100 người tiêm thử nghiệm vắc-xin ARCT-154 của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm thử nghiệm vắc-xin ARCT-154 sáng 15/8. Ảnh: Long Phạm
Tiêm thử nghiệm vắc-xin ARCT-154 sáng 15/8. Ảnh: Long Phạm
TP - Ngày 15/8, Đại học Y Hà Nội tiêm những mũi thử nghiệm đầu tiên vắc-xin ARCT-154 cho người tình nguyện. Theo đề cương đã được phê duyệt, giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng sẽ kết thúc trong 40 ngày kể từ ngày 15/8.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, ARCT-154 là vắc-xin được sản xuất theo công nghệ mRNA (tương tự công nghệ sản xuất vắc-xin Pfizer và Moderna đã được cấp phép) đầu tiên của Việt Nam. Đây là loại vắc-xin chứa RNA tự nhân bản, được cải tiến để có thể phòng chống được các biến thể nguy hiểm như Alpha, Beta, Delta, Gamma…

Hiện tại, cùng với vắc-xin Nano Covax (của Công ty Nanogen) đang được triển khai ở giai đoạn 3, vắc-xin Covivac (của Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế) đã bắt đầu giai đoạn 2, ARCT-154 là vắc-xin thứ 3 trong chuỗi các vắc-xin COVID-19 được nghiên cứu, sản xuất và nhận chuyển giao từ nước ngoài ở Việt Nam. “Chúng tôi rất kỳ vọng vắc-xin ARCT-154 sẽ sớm hoàn thiện việc thử nghiệm đồng thời với vắc-xin Nano Covivac và Covivac để Việt Nam sớm tự chủ được vắc-xin COVID-19”, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội, nghiên cứu viên chính của Dự án cho biết: “Trong hai ngày 15-16/8, 100 người khoẻ mạnh ở Hà Nội được tiêm thử nghiệm vắc- xin ARCT-154. Vắc-xin này do VinGroup đàm phán nhận chuyển giao công nghệ từ Công ty Arcturus Therapeutics, Inc, Hoa Kỳ”.

Các loại vắc-xin COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA của Công ty Arcturus đã và đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2 và 3 tại Mỹ, Singapore và nhiều nước khác. Kết quả ban đầu nhận được rất khả quan, tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt yêu cầu và đáp ứng độ an toàn, khả năng dung nạp, tính sinh miễn dịch cao. Đặc biệt, ARCT-154 là vắc-xin có khả năng chống được biến chủng Delta, đang được thử nghiệm giai đoạn 1, 2 tại Singapore.

Theo GS.TS Tạ Thành Văn, đề cương thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ARCT-154 tại Việt Nam đã kế thừa những kết quả đạt được khi thực hiện ở nước ngoài do nhà sản xuất cung cấp. Bên cạnh đó, đề cương có bổ sung, chỉnh sửa để phù hợp với các điều kiện của Việt Nam và đạt chuẩn mực của thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: “Với tinh thần vắc-xin dùng cho người phải đảm bảo an toàn và hiệu quả, phù hợp với người Việt Nam, Hội đồng Đạo đức Quốc gia của Bộ Y tế đã đề nghị vắc-xin này phải thử nghiệm đầy đủ cả 3 pha (3 giai đoạn). Trong đó pha 1-2 được Hội đồng cho phép đẩy nhanh, từng bước cuốn chiếu khẩn trương chuyển sang pha 3”.

“Quy trình được rút ngắn lại nhưng vẫn đảm bảo khoa học của thế giới”, GS Tạ Thành Văn khẳng định. Đồng thời cho biết, nghiên cứu sẽ được thực hiện cả 3 giai đoạn 1, 2, 3 ở Việt Nam trên người tình nguyện tham gia nghiên cứu tuổi từ 18 tuổi trở lên. Trong đó, giai đoạn 1: thực hiện tại Trường Đại học Y Hà Nội trên 100 người tình nguyện; giai đoạn 2: thực hiện trên 300 người tình nguyện tại các tổ chức nhận thử và tại cộng đồng ở các tỉnh triển khai nghiên cứu; giai đoạn 3: số lượng 20.600 đối tượng, gồm giai đoạn 3a (600 người tình nguyện) và 3b (20.000 người tình nguyện).

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.