thời, buộc các bị cáo bồi thường riêng và liên đới bồi thường số tiền hơn 7 tỉ đồng.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.