10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận
Xe tự lái an toàn hơn, sạch sẽ và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hàng loạt rào cản về kỹ thuật cũng như kinh tế khiến loại xe này chưa phù hợp với thế giới trong 10 năm tới.

Một tương lai giao thông an toàn hơn, sạch sẽ hơn đang dần trở thành hiện thực. Những tiến bộ trong công nghệ lái xe tự động, thu thập dữ liệu và công nghệ truyền thông đang thúc đẩy ngành công nghiệp xe hơi, nhưng chúng ta vẫn không hoàn toàn tin tưởng rằng thế giới đã sẵn sàng đón nhận những chiếc xe tương lai. 

1. Không còn vui vẻ khi lái xe

Những chiếc xe tương lai được phát triển bởi những người không yêu thích xe hơi. Ưu tiên của họ là giúp giảm ô nhiễm, giảm tắc nghẽn và tai nạn. Nhưng không hề có thứ gọi là niềm vui khi điều khiển xe hơi.

Một diễn giả diễn thuyết tại hội nghị thượng đỉnh Future of the Car (tương lai của xe hơi) đã nhấn mạnh rằng xu hướng đang hình thành những chiếc xe tương lai là sử dụng năng lượng sạch, những chiếc xe kết nối (có thể "nói chuyện" với nhau trên đường và chia sẻ tình trạng giao thông). 

Trong hội nghị này, Giám đốc điều hành McLaren, Mike Flewitt, đã một mình chống lại đám đông bằng cách cổ vũ niềm vui được lái xe. "Tôi không hình dung ra một thế giới toàn xe tự lái. Bạn có thể tưởng tượng cảm xúc khi Fernando Alonso lái xe qua những khúc cua ở đường đua Silverstone thú vị như thế nào? Nếu thay vào đó là những chiếc xe tự lái, cuộc đua này sẽ ra sao? Bạn còn nhớ cảm giác lái xe một mình chứ, thật nhàm chán nếu chỉ nằm dài chờ chiếc xe đưa bạn tới địa điểm cần đến". 

2. Những tình huống giao thông khó lường

Maarten Sierhuis, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nissan, cho biết: "Phát triển công nghệ tự lái không hề đơn giản. Từ dữ liệu thô, chúng ta nhận thức thế giới và hiểu những trở ngại. Thật khó để phân biệt được con người đang đứng trước ánh đèn và những gì anh ta sẽ làm sau đó. Hệ thống phải phán đoán những gì đối tượng chuẩn bị làm và đưa ra phản ứng phù hợp"

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận ảnh 1 Các cảm biến vẫn chưa đủ thông minh để phán đoán trong các tình huống giao thông thực tế. 

"Việc lái xe trong thế giới thực đòi hỏi quá trình ra quyết định nhanh chóng và chính xác. Đây là một kỹ năng vô cùng phức tạp. Chẳng hạn, khi đi có những đèn chớp màu đỏ, bạn biết có chướng ngại vật của người làm đường hoặc cảnh sát. Khi bạn lái xe, bạn đã vi phạm luật giao thông bao nhiêu lần? Nó thường xuyên hơn bạn nghĩ, dù đôi lúc bạn không hề cố ý". 

Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc với NASA, Sierhuis tin rằng những chiếc xe tự lái vẫn cần con người ngồi trước vô-lăng, giống như máy bay được giám sát bởi trạm kiểm soát không lưu. 

3. Công nghệ không thể ngăn trời mưa

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận ảnh 2

Khi nói đến xe tự lái, có những bộ phận cảm biến lộ ra ngoài. Những cảm biến này không phải lúc nào cũng hiệu quả dưới trời mưa. Trời mưa và bụi bẩn có thể khiến các thiết bị dẫn đường bị chệch hướng, dẫn tới những tai nạn đáng tiếc. Kỹ sư Wilko Stark của Daimler thừa nhận: "Ôtô tự lái rất phụ thuộc vào thời tiết. Khi chạy trên tuyết, hệ thống không thực sự hiệu quả". 

4. Cần phải làm lại đường

Không phải ngẫu nhiên mà mọi thử nghiệm xe tự lái đều diễn ra tại các thành phố hiện đại như Milton Keynes, nơi có những con đường được xây dựng bên trên hệ thống lưới điện ngầm. Hầu hết phần còn lại của thế giới không giống vậy. Chẳng hạn tại Leicester, đường sá chất lượng kém hơn, thiếu bãi đỗ, xe cộ đông đúc và di chuyển lộn xộn. 

