10% công trình nhà cao tầng ở TPHCM xây sai phép

TPO - Theo giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn, công trình nhà cao tầng xây dựng sai phép hiện nay chiếm tỷ lệ cao hơn gấp nhiều lần so với công trình nhà ở riêng lẻ và đáng lo hơn, các quận huyện được giao quản lý hoạt động xây dựng trên địa bàn nhưng lại không có bộ máy thực thi nhiệm vụ.

Sáng 25/9, phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì cuộc họp về kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm.

Theo giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn, công trình nhà cao tầng xây dựng sai phép hiện nay chiếm tỷ lệ cao hơn gấp nhiều lần so với công trình nhà ở riêng lẻ.

Thống kê của Sở Xây dựng, tỷ lệ vi phạm xây dựng đối với dạng nhà ở riêng lẻ chiếm tỷ lệ 2-3% tổng số lượng cấp phép. Trong khi đó, công trình nhà cao tầng chiếm tỷ lệ 9 - 10% số lượng cấp phép.

“TPHCM hiện có 145 công trình nhà cao tầng đang thi công, trong đó qua kiểm tra, có 15 công trình vi phạm. Có công trình vi phạm rất nghiêm trọng”, ông Tuấn cho biết.

Đối với dư luận, cho rằng có sự tiếp tay của cán bộ chức năng, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết sẽ chấn chỉnh, kiểm điểm và xử lý nghiêm các cán bộ công chức, thanh tra viên có dấu hiệu làm ngơ, tiếp tay cho sai phạm (nếu có).

Ông Tuấn còn cho biết theo quy định, trách nhiệm kiểm tra, quản lý địa bàn, trong đó có hoạt động xây dựng là của cấp quận huyện; trong khi đó quận huyện không còn quản lý lực lượng thanh tra Xây dựng, không có bộ máy thực hiện công vụ. Vì vậy, tình trạng vi phạm trong hoạt động xây dựng hiện nay giống như “quả bom nổ chậm”

“Lực lượng thanh tra XD hiện nay thuộc Sở XD. Theo Luật Thanh tra, thanh tra chỉ được tổ chức ở 2 cấp là Trung ương và các tỉnh, thành phố. TPHCM rất muốn chuyển thanh tra xây dựng cho các quận huyện nhưng phải làm theo Luật”, ông Tuấn nói.

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cũng cho biết tranh chấp giữa chủ đầu tư và ban quản trị nhà chung cư tại TPHCM hiện nay chiếm 8-10%. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp như từ chủ đầu tư; từ chính ban quản trị chung cư, trong đó hầu hết mâu thuẫn xung quanh việc quản lý phí bảo trì, vận hành chung cư.

“Có những chung cư phí bảo trì chỉ 5-7 tỷ, nhưng có những chung cư lớn, quỹ bảo trì lên tới 50 - 60 tỷ. Tranh chấp tập trung nhiều ở quận Tân Phú và quận Tân Bình. Có trường hợp chung cư chưa khởi công đã phát sinh tranh chấp”, ông Tuấn nói.

MỚI - NÓNG
Mở đường đi tìm đồng đội
“Trâu rừng” gục ngã
TP - Ngày 20/10/1989, ngay sau khi tái lập tỉnh, Đội Quy tập Hài cốt liệt sỹ 589 được thành lập, thuộc Bộ CHQS Quảng Bình, với nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại các chiến trường Lào về nước. Hơn 32 năm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này là hành trình vất vả, gian nan nhưng cũng rất đỗi tự hào với những người đi tìm đồng đội.

Có thể bạn quan tâm

Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

TPO - UBND tỉnh Thái Nguyên thành lập tổ công tác thực hiện nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, khoáng sản…, đặc biệt là các dự án nhà ở trên địa bàn qua đó kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế, thiếu sót, không để thất thoát ngân sách.
Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

TPO - Thanh tra tỉnh Đồng Nai nhận thấy, đơn tập thể 67 công dân và 25 trường hợp nêu trên thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. Do đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của 92 công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TPHCM để được xem xét giải quyết.
Môi giới BĐS mắc COVID-19, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

Môi giới BĐS mắc COVID-19, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

TPO - Thông tin nữ nhân viên sàn môi giới bất động sản (BĐS) có chi nhánh văn phòng tại xã Hồng Tiến (Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) mắc COVID-19, ảnh hưởng đến thị trường đất nền tại đây vốn “sốt nóng” sau phiên đấu giá đất lịch sử vừa qua bỗng trở nên ảm đạm, rất ít giao dịch.