100 phi công lượn trên đỉnh Putaleng ở Lai Châu

100 phi công lượn trên đỉnh Putaleng ở Lai Châu
TPO - “Các phi công không chỉ thử thách bản thân mình ở độ cao hơn 3.000m, mà còn được chiêm ngưỡng những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, được ngắm nhìn những nếp nhà nhỏ của người Giáy, người Thái nhiều màu sắc… nép mình bên cánh đồng rộng lớn”, chị Vũ Đoàn Thùy Dương, một phi công thuộc CLB Vietwings chia sẻ.

 Putaleng, nơi được mệnh danh là "nóc nhà thứ hai của Đông Dương" (độ cao 3.049m), các phi công có cơ hội phô diễn những khả năng tốt nhất, cũng như được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mang đậm chất Tây Bắc.

100 phi công lượn trên đỉnh Putaleng ở Lai Châu ảnh 1 Gần 100 phi công Việt Nam và quốc tế quy tụ về đỉnh Putaleng tranh tài

Gay cấn từng vòng lượn

Đúng 10h30 phút ngày 25/12, gần 100 phi công Việt Nam và quốc tế háo hức bước vào đường đua. Tất cả đều kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị bay như: Mũ bảo hiểm, dây đai bụng, đai ngồi, hệ thống dây điều khiển và dây lái... Dù biết sắp thả mình ngoài vách núi cheo leo, nhưng các phi công phải thả lỏng để đạt thể trạng và tâm lý tốt nhất. Ở giây phút cuối cùng, mỗi cánh dù lượn được người hỗ trợ tỷ mỷ căng phẳng, xếp về hướng bay để đảm bảo các phi công cất cánh thuận lợi.

100 phi công lượn trên đỉnh Putaleng ở Lai Châu ảnh 2 Một phi công cất cánh

Sau lời động viên và tuyên bố cuộc thi của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng, từng top phi công lần lượt bước vào chạy đà. Từ điểm bay Sìn Thâu Chải, chênh chếch bên đỉnh thác Tác Tình trắng xóa, các phi công phóng vút lên bầu trời bao la.

Từng dãy núi hùng vĩ trùng điệp hòa quyện với nền trời xanh ngắt hiện ra trước mắt những sứ giả bầu trời. Các cánh dù mở màn bằng những kiểu xoay lượn quanh đỉnh Putaleng như để thỏa mãn cảm giác chinh phục nóc nhà của Tây Bắc.

100 phi công lượn trên đỉnh Putaleng ở Lai Châu ảnh 3 Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng động viên các phi công trước giờ bay
100 phi công lượn trên đỉnh Putaleng ở Lai Châu ảnh 4 Dù lượn chinh phục bầu trời tự do

Trong giải đấu lần này, mỗi phi công có 3 giờ đồng hồ bay trên bầu trời, với quãng đường lên tới hàng chục km, vượt qua các bản làng của Lai Châu. Và cuối cùng, hạ cánh tại sân vận động huyện Tam Đường.

Chị Vũ Đoàn Thùy Dương, một phi công thuộc CLB Vietwings cho biết, dù đã tham gia bay lần thứ hai tại đỉnh Putaleng nhưng lần này mang nhiều cảm giác lâng lâng khó tả. “Các phi công không chỉ thử thách bản thân mình ở độ cao hơn 3.000m, mà còn được chiêm ngưỡng những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời, được ngắm nhìn những nếp nhà nhỏ của người Giáy, người Thái… nép mình bên cánh đồng rộng lớn”, chị Dương chia sẻ.

100 phi công lượn trên đỉnh Putaleng ở Lai Châu ảnh 5 Chị Vũ Đoàn Thùy Dương,  nữ phi công thuộc CLB Vietwings

Ông Hoàng Mộng Long, Chủ tịch kiêm Huấn luyện viên trưởng của Câu lạc bộ dù lượn Vietwings, cho biết đây là giải đấu đường trường đầu tiên theo tiêu chuẩn của Hiệp hội thể thao hàng không quốc tế FAI.  Các phi công có thể bay cao, bay xa tự do trên không trung.

Theo ông Long, khi bay đường trường, phi công không những phải có những kỹ năng bay trong cột khí nóng tốt mà còn phải am hiểu luật bay, quy tắc bay, có bản đồ bay chỉ rõ những khu vực không được bay vào, vùng cấm bay, trần bay tối đa…

100 phi công lượn trên đỉnh Putaleng ở Lai Châu ảnh 6 Các phi công thỏa sức bay lượn trên không trung

Ông Long cho biết, trong những ngày tập huấn trước giải thi đấu, phi công Việt Nam có thể bay được 166 km. Đây là thành tích vô cùng ấp tượng, vô địch ở Việt Nam đến thời điểm này. Giới chuyên môn cũng nhận định, Putaleng là điểm bay thú vị, đủ điều kiện để trở thành điểm bay tầm cỡ quốc gia, thậm chí là quốc tế.

Ngoài dù lượn, du khách đến xứ sở Tây Bắc mùa này còn có thể trải nghiệm bay khinh khí cầu đa sắc màu, độc nhất vô nhị ngay giữa lòng thành phố. Một Lai Châu hiện lên thật khác biệt khi ngắm nhìn từ khinh khí cầu lơ lửng giữa không trung ở độ cao 50 m, góc view 360 độ. Từ đó, mỗi khuôn hình đọng lại lâu hơn trong cảm xúc, trong tâm hồn lữ khách, trở thành dư ảnh, dư tình không thể phai...

Giải dù lượn đường trường PuTaLeng mở rộng năm 2020 và hoạt động khinh khí cầu được UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Công ty CP Truyền thông và Đối ngoại Việt Nam tổ chức nhằm mục đích quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa đặc sắc, hấp dẫn, cùng các giá trị nổi bật về thiên nhiên, văn hóa, con người Lai Châu tới đông đảo nhân dân và du khách; khẳng định Lai Châu là điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện.

Ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết, thông qua cuộc thi, mong muốn các phi công Việt Nam và quốc tế sẽ biết đến đường trường Putaleng và Lai Châu nhiều hơn. Đây cũng là cơ hội để các phi công dù lượn được giao lưu, học hỏi, trải nghiệm, góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của bộ môn dù lượn ở Việt Nam và tăng cường hội nhập với các hoạt động thể thao trong khu vực Đông Nam Á và Thế giới.

MỚI - NÓNG