Đa phần những con đường trên Trái Đất đều xây dựng theo cách người La Mã cổ đại vẫn làm. Nhưng xe tự lái cần những con đường được gắn nhiều cảm biến và vạch sơn rõ ràng. 

5. Bản đồ ảo chưa hoàn hảo

GPS đã tạo nên khác biệt lớn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng những người tin tưởng nhất vào công nghệ này cũng phải thừa nhận nó không thực sự hoàn hảo. 

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận ảnh 3

Khả năng kết nối dựa vào GPS, cùng với các cảm biến radar, lidar và các cảm biến khác giúp xe tự lái biết mình đang ở đâu và định vị được các đối tượng xung quanh. Tuy nhiên, trình điều khiển và tất cả hệ thống này cần phải hoàn hảo để đảm bảo chiếc xe không đi chệch đường.

Như vậy xe tự lái là dự án cần sự hợp tác toàn cầu. Bản đồ ảo cần phân biệt rõ giữa đường một chiều, đường ray tàu lửa và những con sông. 

6. Lo ngại về phạm vi hoạt động

Sự lo lắng về việc hết điện giữa đường sẽ làm chậm quá trình ứng dụng xe điện vào đời sống. Người ta sẽ luôn lo lắng về chiếc xe hybrid hay xe điện của mình. Các hãng xe như Tesla đang khắc phục nỗi lo này bằng cách xây dựng các trạm sạc siêu tốc trên toàn cầu. 

Ford cũng hợp tác với các đối thủ đến từ Đức để xây dựng các trạm sạc nhanh trên khắp châu Âu. Nhưng điều đó vẫn không đủ làm dịu bớt lo lắng của những người đi xe xanh khi lần đầu sở hữu. 

Erik Fairbairn, chuyên gia về các trạm sạc điện tính phí POD Point kêu gọi: "Đừng vẽ bản đồ hành vi cũ của bạn về công nghệ mới. Hầu hết xe điện đều khởi đầu ngày mới với hệ thống pin được sạc đầy". Nghiên cứu của Fairbairn cho thấy những người tỏ ra lo lắng về sự thiếu hụt của các trạm sạc điện rất hiếm khi sử dụng chúng. 

7. Khoáng sản làm pin bị hạn chế

Những chiếc xe chạy điện, xe bay đều được sản xuất bằng vật liệu khai thác ở Trung Quốc và Chile. Nếu người Trung Quốc và Chile muốn giữ lại tất cả khoáng sản như graphite và lithium cho mình thì cả thế giới sẽ bị phụ thuộc. 

8. Mọi thứ đều cực kỳ đắt

Việc phát triển một thế giới xe hơi trong tương lai là cực kỳ đắt đỏ. Từ việc tái tạo lại mặt đường, lắp đặt các trạm sạc tại khu vực đông dân cư, trung tâm mua sắm hay trạm sạc tại nhà. 

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận ảnh 4

Ngoài ra, vật liệu chế tạo xe tự lái cũng cao cấp và đắt tiền hơn nhiều so với xe hơi chạy xăng hay diesel. 

9. Không an toàn bảo mật

Ôtô được tạo ra, lưu giữ và chia sẻ lượng lớn dữ liệu. Và hacker sẽ lợi dụng những kẻ hở để đột nhập vào kho dữ liệu này, phục vụ các ý đồ xấu. Vị trí chiếc xe và tốc độ của bạn luôn có người biết. 

Stephan Appt của công ty luật Pinsent Mason cho biết: "Dữ liệu cá nhân cần được bảo vệ, nhưng dữ liệu kỹ thuật cần được chia sẻ. Bạn luôn phải đối mặt với những vi phạm về bảo mật dữ liệu". 

10. Ngày càng ít người sở hữu xe hơi

Thị trường xe hơi chia sẻ đang rất hấp dẫn. Đa phần xe của bạn nhàn rỗi trong phần lớn thời gian. Những ứng dụng chia sẻ xe hơi cho phép chiếc xe của bạn kiếm tiền trong thời gian bạn đang ngồi ở cơ quan. Những ứng dụng từ mạng ngang hàng cho phép người có nhu cầu tìm kiếm những chiếc xe nhàn rỗi và thuê chúng. 

Hiện nay có 40.000 xe hơi trên khắp Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bỉ và Áo đang tham gia mạng lưới chia sẻ xe hơi. 1 triệu thành viên của mạng lưới cho biết họ chi trung bình 25 bảng mỗi ngày để thuê một chiếc xe hơi. Những người trẻ tuổi, có ít tiền và thời gian là đối tượng mục tiêu của những công ty này. Họ muốn sự tự do, tiện lợi trong việc di chuyển mà không cần phải sở hữu chiếc xe. 

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm