Quận Hà Đông:

100% nhà xây trên đất dịch vụ được cấp phép

Một góc Xa La, Hà Đông, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh
Một góc Xa La, Hà Đông, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - UBND quận Hà Đông cho biết nhờ tăng cường kiểm soát, trật tự xây dựng tại các khu đất dịch vụ đã được cải thiện. Cán bộ thanh tra xây dựng nhiều phường thực hiện giám sát hàng ngày đối với các công trình…

Điểm sáng trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận Hà Đông là đến nay 100% nhà xây trên đất dịch vụ đều được cấp phép. Việc kiểm tra, giám sát thực hiện theo giấy phép cũng được siết chặt.


Ông Nguyễn Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND phường Mộ Lao cho biết, diện tích đất dịch vụ của phường là hơn 2,12 ha tương đương 318 lô đất và đến nay đã xây dựng được 50%. Rút kinh nghiệm từ thực tế quản lý, phường Mộ Lao siết chặt quản lý và xử lý nghiêm với tất cả các trường hợp vi phạm ngay từ khi mới phát sinh. 

Trước đó, ngay khi được cấp giấy phép xây dựng, phường đã tổ chức tuyên truyền tới từng hộ dân việc thực hiện theo đúng nội dung giấy phép như chỉ giới, cốt nền, chiều cao công trình.

Cũng theo ông Vinh, trách nhiệm từng cán bộ thanh tra xây dựng gắn liền với số vụ vi phạm. 

Theo Chương trình 04 của Quận ủy Hà Đông, nếu cán bộ thanh tra để xảy ra 1 vụ việc vi phạm thì bị nhắc nhở; nếu để xảy ra 2 vụ thì bị kiểm điểm và kỷ luật cảnh cáo và nếu xảy ra 3 vụ thì phải chuyển công tác khác hoặc chấm dứt hợp đồng lao động. 

Lãnh đạo phường Mộ Lao đã sử dụng hiệu quả thông tin từ các tổ dân phố, các tổ chức đoàn thể tại cơ sở để sớm phát hiện ra vi phạm. 

“100% các công trình xây dựng trên đất dịch vụ đều có phép và thực hiện đúng theo giấy phép. Quan trọng nhất trong quản lý trật tự xây dựng là phải có những cán bộ làm việc nghiêm túc”, ông Vinh khẳng định.

Tại phường La Khê, diện tích đất dịch vụ lên tới hơn 10 ha tương đương 2153 lô đất dịch vụ. Phường yêu cầu với 1 công trình xây dựng ít nhất 3 lần cán bộ thanh tra xây dựng xuống kiểm tra, từ lúc đào móng đến khi hoàn thành. 

Ông Nguyễn Hữu Hiển, Phó Chủ tịch UBND phường La Khê cho rằng, giao đất cho người dân tự xây nhà rất dễ nảy sinh vi phạm do nhiều người vẫn mang tâm lý “cơi nới thêm chừng nào tốt chừng ấy”. Ngay cả thứ Bảy, Chủ nhật, thanh tra xây dựng vẫn luôn bám sát địa bàn, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các trường hợp vi phạm. Kết quả là trên địa bàn phường La Khê đã không xảy ra các vi phạm lớn về trật tự xây dựng. Nhiều tuyến phố đẹp tại các khu đất dịch vụ đã dần hình thành.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rà soát người từng đến Bệnh viện đa khoa Medlatec từ ngày 3-7/5 vì liên quan 2 ca COVID-19

Rà soát người từng đến Bệnh viện đa khoa Medlatec từ ngày 3-7/5 vì liên quan 2 ca COVID-19

TPO - Tối 8/5 Bộ Y tế có công văn gửi Bệnh viện đa khoa Medlatec thông báo việc ngày 7/5/2021, ca bệnh 3092 (BN 3092) và ca bệnh 3093 (BN 3093) mắc COVID-19 (Địa chỉ: xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã đến khám và làm xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Medlatec vào ngày 3/5/2021 và 6/5/2021 và có kết quả dương tính ngày 7/5/2021.
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội: Bố trí hòm phiếu bầu cử bên trong Bệnh viện K Tân Triều

TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện Thanh Trì làm việc với lãnh đạo Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, bố trí tại đây 2 hòm phiếu lưu động để cán bộ, y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại đây vẫn được thực hiện đầy đủ quyền bầu cử.
Nguy cơ lây dịch từ bệnh viện K rất cao, Bộ Y tế tăng cường rà soát người từng đến đây

Nguy cơ lây dịch từ bệnh viện K rất cao, Bộ Y tế tăng cường rà soát người từng đến đây

TPO - Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) huyện Thanh Trì, Hà Nội đã ghi nhận 11 trường hợp mắc COVID-19. Đây là cơ sở điều trị với số lượng lớn bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố, số người đến thăm, phục vụ, người chăm sóc. Do vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bệnh viện này rất cao.